Tin ngành

Chung khảo Liên hoan dân ca, dân vũ Hà Nội năm 2019

Chung khảo Liên hoan dân ca, dân vũ Hà Nội năm 2019 được diễn ra 2 cụm với sự tham gia của 27/30 quận, huyện, thị xã với các tiết mục được dàn dựng công phu, đặc sắc, phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền, được tổ chức tại 2 địa điểm…

Trong 4 tối từ 14/5 tới 17/5 tại sân khấu ngoài trời Trung tâm Văn hóa Thành phố và sân khấu ngoài trời Đình Chèm (quận Bắc Từ Liêm)  diễn ra Chung khảo Liên hoan dân ca, dân vũ Hà Nội năm 2019. Chương trình do Trung tâm Văn hóa Thành phố tổ chức chào mừng kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30/4; Quốc tế Lao động 1/5 và Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 – 19/5/2019).

Chủ đề liên hoan ca ngợi Việt Nam – Đất nước – Con người trong chiến đấu, lao động, sản xuất và sinh hoạt; phản ánh những khát vọng của con người về cuộc sống ấm no, hạnh phúc qua những làn điệu dân ca, điệu múa dân gian mang đậm bản sắc địa phương cũng như cộng đồng dân cư. Mỗi đơn vị tham dự 3 tiết mục gồm: Thể loại dân ca, múa dân gian mang đậm sắc thái văn hóa các vùng miền; các tiết mục có thể được đặt lời mới trên các làn điệu dân ca,…(Thời lượng mỗi đơn vị tham gia không quá 15 phút).

Liên hoan lần này ngoài việc duy trì, bảo tồn, tôn vinh những làn điệu dân ca, dân nhạc, dân vũ mang giá trị nghệ thuật cao nhưng đang đứng trước nguy cơ mai một, còn hướng đến mục tiêu phát triển, đẩy mạnh hoạt động văn hóa văn nghệ, duy trì phong trào hát dân ca trong đời sống hiện đại. Qua đó tìm kiếm, phát hiện những nhân tố mới tài năng, bổ sung lực lượng hoạt động nghệ thuật cho các địa phương và làm nòng cốt cho hoạt động văn hóa nghệ thuật ở cơ sở; là cơ hội để các nghệ nhân, nghệ sỹ giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm; đồng thời có cơ hội để tìm hiểu sâu hơn về văn hóa.

Trước khi diễn ra Chung khảo Liên hoan cấp thành phố, một số quận, huyện như : Thanh Xuân, Hoàn Kiếm, Nam Từ Liêm, Phúc Thọ, Sóc Sơn,Gia Lâm, Ứng Hòa… đã tổ chức liên hoan từ cơ sở tạo không khí vui tươi phấn khởi trong nhân dân đón mừng các sự kiện trọng đại của Đất nước. Chung khảo Liên hoan năm nay được diễn ra 2 cụm với sự tham gia của 27/30 quận, huyện, thị xã với các tiết mục được dàn dựng công phu, đặc sắc, phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền. Liên hoan là dịp để các nghệ nhân dân gian, diễn viên quần chúng được giao lưu về các giá trị văn hóa truyền thống. Từ đó, trao đổi kinh nghiệm bảo tồn, khai thác, tôn vinh nghệ thuật dân gian của mỗi dân tộc, địa phương; phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển văn hóa gắn với du lịch của Thủ đô. Góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, bài trừ các hủ tục, hưởng ứng phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa.

Đêm Chung khảo Liên hoan dân ca, dân vũ Hà Nội năm 201 9khai mạc với phần trình diễn của các đơn vị : Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Đông Anh, Chương Mỹ, Thanh Trì với nhiều tiết mục độc đáo đã thu hút đông đảo cán bộ, nhân dân xem và cổ vũ.

                                                          Quách Hương

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *