Tin ngành

Câu chuyện về một người Tổ trưởng mẫu mực

Nhanh nhẹn, tận tình, chu đáo và hết sức trách nhiệm với công việc, đó là những cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi được trò chuyện và làm việc với Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn khu dân cư số 8, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Người […]

Nhanh nhẹn, tận tình, chu đáo và hết sức trách nhiệm với công việc, đó là những cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi được trò chuyện và làm việc với Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn khu dân cư số 8, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Người tổ trưởng ấy là bà Nguyễn Thị Lai.

Các Tổ Tiết kiệm và vay vốn được thành lâp trên địa bàn quận Hai Bà Trưng nhằm giúp các thành viên cùng tham gia sinh hoạt, học tập kinh nghiệm làm kinh tế, được bình xét vay vốn tín dụng ưu đãi từ NHCSXH. Bà Lai là tổ trưởng của một Tổ vay vốn như thế. Từ khi được bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn đến nay, bà đã giúp nhiều hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững; giúp cho các hộ khó khăn, thiếu vốn, thu nhập thấp trên địa bàn có điều kiện để làm giàu chính đáng, ổn định cuộc sống gia đình.

Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và vay vốn Nguyễn Thị Lai (phải)

          Năm 2003, bà Nguyễn Thị Lai được các thành viên trong tổ tín nhiệm và bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, thuộc sự quản lý của Hội phụ nữ phường Bạch Đằng. Thời điểm mới làm Tổ trưởng, bà cũng gặp không ít khó khăn do nhận thức của các thành viên trong tổ về vay vốn ưu đãi và sử dụng vốn vay còn nhiều hạn chế. Nhiều hộ là hộ nghèo, hộ cận nghèo còn e dè, không dám vay vốn vì sợ đến kỳ hạn không trả được nợ gốc và lãi cho ngân hàng, cũng có hộ vay tiền về nhưng chưa có phương án sản xuất kinh doanh đúng hướng nên đồng vốn sử dụng chưa phát huy được hiệu quả.

Cùng với sự hỗ trợ, tạo điều kiện của UBND, Hội phụ nữ phường Bạch Đằng, sự hướng dẫn của cán bộ NHCSXH, không quản ngại vất cả, tổ trưởng Lai đến từng hộ gia đình khó khăn, thiếu vốn sản xuất trong khu vực để động viên, giúp các thành viên trong tổ dần dần hiểu được những lợi ích mà nguồn vốn ưu đãi mang lại, từ đó người dân đã mạnh dạn tham gia vào các hoạt động của tổ, cùng nhau đoàn kết tương trợ, vươn lên để xóa bỏ những nghèo túng, khó khăn.

Trong quá trình bình xét cho vay tại cơ sở, Tổ trưởng Lai luôn tôn trọng ý kiến của các thành viên trong tổ, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng từng người, đồng thời cũng phân tích để các thành viên trong tổ hiểu được những trường hợp, những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần ưu tiên, tạo điều kiện cho vay trước với các chương trình vay vốn lãi suất thấp nhất, nguồn vốn cao nhất. Sau khi hộ vay trong tổ được giải ngân, bà thường xuyên quan tâm, gần gũi, động viên tổ viên của mình tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, áp dụng khoa học tiến bộ vào sản xuất kinh doanh, chỗ nào có cách làm mới, cách làm hay, bà đều tìm hiểu, định hướng để các thành viên chọn cho mình những mô hình phát triển kinh tế sao cho phù hợp. Trong Tổ Tiết kiệm và vay vốn hiện nay của bà, các thành viên tham gia với đủ các ngành nghề: người bán hàng tạp hóa, người sản xuất đồ may mặc, bán hàng ăn, có người sửa chữa xe máy,… Hiện nay, tổ có 35 thành viên với dư nợ tại NHCSXH là trên 913 triệu đồng, với số dư tiền gửi tiết kiệm lên tới gần 90 triệu đồng.

Hộ vay Lê Thị Thanh Huyền là một trong những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trước đây gia đình chị không có đủ vốn kinh doanh, muốn làm gì cũng không thể. Gia đình lại không dám vay ngoài vì sợ tín dụng đen, lãi suất cao lại hay có rủi ro ràng buộc. Kinh tế gia đình khi ấy đã khó càng thêm khó. Được bà Lai động viên khích lệ, được NHCSXH tạo điều kiện để vay vốn chương trình Giải quyết việc làm, tháng 11/2015, chị bàn với chồng, mạnh dạn vay 50 triệu đồng để mua tủ kính bày hàng, nhập thêm hàng hóa bánh kẹo, đồ sinh hoạt hàng ngày về bán. Chịu thương chịu khó, cùng với đồng vốn chắt chiu dành dụm từ trước và hai bên gia đình nội ngoại giúp đỡ ít nhiều, gia đình chị ngày càng khấm khá hơn, không còn phải lo từng bữa. Đến nay, cửa hàng tạp hóa của gia đình được mở rộng, hai vợ chồng có thu nhập đều đặn và lo được cho hai con đi học. Đợt tới, chị Huyền xác định trả xong gốc cho ngân hàng, gia đình sẽ xin vay lại, số vốn ấy sẽ nhập thêm một chiếc tủ lạnh, kệ để hàng hóa về phục vụ bà con những ngày hè nóng bức.

Bà Dương Thị Thắm – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Bạch Đằng chia sẻ: “Bà Nguyễn Thị Lai là một trong những tấm gương tiêu biểu trong công tác tín dụng. Nhiều năm qua, Tổ Tiết kiệm và vay vốn của tổ trưởng Lai luôn hoạt động hiệu quả, giải quyết được nhiều việc làm cho các hộ vay. Trong quá trình tham gia vay vốn, tổ trưởng Lai luôn đôn đốc các hộ chấp hành đầy đủ các thủ tục và quy định với ngân hàng, sử dụng đúng mục đích, từ đó phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Sự gương mẫu, trách nhiệm, với bà con nhân dân của tổ trưởng Lai, cùng với đồng vốn tín dụng ưu đãi từ NHCSXH đã giúp cho đời sống bà con ngày càng đi lên, kinh tế tại địa phương ngày càng thêm khởi sắc”.

Hội viên phụ nữ quận Hai Bà Trưng thu tiết kiệm nuôi lợn nhựa (Ảnh: Hữu Minh)

          Không chỉ là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn mẫu mực, bà Lai còn thường xuyên tham gia các công việc chung, công tác đoàn thể xã hội ở các cương vị khác nhau. Với cương vị nào, bà cũng luôn làm với tinh thần trách nhiệm cao và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Tháng 4/2015, bà vinh dự được NHCSXH thành phố Hà Nội trao tặng và biểu dương là một trong những tấm gương tiêu biểu xuất sắc trong công tác giảm nghèo tại địa phương.

Ngọc Minh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *