Di sản

Chào đón các bà mẹ anh hùng

1.000 bà Mẹ Việt Nam Anh hùng và các Anh hùng từ khắp mọi miền Tổ quốc đã có mặt tại Hà Nội dự chương trình giao lưu nghệ thuật “Thăng Long – Hồn thiêng sông núi – Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người”

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng – Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội; Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; nguyên Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Phan Diễn; Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm… tới dự

Chương trình giao lưu nghệ thuật “Thăng Long – Hồn thiêng sông núi – Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” diễn ra tối 8/10 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã tái hiện sống động tiến trình lịch sử đất nước từ khi Đức vua Lý Công Uẩn ban Chiếu dời đô về Thăng Long đến thời đại Hồ Chí Minh. Đây cũng là điểm kết sau cuộc hành trình trải dọc suốt chiều dài đất nước của 1.000 Mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng Lực lượng Vũ trang và Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Đây là chương trình có ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc đáp ứng nguyện vọng thiết tha của nhiều bà mẹ tuổi đã cao mà chưa từng một lần được đến thủ đô Hà Nội.

Đoàn 1.000 bà mẹ và các anh hùng đại diện cho hơn 50.000 Mẹ Việt Nam Anh hùng và các Anh hùng từ 63 tỉnh, thành phố của cả nước đã không quản tuổi cao, sức yếu qua 14 ngày đêm, vượt hơn 2.000 km từ các tỉnh phía Nam, an toàn, mạnh khỏe về Thủ đô dự chương trình giao lưu đặc biệt đúng dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Cuộc hành trình xuyên Việt chưa từng có này khởi đầu từ Đồng Tháp đến TP Hồ Chí Minh, qua Gia Lai, Đà Nẵng, dự lễ cầu siêu ở Quảng Trị, rồi tới Nghệ An, dâng hương các Vua Hùng ở đền Hùng, Phú Thọ và trở về Thủ đô Hà Nội.

Tại những nơi đoàn đi qua, các địa phương đều tổ chức chương trình đón tiếp chu đáo để tỏ lòng biết ơn các bà mẹ, các anh hùng.

Tái hiện hình ảnh Đức vua Lý Công Uẩn. Ảnh: Chinhphu.vn

Nhiệt liệt chào mừng các Mẹ Việt Nam Anh hùng và các Anh hùng, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định, các bà mẹ và các anh hùng từ khắp mọi miền Tổ quốc có mặt tại Hà Nội hôm nay là biểu tượng cao đẹp của thế hệ người Việt Nam sinh ra trong thời đại Hồ Chí Minh.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, Thăng Long-Hà Nội, "nơi tụ hội quan yếu của bốn phương", "nơi lắng hồn núi sông ngàn năm", Thủ đô anh hùng, thành phố vì hòa bình, là nơi gửi gắm tình cảm thiêng liêng và lòng tin yêu sâu sắc của mọi con dân của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội là niềm tự hào chung của quân dân cả nước và đông đảo kiều bào ở nước ngoài. Chương trình Thăng Long – Hồn thiêng sông núi là một hoạt động có ý nghĩa chính trị-xã hội và thấm đậm tính nhân văn sâu sắc.

Tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và gương hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc của các anh hùng liệt sỹ, Tổng Bí thư nói: “Trong nguồn tình cảm dạt dào và xúc động của cuộc gặp mặt hôm nay, chúng ta bày tỏ lòng kính yêu và biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Người là biểu tượng cao đẹp nhất của dân tộc, hình mẫu trong sáng nhất của con người Việt Nam. Chúng ta đời đời ghi nhớ công lao của các anh hùng liệt sỹ, những người con ưu tú của nhân dân đã mang hết tài năng trí tuệ và cả cuộc sống của mình để cống hiến cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc, cho hạnh phúc của nhân dân".

Tái hiện hình ảnh Bác Hồ. Ảnh: Chinhphu.vn

Tổng Bí thư cảm ơn các bà mẹ, các anh hùng đã đến với Thủ đô trong dịp Đại lễ. Đây là nguồn cổ vũ to lớn động viên mạnh mẽ cho nhân dân ta trong cuộc đấu tranh chống nghèo nàn lạc hậu, đưa đất nước vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Kiều Liên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *