Thế thao thành tích cao

Các địa điểm diễn ra SEA Games 31 tại Hà Nội

SEA Games 31 chính thức diễn ra từ ngày 12-23/5/2022. Hà Nội là nơi đăng cai chính cùng với một số địa phương khác.

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) tại Việt Nam ngày 2/11, đã đi đến quyết định thời điểm chính thức diễn ra đại hội từ ngày 12-23/5/2022.
Trong đó, Hà Nội là nơi đăng cai chính cùng với một số địa phương khác như: Quảng Ninh, Phú Thọ, Hà Nam… với 40 môn thể thao và 520 nội dung. Đây là kỳ SEA Games thứ hai Hà Nội là địa phương đăng cai Đại hội, sau lần đầu tiên vào năm 2003.

Sân vận động quốc gia Mỹ Đình sẽ là nơi diễn ra Lễ khai mạc SEA Games 31 và là nơi tổ chức các nội dung của bộ môn Điền kinh.

40 môn trong chương trình thi đấu chính thức của SEA Games, bao gồm: Điền kinh, bơi, Vovinam, thể dục dụng cụ, bắn súng, bóng đá, quần vợt, cử tạ, bắn cung, thể hình, billard-snooker, judo, taekwondo, wushu, vật, đấu kiếm, cầu lông, cầu mây, bóng rổ, golf, bóng bàn, lặn, bóng chuyền, bóng ném, cờ, kurash, boxing, kick-boxing, jujitsu, Petanque (bi sắt), canoeing/kayak, rowing, karatedo, xe đạp, khiêu vũ thể thao, pencak silat, muay, bowling, thể thao điện tử, ba môn phối hợp (triathlon).
Ngoài địa điểm đăng cai chính Hà Nội, 11 tỉnh thành lân cận cũng là nơi tổ chức một số môn thể thao: Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Hoà Bình, Hải Dương, Vinh Phúc, Bắc Giang, Phú Thọ.
Tại Hà Nội, Sân vận động quốc gia Mỹ Đình sẽ là nơi tổ chức các nội dung của bộ môn Điền kinh. Cung thể thao Quần Ngựa sẽ tổ chức các nội dung của bộ môn Thể dục dụng cụ, Thể dục nghệ thuật, Thể dục Aerobic. Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức các nội dung của môn Súng ngắn, Súng trường, Đĩa bay, Bắn cung, Cử tạ, Thể hình, Petanque.

Nhà thi đấu Tây Hồ tổ chức các nội dung của bộ môn Taekwondo. Cung Điền kinh trong nhà sẽ tổ chức các nội dung của bộ môn Đấu kiếm. Nhà thi đấu Hoài Đức sẽ tổ chức các nội dung của bộ môn Judo, Kurash. Nhà thi đấu Cầu Giấy sẽ tổ chức các nội dung của bộ môn Wushu.
Các nội dung của bộ môn Pencak Silat sẽ được tổ chức tại Nhà thi đấu Bắc Từ Liêm. Môn Vật cổ điển và Vật tự do được tổ chức tại Nhà thi đấu Gia Lâm.
Nhà thi đấu Sóc Sơn tổ chức các nội dung của bộ môn Vovinam. Bộ môn Khiêu vũ thể thao được tổ chức tại Nhà thi đấu Long Biên. Nhà thi đấu Đan Phượng tổ chức các nội dung của bộ môn Jujitsu.
Các nội dung của bộ môn Bơi, Nhảy cầu, Lặn sẽ được tổ chức tại Cung thể thao dưới nước (Khu Liên hợp Thể thao quốc gia Mỹ Đình). Bộ môn Bóng rổ được tổ chức tại Nhà thi đấu Thanh Trì. Nhà thi đấu Hoàng Mai tổ chức các nội dung của bộ môn Cầu mây. Môn Billiard được tổ chức tại Nhà thi đấu Hà Đông.
Bộ môn Bowling được tổ chức tại Royal City Hà Nội và các nội dung của bộ môn Thể thao điện tử được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia
Tại các tỉnh, thành khác: tỉnh Hòa Bình sẽ tổ chức các môn Xe đạp đường trường, Xe đạp địa hình. Tỉnh Bắc Ninh sẽ tổ chức bộ môn Boxing, Kickboxing, Quần vợt, Bóng ném trong nhà. Bộ môn Karate được tổ chức tại Nhà thi đấu tỉnh Ninh Bình.
Tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tổ chức bộ môn Muay, Golf. Các bộ môn Triathlon và Duathlon (3 môn phối hợp), Bóng đá nữ, Bóng chuyền, Bóng ném bãi biển, Cờ vua, Cờ tướng sẽ được tổ chức tại Quảng Ninh.
Hải Phòng là nơi diễn ra các môn Rowing, Canoeing, Keyak. Tỉnh Hải Dương tổ chức các nội dung môn Bóng bàn và tỉnh Bắc Giang tổ chức môn Cầu lông.
Bộ môn Bóng đá nam sẽ được diễn ra tại Sân vận động Thiên Trường (Nam Định), Sân vận động Cẩm Phả (Quảng Ninh)…

Các địa điểm diễn ra các môn thi đấu SEA Games 31 ở tại Hà Nội và các tỉnh, thành khác:
Tại Hà Nội: SVĐ Mỹ Đình (Hà Nội); Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội); Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội; Nhà thi đấu Tây Hồ (Hà Nội); Nhà thi đấu Hoà Bình; Cung Điền kinh trong nhà (Hà Nội); Nhà thi đấu Hoài Đức (Hà Nội); Nhà thi đấu Cầu Giấy (Hà Nội); Nhà thi đấu Bắc Từ Liêm (Hà Nội); Nhà thi đấu Gia Lâm (Hà Nội); Nhà thi đấu Sóc Sơn (Hà Nội); Nhà thi đấu Thanh Trì (Hà Nội); Nhà thi đấu Hoàng Mai (Hà Nội); Nhà thi đấu Hà Đông (Hà Nội); Nhà thi đấu Long Biên (Hà Nội); Nhà thi đấu Đan Phượng (Hà Nội); Cung Thể thao dưới nước, Khu Liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội); Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội; Royal City Hà Nội.

Các tỉnh, thành khác:Nhà thi đấu Bắc Ninh; Nhà thi đấu Ninh Bình; Trung tâm đua thuyền Thuỷ Nguyên (Hải Phòng); Sân vận động Thiên Trường (Nam Định)/Việt Trì (Phú Thọ); Sân vận động Cẩm Phả (Quảng Ninh); Nhà thi đấu Hà Nam; Nhà thi đấu Quảng Ninh; Tuần Châu (Quảng Ninh); Trường đại học TDTT Bắc Ninh; Nhà thi đấu Vĩnh Phúc; Nhà thi đấu Hải Dương; Nhà thi đấu Bắc Giang; Hanaka Từ Sơn (Bắc Ninh); Sân Golf Đầm Vạc Vĩnh Phúc; Cung quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh; Khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử (Quảng Ninh).

X.L