Sân khấu

Chèo Hà Nội mang 3 tác phẩm tham dự Cuộc thi Nghệ thuật Sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc 2016

Vở chèo Cánh chim trắng trong đêm của Nhà hát Chèo Hà Nội đã có đêm diễn khai màn thành công vào tối 24/9/2016 tại Cuộc thi Nghệ thuật Sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc – 2016 đang diễn ra tại Rạp Nhà hát Chèo Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình từ ngày 24/9 đến 8/10/2016.

Vở Cánh chim trắng trong đêm - Nhà hát Chèo Hà Nội
Vở Cánh chim trắng trong đêm – Nhà hát Chèo Hà Nội

Nhà hát Chèo Hà Nội là đơn vị có nhiều tác phẩm nhất tham gia tại Cuộc thi Nghệ thuật Sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc 2016 với 3 tác phẩm gồm: Cánh chim trắng trong đêm, Nàng thứ phi họ ĐặngBến Nam Xang. Đặc biệt, vở diễn Cánh chim trắng trong đêm của Nhà hát được chọn biểu diễn trong đêm khai mạc vào tối 24/9 và được đông đảo khán giả Ninh Bình yêu thích đón nhận.

Vở Cánh chim trắng trong đêm - Nhà hát Chèo Hà Nội
Vở Cánh chim trắng trong đêm – Nhà hát Chèo Hà Nội

Cuộc thi Nghệ thuật Sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc do Bộ VHTTDL tổ chức theo định kỳ 3 năm một lần nhằm tạo điều kiện để các đơn vị nghệ thuật chèo chuyên nghiệp có trách nhiệm tham gia để góp phần xây dựng và phát triển nghệ thuật sân khấu trong thời kỳ mới.

Cuộc thi Nghệ thuật Sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc – 2016 có sự tham gia của gần 800 cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên đến từ 16 đơn vị nghệ thuật Sân khấu chèo truyền thống trên toàn quốc với tổng số gồm 27 vở diễn. Các đơn vị tham gia gồm: Nhà hát Chèo Việt Nam; Nhà hát Chèo Hà Nội; Nhà hát Chèo Hưng Yên; Đoàn Nghệ thuật Chèo Quảng Ninh; Nhà hát Chèo Nam Định; Nhà hát Chèo Quân Đội; Nhà hát Chèo Bắc Giang; Đoàn Nghệ thuật Chèo Thanh Hóa; Nhà hát Chèo Thái Bình; Đoàn Nghệ thuật Thái Nguyên; Nhà hát Chèo Ninh Bình; Nhà hát Chèo Hà Nam; Đoàn Chèo Hải Phòng; Đoàn Nghệ thuật Chèo Phú Thọ; Nhà hát Chèo Vĩnh Phúc; Nhà hát Chèo Hải Dương.

Vở chèo Cánh chim trắng trong đêm - Nhà hát Chèo Hà Nội
Vở chèo Cánh chim trắng trong đêm – Nhà hát Chèo Hà Nội

27 vở diễn tham dự cuộc thi lần này đều là những vở diễn được dàn dựng từ tháng 6/2013 và chưa tham dự bất kỳ cuộc thi hoặc liên hoan sân khấu nào khác. Các tác phẩm có thời lượng từ 90 đến 150 phút và đáp ứng yêu cầu được đặt ra của cuộc thi là có chủ đề nội dung, tư tưởng rõ ràng mang đậm giá trị nhân văn, phản ánh tinh thần bất khuất của ông cha trong lịch sử dựng nước và giữ nước; ngợi ca chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân và đế quốc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; ca ngợi những nhân tố tích cực, những thành tựu mà Đảng và nhân dân ta đạt được trong công cuộc đổi mới của đất nước.

Vở Cánh chim trắng trong đêm - Nhà hát Chèo Hà Nội
Vở Cánh chim trắng trong đêm – Nhà hát Chèo Hà Nội

Cùng với Nhà hát Chèo Hà Nội, một trong những đơn vị nghệ thuật tên tuổi của Thủ đô nhiều năm qua thì hai đơn vị nghệ thuật khác cũng ở Hà Nội là Nhà hát Chèo Việt Nam và Nhà hát Chèo Quân đội tham dự mỗi đơn vị 2 tác phẩm. Đó là Giai điệu tổ quốc Dây tràng hạt diệu kỳ (Nhà hát Chèo Việt Nam); Ánh sao đầu núiĐời luận anh hùng (Nhà hát Chèo Quân đội).

Vở Cánh chim trắng trong đêm - Nhà hát Chèo Hà Nội
Vở Cánh chim trắng trong đêm – Nhà hát Chèo Hà Nội

Bên cạnh việc tham gia tranh tài, trong thời gian diễn ra cuộc thi, Ban Tổ chức phân công cho các đơn vị: Nhà hát Chèo Hải Dương, Nhà hát Chèo Hưng Yên, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Chèo Quân đội, Nhà hát Chèo Ninh Bình sẽ mang những vở diễn tham gia dự thi đến biểu diễn phục vụ nhân dân tại các huyện Nho Quan, Gia Viễn, Yên Mô, Yên Khánh, Kim Sơn, Tam Điệp của tỉnh Ninh Bình để đông đảo nhân dân được thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật chèo có chất lượng cao. Trong đó Nhà hát Chèo Hà Nội sẽ biểu diễn tại huyện Yên Khánh với tác phẩm: Nàng thứ phi họ Đặng.

Vở Cánh chim trắng trong đêm - Nhà hát Chèo Hà Nội
Vở Cánh chim trắng trong đêm – Nhà hát Chèo Hà Nội

Cuộc thi Nghệ thuật Sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc 2016 là cơ sở đánh giá chất lượng nghệ thuật, hiệu quả hoạt động trong 3 năm qua của các đơn vị nghệ thuật chèo, từ đó để có được những định hướng phát triển nghệ thuật chèo chuyên nghiệp cho những năm tiếp theo. Đồng thời, cuộc thi là dịp để các đơn vị nghệ thuật, các nghệ sĩ gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, phát hiện những tìm tòi, sáng tạo mới trong lao động nghệ thuật, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm về công tác quản lý, chỉ đạo nghệ thuật, phương pháp sáng tạo, tìm ra các giải pháp và phương thức hoạt động phù hợp với chức năng nhiệm vụ, điều kiện thực tế của mỗi đơn vị.

Cảnh trong vở Đời luận anh hùng - Nhà hát Chèo Quân đội
Cảnh trong vở Đời luận anh hùng – Nhà hát Chèo Quân đội

Đây cũng là cơ hội để tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong lao động, sáng tạo nghệ thuật chèo bằng giải thưởng cho vở diễn, cá nhân nghệ sĩ được thưởng trong cuộc thi. Mặt khác, cuộc thi còn là dịp để các đơn vị nghệ thuật chèo đầu tư xây dựng vở diễn mới có chất lượng nội dung và nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong thời kỳ mới hiện nay.

Lan Hương

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *