Vui chơi - Giải trí

Cảm nhận Tết xưa qua “Tết Việt” 2019

Tới đây, câu lạc bộ Đình làng Việt phối hợp với phường Việt Hưng sẽ tổ chức chương trình Tết Việt Xuân Kỷ Hợi 2019 tại đình Lệ Mật trong 02 ngày 26, 27/01/2019 (tức ngày 21 và 22 tháng Chạp năm Mậu Tuất).

Nhằm phát huy giá trị văn hóa trong ngày Tết Nguyên đán, từ các năm 2016, 2017, 2018 CLB Đình làng Việt đã tổ chức chương trình Tết Việt tại đình làng So, Quốc Oai, Hà Nội. Chương trình Tết Việt đã được cộng đồng, truyền thông đánh giá cao. Đến nay, sau 3 năm tổ chức, Chương trình Tết Việt của Đình làng Việt đã trở thành một hoạt động thường niên khi Tết đến xuân về, thành sự kiện văn hóa cuối năm mà đông đảo cộng đồng mong muốn được tham gia.

Mục tiêu của chương trình Tết Việt là nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của người Việt, đề cao giá trị của ngôi đình làng, đặc biệt là không gian văn hóa xung quanh ngôi đình đang có nguy cơ bị mai một trước sức ép của đô thị hóa và hội nhập quốc tế. Bên cạnh đó, thông qua hoạt động Tết Việt, giới trẻ quan tâm nhiều hơn đến những giá trị văn hóa truyền thống của cha ông. Đây là cơ hội rất tốt để quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương với bạn bè quốc tế thông qua truyền thông, mạng xã hội và khách mời tham dự.

Bên cạnh đó, chương trình Tết Việt là sự kiện văn hóa hoàn toàn do cộng đồng thực hiện, nhằm nâng cao ý thức cộng đồng vào công tác bảo tồn, quảng bá và phát huy các giá trị di sản. Đặc biệt, nâng cao ý thức của cộng đồng về một “lễ hội” lành mạnh, tiết kiệm, giàu bản sắc văn hóa.
Qua 3 kỳ tổ chức, CLB Đình làng Việt đã dần rút kinh nghiệm để công tác tổ chức được tốt hơn, không để lộn xộn, mất trật tự trong các hoạt động; tránh hoạt động xa rời bản sắc văn hóa truyền thống; bảo vệ môi trường; tạo sự gắn kết cộng đồng và khách đến tham dự.

Đến với “Tết Việt”, các bạn trẻ Thủ đô sẽ được tham gia gói bánh chưng, luộc bánh và trao đổi về văn hoá, nghệ thuật.

Đặc biệt, nhằm nêu cao ý thức, chương trình Tết Việt đã thực hiện công tác truyền thông cho người tham dự cần phải văn minh, lịch sự, nâng cao ý thức trong việc tham gia “lễ hội”, không xâm hại di tích, không thắp hương, đốt vàng mã tràn làn lan, tự phục vụ khi ăn uống, giữ gìn mỹ quan di tích, vệ sinh môi trường, tôn trọng truyền thống, phong tục khác biệt của địa phương, tôn trọng người cao tuổi, giúp đỡ trẻ em tham gia….

Theo ông Nguyễn Đức Bình – Trưởng Ban tổ chức chương trình cho biết với mục đích lan tỏa rộng hơn các giá trị của Tết Việt, năm nay nhóm Đình làng Việt đã quyết định thay đổi địa điểm tổ chức. Tết Việt 2019 sẽ được tổ chức tại làng Lệ Mật, phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội. Đình làng là nơi diễn ra chính các hoạt động trong 2 ngày 26 và 27/01/2019 (tức 21 và 22 tháng Chạp) với nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn. Trong đó, ngày 26/01/2019 (tức 21 tháng Chạp) sẽ dành riêng cho sinh viên quốc tế muốn tìm hiểu về phong tục tập quán và văn hóa Tết Việt. Các hoạt động chính của Tết Việt 2019 sẽ diễn ra vào 27/1/2019 với các hoạt động như: lễ dựng nêu, hát Xoan, hát Cửa đình; Các hoạt động tọa đàm, giao lưu văn nghệ, viết thư pháp, tranh Tết, nói chuyện về phong tục tập quán địa phương, in tranh dân gian, gói bánh chưng, luộc bánh chưng…

Chương trình Tết Việt do Đình làng Việt tổ chức với kinh phí từ nguồn xã hội hoá, ngoài nhằm lan tỏa các giá trị truyền thống trong cộng đồng thì đây là hoạt động quảng bá hình ảnh văn hóa của địa phương trên các phương tiện truyền thông. Thông qua chương trình là kênh quảng bá văn hóa, du lịch tới cộng đồng và bạn bè quốc tế.

Tiểu Vy

Ảnh: BTC

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *