Điện ảnh

Cơ hội khám phá thế giới ẩm thực Pháp qua những thước phim

Từ 12 – 27/3, tại Trung tâm Văn hóa Pháp (L’Espace), 24 Tràng Tiền, Hà Nội sẽ diễn ra ‘Tháng phim ẩm thực Pháp’, giới thiệu phim đầu tay của những đạo diễn trẻ đầy tài năng, cùng loạt phim tài liệu bổ ích cho những ai yêu điện ảnh và muốn khám phá thế giới ẩm thực Pháp cầu kỳ và tinh tế.

‘Tháng phim ẩm thực Pháp’ do Trung tâm Văn hoá Pháp tại Hà Nội – L’Espace và Hiệp hội Festival premiers plans d’Angers (Pháp) phối hợp thực hiện. Sự kiện chiếu phim về ẩm thực Pháp được tổ chức thành hai phần: “Phim đầu tay” và “Ẩm thực Pháp”. Trong phần đầu tiên của tháng phim, khán giả sẽ được theo dõi hai bộ phim đầu tay đặc sắc của điện ảnh Pháp, là “Ẩm thực và đời sống” (chiếu ngày 12/3) của Emmanuel Morice – Nicolas Thoma và bộ phim giả tưởng đầu tay của Hubert Charuel – “Anh nông dân và đàn bò sữa” (chiếu ngày 13/3 và 27/3).

Bộ phim “Anh nông dân và đàn bò sữa” sẽ được chiếu lúc 19 giờ các ngày 13/3, 27/3.

Trong đó, bộ phim tài liệu “Ẩm thực và đời sống” đi sâu khám phá các truyền thống ẩm thực và tôn vinh rượu vang, con sông Loa và chủ nghĩa hưởng lạc của Epicurus, thông qua chân dung 2 người chủ nhà hàng Gérard và Catherine Bossé.
Với bộ phim “Anh nông dân và đàn bò sữa”, kể về Pierre – một nông dân chăn nuôi bò sữa quyết tâm cứu đàn bò khỏi dịch bệnh bằng mọi giá. Tác phẩm này được đánh giá là một “viên ngọc quý” trong số các bộ phim về nông thôn của điện ảnh Pháp.

Bộ phim “Tiếng hát rượu vang tươi” sẽ được chiếu lúc 19 giờ ngày 22/3.

Phần thứ 2 của ‘Tháng phim ẩm thực Pháp’ có chủ đề “Ẩm thực Pháp” giới thiệu một loạt bộ phim nổi tiếng như: Phim tài liệu “Tiếng hát rượu vang tươi” của Bruno Sauvard (chiếu ngày 22/3), thuật lại công việc làm rượu vang tươi của những nghệ nhân làm rượu vang ở Roussillon; phim tài liệu “Khu vườn của ông nội” (chiếu ngày 24/3), người đạo diễn trẻ Martin Esposito tìm đến nhà ông nội của mình, nhằm tìm về nguồn cội, chia sẻ những khoảnh khắc trong cuộc sống, hướng tới ngợi ca cuộc sống tự nhiên; phim tài liệu “Bếp trưởng Alain Ducasse” (chiếu ngày 24/3) kể về Alain Ducasse, một cái tên khá quen thuộc với những khán giả say mê và am hiểu về nền ẩm thực của nước Pháp. Ông là một đầu bếp, cố vấn ẩm thực nổi tiếng, sở hữu 23 nhà hàng trên toàn thế giới và 18 sao Michelin; phim tài liệu “Văn hóa vĩnh cửu” (chiếu ngày 25/3) với thông điệp ăn sạch, uống sạch, trồng sạch. Bộ phim đề cập nền nông nghiệp sạch với các giải pháp bền vững về mặt sinh thái…

Bộ phim “Văn hóa vĩnh cửu” sẽ được chiếu lúc 19 giờ ngày 25/3.

Bên lề chiếu phim, sau các buổi chiếu ngày 12 và 13/3 sẽ có buổi giao lưu với ba đạo diễn: Emmanuel Morice, Nicolas Thomä và Hubert Charuel, trao đổi về bộ phim vừa xem và về chủ đề “Phim đầu tay: dễ hay khó?”. ‘Tháng phim ẩm thực Pháp’ sẽ giúp công chúng Việt Nam hiểu hơn về văn hóa ẩm thực của Pháp và cũng qua đây nhằm truyền tải đến người xem một lối sống “Ăn sạch, uống sạch, trồng sạch”.

Bảo Hân

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *