Triển lãm

Chiêm ngưỡng những di sản của vương triều Baekje 700 năm tuổi của Hàn Quốc tại Hà Nội

Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam phối hợp với Trung tâm Di sản Thế giới Baekje, Hàn Quốc tổ chức trưng bày “Baekje và Jeju: từ Di sản Hàn Quốc đến Di sản Thế giới”.

Trưng bày giới thiệu tới công chúng về Đảo núi lửa – hang dung nham Jeju là nơi thể hiện những đặc trưng địa chất, chứng tích về lịch sử hình thành của trái đất, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 2007; Quần thể di tích lịch sử Baekje thể hiện nền văn hoá rực rỡ của triều đại Baekje từ 1.400 năm trước, được UNESCO công nhận Di sản Thế giới năm 2015.

Đây là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (22/12/1992 – 22/12/2022), góp phần giúp nhân dân hai nước hiểu, đồng cảm và gần gũi nhau hơn, tiến tới cùng nhau vì sự phát triển bền vững, thịnh vượng chung của hai quốc gia trong cộng đồng văn hoá thế giới.

Trưng bày chia làm 4 phần: Không gian sống: Hoàng thành; Không gian tín ngưỡng: Chùa; Không gian của kiếp sau: Lăng mộ hoàng gia và Di sản thiên nhiên Jeju.

Cùng với Goguryeo và Silla, Baekje là triều đại kéo dài 700 năm (từ năm 18 trước Công Nguyên đến thế kỷ VII), là một trong ba vương quốc cùng tồn tại trên bán đảo Hàn Quốc. Các tường thành và lăng tẩm thời triều đại Baekje được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới nằm rải rác ở tám địa điểm trên vùng Gongju, Buyeo (tỉnh Nam Chungcheong) và Iksan (tỉnh Bắc Jeolla).

Khu di tích lịch sử vương triều Baekje phản ánh trình độ phát triển văn hóa vượt bậc của vương quốc Baekje, đồng thời chứa đựng nhiều chứng tích ghi nhận quá trình giao lưu văn hóa, chính trị, xã hội giữa các vương quốc Đông Á cổ đại.

Thành Gongsan
Vết tích nền móng chùa Mireuk. Nguồn: Cục Di sản văn hóa Hàn Quốc

Điểm nhấn của trưng bày là những chi tiết trang trí bằng vàng trên vương miện của vua Muryeong được tìm thấy trong quan tài của vua khi ngôi mộ được khai quật vào năm 1971; lư hương đồng mạ vàng Baekje tại di tích chùa Neungsanri (Lăng Sơn Lí tự), bình đựng xá lị, khai quật trong tháp đá di tích chùa Mireuk (Di Lặc tự).

Đến tham quan trưng bày, du khách được trải nghiệm thực tế ảo, trang phục, làm đèn lồng, thưởng thức ẩm thực Hàn Quốc với những đặc sản của Baekje, xem phim.

Trưng bày diễn ra từ ngày 16/9 đến hết ngày 16/10/2022 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, số 1 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

V.H