Sân khấu

Chuyện về Bà chúa Ba ở Chùa Hương sẽ được tái hiện trên sân khấu

“Sự tích Bà chúa Ba” là vở diễn vừa được Sân khấu kịch xã hội hóa Lệ Ngọc tổ chức khởi công dàn dựng ngày 20/10/2020

Một cảnh được biểu diễn tại Lễ khởi công – Ảnh: SKLN

Đây là kịch bản của tác giả Lệ Dung và được dàn dựng bởi đạo diễn NSND Lê Hùng.

Vở kịch là câu chuyện huyền tích về Bà chúa Ba ở Chùa Hương, Hà Nội. Là công chúa thứ ba con vua Trang Vương, bà nổi tiếng xinh đẹp, nết na và đặc biệt say mê kinh kệ, một lòng từ bi hướng Phật. Bị Vua cha một mực ép bà lấy chồng để có con rể truyền ngôi nhưng bà nhất tâm  chỉ mong được xuất gia tu hành. Bà bị vua cha giam hãm phía sau hoàng cung. Vì không thuyết phục được con gái hoàn tục, vua Trang Vương đành giả vờ cho phép công chúa tu ở chùa Bạch Tước rồi ngầm ra lệnh cho các sư sãi tìm cách thuyết phục bà hoàn tục nhưng không thành. Với pháp danh Diệu Thiện, công chúa một lòng chân tu và cảm hóa được muông thú. Khi đã tu thành chính quả, hay tin vua cha bị bệnh, Diệu Thiện đã về thăm cha và công chúa đã hy sinh hai mắt cùng hai tay để chữa bệnh cho cha và sau đó nhập cõi Niết Bàn trở thành Bà Chúa Ba cứu độ chúng sinh… Thức tỉnh và cảm phục trước tấm lòng của con gái, nhà vua đã tìm đến động Hương Tích, nơi bà tu hành và mong được đi tu để chuộc lại lỗi lầm… Động Hương Tích ngày nay đã trở thành nơi thờ Phật lớn nhất của di tích Chùa Hương.

Đạo diễn NSND Lê Hùng chia sẻ tại Lễ khởi công – Ảnh: SKLN

Tác giả Lệ Dung chia sẻ: Qua việc tái hiện tấm gương đạo đức của Bà chúa Ba, vở kịch muốn gửi tới khán giả thông điệp về sự hướng thiện, lòng nhân ái trong cuộc sống, khuyên con người sống chan hòa, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau… Bên cạnh đó, vở diễn cũng hướng đến ca ngợi vẻ đẹp của đức hy sinh, tấm lòng nhân hậu, vị tha của người phụ nữ Việt Nam.

NSND Lê Hùng cho biết, dù khai thác về một huyền tích nhưng ê-kíp sẽ sử dụng những chi tiết thật nhất, gần gũi nhất để người xem thấy thuyết phục và rung cảm với những gì diễn ra trên sân khấu.

Theo kế hoạch, “Sự tích Bà chúa Ba” sẽ được hoàn thành và ra mắt khán giả vào tháng 11/2020.
Sân khấu Lệ Ngọc đã từng được khán giả yêu mến qua nhiều vở diễn về đề tài dân gian như: Tấm Cám, Thị Nở – Chí Phèo, Huyền thoại Gò Rồng Ấp… Hy vọng “Sự tích Bà chúa Ba” tiếp tục là vở diễn thành công của sân khấu xã hội hóa của phía Bắc đang được công chúng yêu mến đón nhận này.

Theo MaskOnline