Sự kiện

Chủ tịch UBND TP Hà Nội tham dự Lễ  kỷ niệm 25 năm ngày Quốc tế Pháp ngữ 20/3

Tối 15/3, tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 25 năm Quốc tế Pháp ngữ với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tham dự Lễ kỷ niệm – Ảnh: HNM

Đây là hoạt động do Bộ Ngoại giao, UBND TP Hà Nội, Văn phòng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) và Nhóm các đại sức quán, phái đoàn và các tổ chức Pháp ngữ tại Việt Nam (GADIF) phối hợp tổ chức.
Lễ kỷ niệm chính thức diễn ra vào 19h ngày 15/3 với sự tham gia của các đại biểu: Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung; Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Phân ban Việt Nam tại Cơ quan Nghị viện Pháp ngữ Nguyễn Thúy Anh; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà.

Tới dự lễ kỷ niệm còn có Giám đốc Văn phòng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của OIF Eric Normand Thibeault; Chủ tịch GADIF Anne Lange cùng đại diện nhiều đại sứ quán, cơ quan ngoại giao tại Việt Nam.
Hoạt động là cơ hội để các tổ chức Pháp ngữ tại Việt Nam hội ngộ, chia sẻ những tình cảm, sự gắn bó với tiếng Pháp, cũng như những dự án, ý tưởng trên cơ sở chung là tiếng Pháp và khối Pháp ngữ. Đó cũng là nền tảng cho sự hợp tác giữa các quốc gia trong khối Pháp ngữ, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của mỗi quốc gia trong khối ở các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục…

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết, cộng đồng Pháp ngữ trong năm 2018 tiếp tục phát triển với việc kết nạp thêm 4 thành viên mới, đưa tổng số thành viên và quan sát viên lên con số 88 nước và vùng lãnh thổ, qua đó trở thành tổ chức quốc tế có quy mô lớn thứ hai trên thế giới.
Pháp ngữ cũng tiếp tục chứng tỏ vai trò và tiếng nói trong việc giải quyết những vấn đề toàn cầu, trong đó có giảm nghèo, thúc đẩy hợp tác phát triển, ứng phó biến đổi khí hậu, khuyến khích vai trò trung tâm và sự tham gia tích cực, năng động của giới doanh nghiệp, phụ nữ và thanh niên.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu tại Lễ kỷ niệm – Ảnh: HNM

Thành công của Pháp ngữ có sự tham gia trách nhiệm và tích cực của Việt Nam, với mong muốn đóng góp vào những nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác và phát triển bền vững của từng nước thành viên cũng như của cộng đồng Pháp ngữ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên các hoạt động chào mừng Ngày Quốc tế Pháp ngữ được tổ chức tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ nhằm giới thiệu rộng rãi tới người dân Thủ đô, du khách, bạn bè trong nước và quốc tế về cộng đồng Pháp ngữ và giá trị các nền văn hóa của các nước thành viên trong cộng đồng.

Năm 2018 là năm mang nhiều dấu ấn của Việt Nam trong các hoạt động Pháp ngữ. Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng đã luôn tích cực góp phần vào việc củng cố và phát triển cộng đồng Pháp ngữ tại Hà Nội và Việt Nam theo hướng bảo vệ, tăng cường tình đoàn kết Pháp ngữ, bảo đảm hài hòa các định hướng phát triển cơ bản của cộng đồng trên các lĩnh vực chính trị, văn hóa và kinh tế; tham gia và đóng góp chủ động vào các hoạt động chung của cộng đồng Pháp ngữ vì hòa bình, phát triển của các nước thành viên; hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức của cộng đồng Pháp ngữ phát triển, hoạt động hợp tác tại Việt Nam và Hà Nội.

Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ 2019 là sự kiện chính trị, đối ngoại quan trọng và là dịp tăng cường giao lưu, phát triển sự đa dạng văn hóa giữa các nước thành viên, các đối tác Pháp ngữ theo đúng tôn chỉ, mục đích của cộng đồng Pháp ngữ. Sự kiện sẽ góp phần nâng cao vị thế và hình ảnh của Việt Nam trong cộng đồng Pháp ngữ.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung kỳ vọng chuỗi hoạt động đặc sắc trong khuôn khổ Ngày Quốc tế Pháp ngữ 2019 sẽ mang đến cho công chúng Thủ đô và du khách một không gian ấm áp của tình hữu nghị, sự chân thành của bạn bè và sự tin tưởng, hiểu biết lẫn nhau trong cộng đồng Pháp ngữ.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, GADIF đã trao giải cho bà Bùi Trân Phượng, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen và em Trần Bích Ngà, sinh viên Trường Đại học Huế vì những đóng góp cho các hoạt động hợp tác Pháp ngữ…

Một tiết mục văn nghệ tại Lễ kỷ niệm – Ảnh: HNM

Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu còn được thưởng thức một chương trình nghệ thuật chào mừng hấp dẫn và lôi cuốn với các tiết mục: “Sắc xuân” và “Múa công”, “Cây trúc xinh” (NH Múa rối Việt Nam), Nhảy hiphop của nhóm Webster của Canada, Các màn hát và nhảy của các sinh viên châu Phi đang học tại Viện Đào tạo Pháp ngữ (IFI) cùng các tiết mục hát và nhảy Flasmob của các giảng viên và sinh viên khoa Pháp, ĐH Quốc gia Hà Nội.
Ngày 16/3 sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật tưng bừng nhất với sự góp mặt của nhiều trường học đang có chương trình giảng dạy và học tiếng Pháp trên địa bàn Hà Nội.
Vào lúc 8h sáng ngày 16/3 sẽ là màn hát “Nối vòng tay lớn” với sự tham gia của hơn 1000 học sinh, sinh viên. Tiếp đó là tiết mục cắt bánh gateau 25 tầng tượng trưng cho 25 năm thành lập văn phòng tổ chức Quốc tế Pháp ngữ tại Việt Nam. Phần tiếp theo là chương trình trao giải cho 11 học sinh đạt giải Học sinh giỏi quốc gia và các học sinh đạt thành tích cao trong cuộc thi DELF/DALF. Tiếp nữa là phần biểu diễn văn nghệ như hát, múa, nhảy của các em học sinh đang theo học tại 17 trường học từ tiểu học đến THPT trên địa bàn Hà Nội như: Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương, Đoàn Thị Điểm, Nghĩa Tân, Nam Thành Công, Chu Văn An…
Buổi chiều 16/3 là chương trình biểu diễn nghệ thuật của sinh viên các trường đại học và Viện đào tạo như: Hát, múa, nhảy flashmob. Đó là các trường như: Học viện Cảnh sát, Viện quốc tế Pháp ngữ – ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Hà Nội, ĐH Khoa học và Côn nghệ… Và cuối cùng là phần biểu diễn của ban nhạc La Belle et la Bête…
Đặc biệt trong ngày 16/3, tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ còn có hoạt động của hơn 60 gian hàng cùng nhiều món ăn đặc sắc của nhiều quốc gia trong cộng đồng Pháp ngữ. Đến với các gian hàng, các bạn trẻ sẽ được thưởng thức nhiều món ăn mang đặc trưng riêng của từng quốc gia. Diễn ra vào dịp cuối tuần, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 25 năm ngày Quốc tế Pháp ngữ chắc chắn sẽ nhận được sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ cũng như người dân Thủ đô đến tham quan và vui chơi.

Lan Hương

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *