Quy tắc ứng xử

Cần tăng cường hơn nữa mật độ, quy mô tuyên truyền các nội dung của 2 bộ Quy tắc ứng xử

Ngày 28/10, Đoàn kiểm tra của Thành phố do Phó Ban Tuyên giáo Thành uỷ Đinh Thị Lan Duyên làm Trưởng đoàn đã kiểm tra thực tế tình hình triển khai, thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng và Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội tại hai quận Thanh Xuân và Hà Đông.

Cùng đi còn có Chánh Thanh tra Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Đặng Đức Hưng; Phó Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống văn hoá và Gia đình (Sở VHTT) Nguyễn Thành Tuyên; chuyên viên các Sở VHTT, Thông tin và Truyền thông Hà Nội.
Sau khi kiểm tra thực tế tại một số địa điểm công cộng cũng như các cơ quan, đơn vị trên địa bàn hai quận Thanh Xuân và Hà Đông, Đoàn kiểm tra đã ghi nhận và đánh giá cao việc tuyên truyền và thực hiện 2 Quy tắc ứng xử của các địa phương trong công các lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành các văn bản triển khai thực hiện. Các quận đã chú trọng tuyên truyền, vận động, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, người lao động và nhân dân; hình thành, lan tỏa những mô hình hay, sáng kiến hiệu quả trong việc bồi đắp văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Đoàn đi kiểm tra và làm việc tại quận Thanh Xuân.

Cụ thể, quận Thanh Xuân đã có những mô hình hay, cách làm mới gắn thực hiện bộ Quy tắc ứng xử như mô hình điểm Tổ dân phố văn hóa “5 không” mang lại những hiệu quả thiết thực như ý thức chấp hành của người dân được nâng lên rõ rệt, nhất là trong thực hiện văn minh đô thị, tham gia các hoạt động nơi công cộng như vườn hoa, sân chơi, công viên, lễ hội… Đối với Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, quận đã mời chuyên gia về nói chuyện, đồng thời tăng cường kiểm tra, qua đó đã có những thay đổi từ nhận thức đến hành động; tác phong làm việc, ăn mặc của cán bộ, công chức, người lao động.

Tại quận Hà Đông, ngay sau khi UBND thành phố ban hành Quyết định số 522/QĐ-UBND ngày 25/01/2017, Quyết định số 1665/QĐ-UBND ngày 10/3/2017 về 02 bộ QTUX, quận đã nhanh chóng ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện một cách kịp thời (với 27 văn bản gồm 13 Kế hoạch, 05 Quyết định, 02 Báo cáo, 07 công văn). Công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến nội dung Quy tắc ứng xử được Quận tổ chức hiệu quả qua nhiều hình thức. Công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện đã được quận Hà Đông triển khai thực hiện hàng năm từ quận xuống cơ sở. Quận đã phát động thi đua triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng trong toàn quận, gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” từ quận đến cơ sở. Việc thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn quận đã và đang được triển khai linh hoạt, sáng tạo tại một số địa phương, các điểm di tích lịch sử văn hóa, tín ngưỡng.

Đoàn đi kiểm tra và làm việc tại quận Hà Đông.

Đoàn kiểm tra đề nghị, trong thời gian tới, các đơn vị cần tăng cường hơn nữa mật độ, quy mô tuyên truyền các nội dung của 2 Quy tắc ứng xử; đa dạng hơn nữa các phương pháp và hình thức tuyên truyền, vận động, như qua hội thi, tọa đàm, cũng như gắn với các phong trào văn hóa… ở cơ sở, đồng thời phải phù hợp với từng đối tượng, điều kiện của các địa phương; Tăng cường kiểm tra công vụ, kịp thời phát hiện nêu gương, biểu dương, khen thưởng những điển hình trong việc thực hiện 2 quy tắc ứng xử và xử lý những trường hợp vi phạm.

Tô Nga