“Chuyện nhạc phố cổ – Tiếng Tơ” – Giai điệu đẹp cho một câu chuyện văn hóa

Dường như sự xuất hiện của “Chuyện nhạc phố cổ” với tiếng đàn tơ không còn xa lạ với công chúng thủ đô nói chung và người dân phố cổ Hà Nội nói riêng

Tối 09/9/20216, tại Trung tâm giao lưu Văn hóa phố cổ 50 Đào Duy Từ lại vang vọng những làn điệu âm nhạc xưa được kết hợp với các bộ môn hát Chèo, Xẩm, Tuồng, Ca Trù… được thể hiện hết sức mộc mạc và giản dị bởi các nghệ sỹ dân gian nổi tiếng giàu kinh nghiệm thông qua nhiều nhạc cụ cổ mắc dây tơ.

Nhóm Đông kinh cổ nhạc. Ảnh : Nhiếp ảnh Nguyễn Á

Trên những chiếu chèo mộc mạc, giản dị, các nghệ sỹ biểu diễn không sử dụng bất cứ thiết bị điện tử hỗ trợ như loa, tăng âm…nào mà chỉ đàn và hát mộc.

Tiết mục: Tuồng “Nguyệt cô hóa cáo” Ảnh : Nhiếp ảnh Nguyễn Á
Tiết mục: Chèo Hề phù thủy. Ảnh : Nhiếp ảnh Nguyễn Á
Tiết mục: Tích chèo cổ “Xúy Vân”. Ảnh : Nhiếp ảnh Nguyễn Á

Xuất phát từ ý tưởng bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật dân gian truyền thống, nhóm các nghệ sỹ của Đông Kinh Cổ nhạc cùng sự bảo trợ của Trung tâm giao lưu Văn hóa phố cổ đã tổ chức thành công chương trình “Chuyện nhạc phố cổ – tiếng Tơ”, tạo tiếng vang và dần trở thành món ăn tình thần của công chúng yêu mến các bộ môn nghệ thuật dân gian này.

“Chuyện nhạc phố cổ – tiếng Tơ” là một trong chuỗi hoạt động của dự án văn hóa âm nhạc dân gian của Đông Kinh Cổ nhạc, nhằm phục dựng lại thanh âm chất liệu cổ và quý trong ca-nhạc cổ truyền Việt Nam đã thất truyền từ gần một thế kỷ nay, góp phần nâng cao hiểu biết, khơi gợi niềm đam mê, ý thức phục hồi sử dụng nhạc cụ dây tơ, hát nhạc truyền thống và bảo tồn các giá trị văn hóa cổ truyền của dân tộc. Đây cũng là công việc đòi hỏi rất nhiều thời gian và sự kiên nhẫn cũng như sự quan tâm, ủng hộ của khán giả khắp cả nước.

Linh Đan

Theo Cinet