Văn hoá đời sống

Chợ hoa Hàng Lược – nét văn hóa đẹp của người Hà Nội

Hà Nội có rất nhiều chợ hoa Tết, nhưng chợ hoa Hàng Lược luôn có chỗ đứng riêng của nó. Gọi là chợ hoa Hàng Lược bởi chợ được họp trên phố cổ Hàng Lược, thuộc phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm. Hình thành từ những năm đầu thế kỷ 20, chợ hoa Hàng Lược được coi là chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội.

Chợ hoa Tết, từ lâu đã trở thành một trong những nét đặc trưng của ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Người đi chợ hoa không chỉ để chọn một cành đào, chậu quất, nhành hoa, mà còn là dịp để tìm những phút giây thư thái trong tâm hồn, hi vọng về một năm mới an lành, hạnh phúc.

Hoa đào khoe sắc thắm ở chợ hoa Hàng Lược. (Ảnh: Minh Huệ)

Hà Nội có rất nhiều chợ hoa Tết, nhưng chợ hoa Hàng Lược luôn có chỗ đứng riêng của nó. Gọi là chợ hoa Hàng Lược bởi chợ được họp trên phố cổ Hàng Lược, thuộc phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm. Hình thành từ những năm đầu thế kỷ 20, chợ hoa Hàng Lược được coi là chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội. Tại phiên chợ này, mọi người có thể dạo chơi, ngắm nhìn, chụp ảnh với tất cả các hàng hoa mà không nhất thiết phải mua, coi đó như một thú vui. Thế nên, chỉ có người Hà Nội mới nói “đi chơi chợ hoa” chứ không phải là “đi chợ mua hoa”. Không ít các thế hệ người Hà Nội đã tìm thấy một phần ký ức tuổi thơ của mình khi theo bà, theo mẹ dạo chơi chợ hoa. Giờ đây, mọi người có thể mua hoa, đào, quất…ở nhiều nơi khác nhau, nhưng một số gia đình ở Hà Nội vẫn giữ thói quen tới chợ hoa Hàng Lược trong những ngày giáp Tết để mua sắm và và cảm nhận hương vị Tết truyền thống tại phiên chợ hoa độc đáo chốn Hà thành.

          Đi chơi chợ hoa – thú vui tao nhã của người Hà Nội. (Ảnh: Hòa Bình)

Điểm đặc biệt của chợ hoa Hàng Lược là chỉ họp một lần trong năm, bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp đến ngày 30 tháng Chạp. Người dân khắp các vùng trồng hoa ở Hà Nội đều mang đào, quất và đủ các loại hoa truyền thống gồm lay ơn, thược dược, vi ô lét, hải đường…về họp chợ, tạo nên sự náo nhiệt cho chợ hoa ngày Tết. Chợ hoa Hàng Lược kéo dài suốt chiều dài của khu phố Hàng Lược, Hàng Chai, Hàng Rươi tới cả phố Hàng Mã, Hàng Đồng. Có lẽ chợ hoa nằm giữa Hà Nội – 36 phố phường nên những người bán hoa luôn ý thức lựa chọn hàng hóa kỹ lưỡng hơn, làm sao để có được những bông hoa đẹp nhất, sắc hoa tươi thăm nhất phục vụ khách hàng, vì thế mà chợ hoa Hàng Lược luôn tồn tại và nổi tiếng cho đến ngày nay. Giữa những quầy hoa rực rỡ sắc màu, là gian hàng bày bán nhiều loại quả độc đáo như bưởi hồ lô, phật thủ với hình thù đẹp mắt. Ở chợ hoa, người ta cũng có thể tìm thấy những nét lịch lãm, hào hoa trong thú chơi cây cảnh của người Hà Nội…

Trời xuân rực rỡ khiến sắc hoa thêm tươi, lòng người thêm náo nức và chợ hoa Hàng Lược vẫn tấp nập bán, mua, thấy Tết nguyên đán đang cận kề.

 Tuấn Anh

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *