Văn hóa cơ sở

Chương Mỹ tập huấn nâng cao kỹ năng, kiến thức xây dựng quy ước, hương ước

Sáng 9/7/2020, Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Chương Mỹ phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng, kiến thức xây dựng quy ước, hương ước cho hơn 200 đại biểu là Phó Chủ tịch UBND, cán bộ Văn hoá xã hội, Trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ dân phố các xã, thị trấn trong toàn huyện.

Quang cảnh lớp tập huấn (Ảnh: Lan Oanh).

Tại lớp tập huấn, các đại biểu được nghe đồng chí Lê Thanh Liêm, Vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch truyền đạt chuyên đề: Kiến thức xây dựng quy ước, hương ước theo Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg ngày 8/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó giúp các đại biểu hiểu rõ được mục đích xây dựng quy ước, hương ước là phát huy vai trò tự quản của cộng đồng, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội…; Thực trạng quy ước, hương ước hiện nay; Quy trình xây dựng quy ước, hương ước; Quy trình tổ chức thực hiện quy ước, hương ước; Trách nhiệm của hộ gia đình, cá nhân trong thực hiện quy ước, hương ước…

Tiếp đó, đồng chí Nguyễn Thành Tuyên, Phó trưởng Phòng Xây dựng nếp sống văn hoá và Gia đình (Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội) truyền đạt trình tự, thủ tục xét công nhận danh hiệu văn hoá các thôn, tổ dân phố theo Quyết định số 122/2018/QĐ-TTg ngày 17/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời trao đổi và giải đáp những vướng mắc khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện tại cơ sở.

Lớp tập huấn nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cơ bản cho đội ngũ cán bộ cơ sở trong việc xây dựng, thực hiện các quy ước, hương ước, từ đó vận dụng có hiệu quả vào thực tế cuộc sống, góp phần để mỗi thôn, làng, tổ dân phố trên địa bàn huyện Chương Mỹ đều xây dựng được quy ước, hương ước phù hợp, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn hiện nay.

Đức Long