Hà Nội đẹp

Chợ Nón – Nét đẹp văn hóa làng quê Việt

Làng Chuông (Thanh Oai, Hà Nội) từ lâu đã được biết đến là một trong những ngôi làng nghề cổ nhất nước ta.

Với lịch sử lâu đời hàng trăm năm, nón lá làng Chuông được các vua chúa thời xưa ưa dùng bởi vẻ duyên dáng, mộc mạc và chất lượng tốt.

Với lịch sử hơn 300 năm, những chiếc nón làng Chuông đã trở thành hình ảnh quen thuộc với biết bao thế hệ dâng làng. Người dân nơi đây luôn tự hào, đã là người làng Chuông thì phải biết làm nón.
Chợ Nón được họp vào các ngày chẵn âm lịch mỗi tháng. Trong đó, chính phiên là vào 6 ngày: mùng 4, 10, 14, 20, 24 và ngày 30. Cứ đến phiên, chợ nón làng Chuông lại đông đúc, tập nập kẻ bán người mua, mang đậm dấu ấn miền quê Việt Nam.
Từ 5 giờ sáng, nhiều người đã đến chợ với đủ các mặt hàng. Các nguyên liệu tạo ra một chiếc nón được tách ra bán lẻ tại phiên chợ. Không chỉ người dân trong làng, hàng trăm người từ các vùng lân cận cũng tới để mua bán, trao đổi.
Chị Oánh (phải) chia sẻ: “Tôi không phải người làng Chuông nhưng cứ phiên chợ là lại đem khuôn nón qua đây bán. Bình thường ở nhà làm ruộng, rảnh rỗi thì vợ chồng con cái lại làm nón cho đỡ buồn chân buồn tay. Lời lãi chẳng được bao nhiêu nhưng làm từ hơn bốn chục năm nay thành ra quen nghề không bỏ được”.
Với ưu điểm giá thành thấp, bền, đẹp, dễ sử dụng, nón lá làng Chuông được khách hàng ưa chuộng. Ngoài đáp ứng thị trường trong nước, nón còn được xuất khẩu ra một số thị trường nước ngoài.
Theo chia sẻ của nhiều người, nón lá trông đơn giản nhưng để hoàn thiện một sản phẩm lại đòi hỏi sự tỉ mỉ của người làm, đặc biệt từ khâu lựa chọn nguyên liệu, trong đó có những loại nguyên liệu phải lấy từ Hà Tĩnh hay Quảng Bình như lá lụi.
Bác Sơn – một người gốc làng Chuông đã làm nón được gần 50 năm chia sẻ: “Để làm ra một chiếc nón đẹp, người ta phải bắt đầu từ việc chọn vòng nón. Vòng nón có tròn, có chắc thì chiếc nón làm ra mới đúng dáng và đạt tiêu chuẩn”.
Giá của một chiếc nón bán buôn tại đây dao động từ 40.000 đồng đến 60.000 đồng/chiếc tùy theo độ chuẩn của dáng nón. Thực tế, mức giá đã được quyết định ngay từ khâu chọn vòng nón.
Nón lá nơi đây không chỉ nổi tiếng trong vùng mà còn được cả nước biết tới. Vẻ đẹp của con người, đất nước Việt Nam dường như đã gắn chặt với chiếc nón duyên dáng. Có thể nói, chợ phiên làng Chuông đang lưu giữ một phần trong nét đẹp văn hóa của người Việt Nam từ bao đời nay và sẽ còn được tiếp nối trong tương lai.

Theo Hà Nội Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *