Di sản

Các điểm đến di sản tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp nghỉ lễ

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong cộng đồng, đồng thời lượng khách tham quan tăng cao hơn trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, các điểm di tích tại Hà Nội đã tăng cường công tác phòng, chống dịch ở mức cao nhất, bảo đảm an toàn cho du khách.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đang diễn ra, nhằm đảm bảo an toàn cho các du khách đến tham quan trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, các điểm di tích tại Hà Nội tăng cường công tác phòng, chống dịch, phun khử khuẩn, dọn vệ sinh môi trường, bố trí các điểm khai báo y tế, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn ngay cửa vào, tạo thuận lợi cho người dân và du khách dễ dàng sử dụng.

Du khách đến tham quan các di tích đều được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay và được nhắc nhở đeo khẩu trang trong suốt quá trình tham quan tại di tích.

Việc khai báo y tế được các di tích tuân thủ nghiêm ngặt, đồng thời người dân được hướng dẫn cụ thể khi khai báo qua ứng dụng cũng như bằng tờ khai.

Theo Giám đốc Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám, ông Lê Xuân Kiêu, trong 2 ngày đầu nghỉ lễ, lượng du khách đến tham quan di tích tăng khoảng 20% so với những ngày bình thường. Tuy nhiên, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch cũng như tạo điều kiện thuận lợi, nhanh chóng cho người dân và du khách khi tới tham quan, Trung tâm đã bố trí tăng cường gấp đôi lực lượng cán bộ công nhân viên tại nhiều vị trí. Cơ bản, người dân và du khách đều chấp hành nghiêm túc và thực hiện 5K trong suốt quá trình tham quan tại di tích, một số bạn trẻ bỏ khẩu trang khi chụp hình cũng được nhân viên Trung tâm nhắc nhở kịp thời.

Người dân đến tham quan di tích nghiêm túc chấp hành các yêu cầu về công tác phòng, chống dịch.
Chuẩn bị kết thúc năm học nên lượng học sinh – sinh viên đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám chụp ảnh kỷ yếu khá đông. Trung tâm đã tăng cường lực lượng cán bộ, công nhân viên nhắc nhở người dân khi tham quan di tích phải đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Tại di tích Nhà tù Hoả Lò, 100% người dân và du khách đến tham chấp hành những yêu cầu về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong suốt quá trình tham quan.

Theo thông tin từ Ban quản lý di tích Nhà tù Hoả Lò, trong 2 ngày nghỉ lễ vừa qua, trung bình lượng du khách đến tham quan di tích đạt khoảng 1.500 người (tính cả lượng khách được miến phí vé). Vì vậy công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch được Ban quản lý đặt lên hàng đầu. Theo chị Lại Thị Minh Thu – cán bộ tại di tích cho biết, ngay từ điểm mua vé, khách tham quan đã được hướng dẫn các bước cần thực hiện để đảm bảo công tác phòng, chống dịch và được yêu cầu đeo khẩu trang trong suốt quá trình tham quan tại di tích, 100% du khách đã thực hiện theo yêu cầu.

Với việc ra mắt những sản phẩm du lịch trong thời gian gần đây, di tích Nhà tù Hỏa Lò thu hút khá đông khách tham quan trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5.

Có thể thấy, việc chủ động tăng cường công tác phòng, chống dịch tại các di tích đã cho thấy những nỗ lực của các điểm đến di sản thời gian này nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trở lại; bảo đảm điều kiện đón tiếp tốt nhất, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí chính đáng của người dân Thủ đô và nhân dân cả nước.

Bảo Hân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *