Văn hóa cơ sở

Câu lạc bộ Thiên Phúc – nơi ươm mầm những tài năng

Những ngày tháng 6 thời tiết rất nóng bức, bà con nông dân liên tục bận rộn với việc gặt lúa chiêm, cấy lúa mùa, thì các em nhỏ lại vui vẻ, háo hức đón một kỳ nghỉ hè bổ ích, lý thú do Ngành văn hóa thông tin, đoàn thanh niên huyện Đông Anh […]

Những ngày tháng 6 thời tiết rất nóng bức, bà con nông dân liên tục bận rộn với việc gặt lúa chiêm, cấy lúa mùa, thì các em nhỏ lại vui vẻ, háo hức đón một kỳ nghỉ hè bổ ích, lý thú do Ngành văn hóa thông tin, đoàn thanh niên huyện Đông Anh tổ chức, trong đó có những tiết mục văn nghệ đặc sắc của Câu lạc bộ (CLB) thiếu nhi mang tên Thiên Phúc gồm biểu diễn hòa tấu Đàn oorgan, piano; Múa, hát; Nhảy hiphop trên nền nhạc dân gian; biểu diễn thời trang bằng chính sản phẩm của lớp mỹ thuật...

1

 Chương trình biểu diễn nghệ thuật chào hè 2016

 Được thành lập từ năm 2014, dưới sự chỉ đạo về nghiệp vụ của Nhà Văn hóa, do ông chí Lê Xuân Thắng – Phó Giám đốc Nhà Văn hóa huyện Đông Anh phụ trách trực tiếp, CLB Thiên Phúc được giao nhiệm vụ đào tạo văn nghệ, hội họa cho các em thanh thiếu nhi từ 3 tuổi đến hết THPT trên địa bàn huyện Đông Anh. Qua 2 năm hoạt động, CLB đã thu được những thành quả ban đầu đáng mừng. CLB tập hợp được nhiều em thiếu nhi có năng khiếu, có niềm đam mê nghệ thuật cùng nhau đến đây sinh hoạt. CLB còn tụ hội được nhiều thầy cô có tâm huyết như: Tiến sỹ Âm nhạc Đỗ Quốc Hưng (cố vấn), Trưởng khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc Gia Việt Nam; cô Nguyễn Ngọc Ánh – Giảng viên Đại học sư phạm Nghệ thuật Trung ương, Thạc sỹ biểu diễn thanh nhạc; Thạc sĩ Piano Bùi Đăng Khánh; cùng các giáo viên Mỹ thuật Phan Quốc Tự, Hồng Nhung,…Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và biểu diễn, với vốn hiểu biết sâu rộng về nghệ thuật, các thầy cô đã hướng dẫn, luyện tập một cách bài bản, đúng phương pháp và đạt kết quả tốt nhất cho các em.

         Quan điểm của Ban chủ nhiệm và các thầy cô trong CLB là: “Học” và“hành” phải đi đôi, không chỉ đào tạo những lý thuyết căn bản trong nghệ thuật biểu diễn, hội họa mà còn khuyến khích, và dẫn dắt các em tự bộc lộ cá tính, sở trường của mình. CLB thường xuyên có các chương trình thực hành biểu diễn cho học viên được thực hành, tiến bộ và ngày càng mạnh dạn.

Một điều quan trọng góp nên thành công của Thiên Phúc là CLB đã được Nhà văn hóa huyện Đông Anh tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất và tinh thần. Nhờ vậy  CLB  đã được giao lưu, biểu diễn trong một môi trường tốt với hội trường luyện tập, với những trang thiết bị như tăng âm, micro, ánh sáng, loa, đài, nước uống ….

CLB Thiên Phúc hiện có hơn 30 thành viên, luyện tập 1 tháng 3 lần, 3 tháng sinh hoạt một lần, tổ chức chương trình “biểu diễn thực hành” dành cho tất cả học viên của các lớp Nghệ thuật biểu diễn để tổng kết sau một quá trình học tập, rèn luyện, giúp các học viên làm quen với việc biểu diễn trên sân khấu, bồi dưỡng sự tự tin và phát triển chuyên nghiệp.

2

         Lớp học vẽ của Câu lạc bộ

Ở CLB Thiên Phúc điều dễ nhận thấy đó là sự đam mê nghệ thuật của các Nghệ sỹ nhí trong CLB. Các em vừa đi học kiến thức văn hóa ở trường phổ thông, vừa thu xếp thời gian tự luyện tập năng khiếu ở nhà, đến sinh hoạt và đi biểu diễn cùng CLB. Vất vả là vậy, nhưng với tài năng và niềm đam mê, các em luôn mang đến thành công và sự bất ngờ trong các cuộc thi, các lần biểu diễn và đưa cái tên Thiên Phúc trở thành một thương hiệu mới: Giải 3 vẽ tranh cấp Thành Phố năm 2015 của em Tăng Ngọc Mai; giải 3 cuộc thi “Festivan piano thiếu nhi thành phố Hà Nội” năm 2015 của em Nguyễn Ngọc Quỳnh Anh. Đó còn là em Thanh Vân với thành tích đỗ 2 trường: Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương. Các lớp múa, thanh nhạc, nhảy hiện đại của CLB cũng gây tiếng vang trong huyện và Thành phố với việc thường xuyên đi biểu diễn, ghi hình cho các chương trình truyền hình kênh HN1, VTV2, VTV5, VTV8, trong đó có nhiều chương trình được phát sóng trực tiếp. Đặc biệt, chào Xuân năm mới 2016, Câu lạc bộ Thiên Phúc được mời biểu diễn trong chương trình “Hướng về biển đảo Quê hương” được truyền hình trực tiếp trên sóng của VTV. Các nghệ sĩ nhí của CLB đã biểu diễn một cách chuyên nghiệp trên sân khấu lớn, trước hơn 1.500 khán giả tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô. Liên khúc “Em yêu biển biếc quê ta – Gửi chú hải quân” do Tốp ca của CLB Thiên Phúc vừa hát, vừa múa đã thổi vào lòng khán giả không khí toàn dân hướng về Biển đảo quê hương trong giờ phút thiêng liêng đón chào Năm mới. Cả khán phòng cùng lặng đi vì xúc động và không khỏi ngưỡng mộ tài năng của những em nhỏ đến từ huyện ngoại thành Đông Anh.

Mới 2 năm thành lập, CLB Thiên Phúc đã và đang hoạt động có hiệu quả. Gần đây nhất, CLB đã thực hiện thành công Chương trình nghệ thuật “Chào hè 2016”, vào dịp Trung thu sắp tới, CLB Thiên Phúc và Nhà văn hóa sẽ tổ chức một trương trình nghệ thuật với một quy mô hoành tráng hơn.

Thanh Quy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *