Di sản

Chùa Trấn Quốc lọt top 20 kiến trúc Phật giáo đẹp nhất thế giới

Cùng với chùa Trấn Quốc (Hà Nội) nổi tiếng, chùa Bửu Long (TP Hồ Chí Minh) cũng được xướng tên trong danh sách những ngôi chùa có kiến trúc Phật giáo đẹp nhất thế giới do trang du lịch nổi tiếng thế giới National Geographic bình chọn.

Chùa Trấn Quốc là một trong những ngôi chùa có tuổi đời lâu nhất khi đã tồn tại hơn 1.500 năm cho tới nay. Nằm trên hòn đảo phía Đông Hồ Tây, chùa Trấn Quốc gây ấn tượng bởi lối kiến trúc cổ kính độc đáo. Chùa gồm 3 tòa nhà chính gồm: tiền đường, nhà thiêu hương và thượng điện với khuôn viên rộng rãi, khiến bất cứ ai đến đây cũng phải ngỡ ngàng. Điểm nhấn đặc biệt tại chùa Trấn Quốc chính là bảo tháp lục độ đài sen cao 15m, được xây dựng năm 1998 gồm 11 tầng với màu đỏ gạch ấn tượng. Không chỉ nổi tiếng bởi vẻ đẹp cổ kính, chùa Trấn Quốc còn có không gian xanh thoáng đáng tạo nên tổng thể kiến trúc hài hòa.

Ban đầu, chùa có tên gọi Khai Quốc, sau đó, đổi thành Trấn Quốc vào đời vua Lê Hy Tông với ý nghĩa đem lại cuộc sống bình yên cho người dân. Chùa giữ tên từ đó tới nay. Trên nhiều bài báo, tạp chí du lịch thế giới từng ca ngợi chùa Trấn Quốc là công trình Phật giáo đẹp, nhìn từ xa như đóa sen đang nở.

Với những giá trị về lịch sử và kiến trúc, chùa Trấn Quốc nổi tiếng là chốn cửa Phật linh thiêng, là điểm thu hút rất nhiều tín đồ Phật tử và khách tham quan, du lịch trong ngoài Việt Nam.

Cũng nằm trong danh sách 20 ngôi chùa có lối kiến trúc Phật giáo tuyệt đẹp là chùa Bửu Long, nằm cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 20km. Ngôi chùa nằm ven sông nổi bật với kiến trúc tinh xảo đại diện cho nhà Nguyễn và văn hóa Đông Nam Á điển hình. Khuôn viên ngôi chùa được xây dựng dựa theo thiết kế của trụ trì Thích Viên Minh với hồ nước xanh ngọc, tĩnh lặng phía trước chánh điện cùng ngọn bảo tháp màu vàng rực rỡ, nổi bật trên nền trời. Với màu trắng là tông màu chủ đạo, từng ngóc ngách trong ngôi chùa Bửu Long đều ẩn chứa một nét đẹp cổ kính đậm chất Việt Nam.

Chùa Bửu Long có tên chính thức là thiền viện Tổ Đình Bửu Long. Thành lập vào năm 1942 đến năm 2007, chùa Bửu Long được đầu tư xây dựng, trùng tu, trở thành công trình kiến trúc tiêu biểu cho sự kết hợp hài hòa của văn hóa Thái Lan, Ấn Độ, cùng tinh hoa kiến trúc nhà Nguyễn.

Trong chùa có bảo tháp Gotama Cetiya là bảo tháp chính của chùa, đồng thời cũng là bảo tháp lớn nhất Việt Nam hiện nay cùng 4 tháp phụ xung quanh. Tất cả được xây theo kiến trúc cung điện với màu trắng chủ đạo, phối cùng màu vàng rực rỡ ở phần chóp.

Bên cạnh đó, National Geographic cũng giới thiệu nhiều công trình Phật giáo nổi tiếng khác trên thế giới.

2 ngôi chùa Trấn Quốc và Bửu Long lọt vào danh sách những ngôi chùa có kiến trúc Phật giáo đẹp nhất thế giới đã góp phần chứng minh sức hấp dẫn trong ngành du lịch của Việt Nam và đồng thời ghi tên mình vào danh sách những điểm đến thu hút nhất trên thế giới.

Bảo Nhi

 

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *