Hà Nội đẹp

Chiêm ngưỡng những hình ảnh sống động về Hà Nội đổi mới

122 tác phẩm về con người và mảnh đất Hà Nội trong cuộc sống hôm nay đã được trưng bày tại Liên hoan ảnh nghệ thuật Hà Nội lần thứ 49, khai mạc sáng 27/9 tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội.

Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm.

Triển lãm do Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội tổ chức hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2019). Từ 1.900 tác phẩm ảnh của 320 tác giả tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật Hà Nội lần thứ 49, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn 122 tác phẩm để triển lãm. Các tác phẩm là những hình ảnh sống động, kết hợp với những khoảnh khắc lắng đọng tạo nên một bức tranh đẹp về Hà Nội.

Triển lãm thu hút nhiều người yêu nhiếp ảnh đến tham quan.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Đặng Đình An, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội, Trưởng Ban giám khảo cuộc thi, cho biết: Trải qua 65 năm, nhiếp ảnh Thủ đô đã trở thành nơi hội tụ và là cái nôi của nhiếp ảnh cả nước. Nhiếp ảnh Thủ đô có truyền thống đáng tự hào do thế hệ lớp người đi trước để lại, từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp cho đến chiến thắng vĩ đại Điện Biên Phủ, với hình ảnh bộ đội tiến về giải phóng Thủ đô tháng 10/1954. Các nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Bá Khoản, Nguyễn Duy Kiên, Nguyễn Tiến Lợi, Võ An Ninh, Đinh Đăng Định, Triệu Đại, Nguyễn Đình Ưu, Đỗ Huân và nhiều nghệ sĩ tên tuổi khác đã góp phần làm nên những trang lịch sử của nhiếp ảnh Thủ đô. Trong công cuộc xây dựng đất nước và Thủ đô ngày nay, nhiếp ảnh Hà Nội lại tiếp tục mang hành trang của mình đi vào cuộc sống, phản ánh những khoảnh khắc mới của đất nước và con người Hà Nội.

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội tổ chức cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật lần thứ 49 nhằm tiếp tục phát huy truyền thống nhiếp ảnh của Thủ đô. Ban tổ chức đã chấm chọn được 16 tác phẩm vào bộ giải để trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích. Trong đó, giải Nhất thuộc về tác phẩm “Niềm đam mê” của tác giả Trần Thị Hồng Minh.

Tác phẩm giành giải Nhất “Niềm đam mê” của tác giả Trần Thị Hồng Minh.

Trong tác phẩm của mình, các nhà nhiếp ảnh Thủ đô đã đi sâu vào đời sống Hà Nội, phản ánh những thành tựu kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, khoa học – kỹ thuật trong thời gian qua, cùng với các vấn đề về an sinh xã hội, an ninh – quốc phòng, tăng cường giao lưu, hội nhập quốc tế… Đồng thời các bức ảnh cũng nêu bật những nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân Thủ đô trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng con người văn minh, thanh lịch trong giai đoạn hiện nay.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 29/9.

Một số bức ảnh đạt giải tại Triển lãm:

Tác phẩm “Lễ rước nước trên sông Hồng” giành giải Nhì.
Tác phẩm “Thân thiện”, ghi lại hình ảnh đẹp về phụ nữ Hà Nội với khách nước ngoài, giành giải Nhì.
Tác phẩm “Cầu Nhật Tân” giành giải Ba.
Tác phẩm “Hội vật truyền thống quê tôi” giành giải Ba.

Tô Nga

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *