Tin ngành

10 sự kiện Văn hóa, Thể thao Hà Nội tiêu biểu năm 2020

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa công bố 10 sự kiện, hoạt động Văn hóa và Thể thao Hà Nội tiêu biểu năm 2020.

  1. Tổ chức thành công các hoạt động phục vụ sự kiện chính trị, kỷ niệm ngày lễ lớn của đất nước và Thủ đô.

Năm 2020, Sở Văn hóa và Thể thao đã tham mưu thành phố Hà Nội tổ chức thành công, an toàn, hiệu quả các hoạt động phục vụ sự kiện chính trị, chào mừng ngày lễ lớn của đất nước và Thủ đô, nổi bật: (1) Thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương tổ chức thành công 04 Lễ kỷ niệm cấp quốc gia: 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam – Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 100 năm ngày sinh Chủ tịch Cay – xỏn Phôm – vi – hản; (2) chuỗi các hoạt động kỷ niệm cấp Thành phố: 1010 năm Thăng Long- Hà Nội, 650 năm Ngày mất Danh nhân Chu Văn An; các hoạt động chào mừng và chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII … để lại dấu ấn trong nhân dân và du khách đến Thủ đô.

  1. Xã hội hóa trong công tác tổ chức các hoạt động, sự kiện- điểm sáng nổi bật của ngành Văn hóa và Thể thao Thủ đô năm 2020.

Năm 2020, đại dịch Covid – 19 bùng phát và lan rộng trên phạm vi toàn thế giới, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế – xã hội của tất cả các nước trên Thế giới, trong đó có Việt Nam. Sở Văn hóa và Thể thao triển khai thực hiện Kế hoạch công tác Ngành năm 2020 cũng gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh gây ra. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm, sáng tạo, Sở đã phối hợp, vận động nhiều tổ chức, cá nhân cùng tham gia đầu tư, chung tay, góp sức tổ chức thành công nhiều hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao trên địa bàn Thành phố, góp phần tiết kiệm ngân sách nhà nước. Một số hoạt động xã hội hóa nổi bật: Các chương trình nghệ thuật Countdown Chào mừng năm mới; Giải chạy VP Bank Hanoi Marathon ASEAN 2020; hầu hết các hoạt động, sự kiện tại khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm; Giải bơi chải thuyền rồng thành phố Hà Nội mở rộng năm 2020; công tác tu bổ, tôn tạo di tích (45 di tích được tu bổ bằng 100 % nguồn xã hội hóa) …

  1. Chuỗi các hoạt động tuyên truyền, thực hiện 02 Quy tắc ứng xử trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác tuyên truyền, thực hiện 02 Quy tắc ứng xử trên địa bàn Thành phố, năm 2020, Sở Văn hóa và Thể thao đã triển khai tổ chức đa dạng các hoạt động tuyên truyền xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh, trọng tâm là triển khai thực hiện 02 Quy tắc ứng xử như: Thi trực tuyến tuyên truyền Quy tắc ứng xử trong cơ quan với sự tham gia của trên 12 vạn cán bộ, công chức Thành phố; Tọa đàm trực tuyến tới 30 quận huyện về nâng cao chất lượng văn hóa cơ sở; Chung khảo hội thi Cán bộ phong trào giỏi Thành phố năm 2020.

  1. Đổi mới, sáng tạo tổ chức hoạt động tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò

Năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19, các hoạt động văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần nỗ lực, sáng tạo, tìm những ý tưởng mới, hướng đi mới để nâng cao hiệu quả hoạt động, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao đã có nhiều đổi mới, sáng tạo và đạt được nhiều kết quả tích cực, trong đó, Di tích Nhà tù Hỏa Lò là một điển hình tiêu biểu. Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã không ngừng tìm những ý tưởng mới, hướng đi mới để thu hút, kích cầu khách nội địa bằng chính khả năng, nội lực đang có: Tổ chức thành công khai mạc 04 Trưng bày chuyên đề, 02 triển lãm và 02 trưng bày lưu động. Đặc biệt đã đưa không gian trải nghiệm vào trong các trưng bày tại di tích, nổi bật là Chương trình tham quan trải nghiệm “Đêm thiêng liêng – Sáng ngời tinh thần Việt” và “Đêm thiêng liêng – Sống như những đóa hoa”. Chương trình có giá trị to lớn trong việc giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho mọi tầng lớp nhân dân.

  1. Khởi sắc trong công tác trang trí, tuyên truyền, cổ động trực quan trên địa bàn Thành phố

Năm 2020, công tác trang trí, tuyên truyền, cổ động trực quan phục vụ chính trị trên địa bàn Thành phố được thực hiện chủ động, sáng tạo, đúng hướng dẫn của Trung ương và Thành phố, có trọng tâm, trọng điểm, mẫu mã, hình thức được đổi mới phù hợp với quy mô, cấp độ của từng sự kiện, xứng tầm với vị trí Thủ đô Hà Nội- Trung tâm văn hóa lớn của đất nước. Công tác trang trí, tuyên truyền, cổ động trực quan có sự tham gia, vào cuộc, đồng hành của các họa sĩ, sinh viên, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân… đã góp phần nâng cao hiệu quả làm đẹp cảnh quan, mỹ quan Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến, Thủ đô Anh hùng, Thành phố sáng tạo của UNESCO.

  1. Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV – 2020

Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV – 2020 diễn ra từ ngày 26/9 đến ngày 03/10/2020 với sự tham gia của 13 đơn vị nghệ thuật Thủ đô và một số tỉnh, thành. Ngoài các đơn vị nghệ thuật đóng trên địa bàn Thủ đô như: Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Cải lương Hà Nội, Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Chèo Việt Nam, Nhà hát Cải lương Việt Nam, Nhà hát Tuổi trẻ … Liên hoan còn có sự tham gia của nhiều đơn vị ở các địa phương khác như: Hội Sân khấu thành phố Hồ Chí Minh, Hội Sân khấu tỉnh Bạc Liêu, Nhà hát Chèo Bắc Giang …

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV – 2020 đã có sức lan tỏa và thu hút được nhiều tác phẩm phản ánh chân thực, hấp dẫn cuộc sống, cuộc đấu tranh của người Hà Nội xưa và nay. Nhiều kịch bản cũ được dàn dựng với tư duy mới, nhiều đạo diễn, diễn viên trẻ tiềm năng xuất hiện.

  1. Cuộc vận động sáng tạo văn học nghệ thuật kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội

Nhằm đẩy mạnh phong trào sáng tạo văn học nghệ thuật, tuyển chọn các tác phẩm có giá trị sâu sắc về nội dung, tư tưởng nghệ thuật đóng góp cho nền văn học nghệ thuật đất nước và Thủ đô, từ tháng 12/2019, UBND thành phố Hà Nội đã phát động toàn thể văn nghệ sỹ và nhân dân Thủ đô phát huy tài năng, tâm huyết tham gia Cuộc vận động sáng tạo văn học, nghệ thuật kỷ niệm 1010 năm Thăng Long- Hà Nội. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long- Hà Nội. Cuộc vận động đã tiếp nhận 317 tác phẩm gửi về dự thi, Hội đồng nghệ thuật vòng sơ khảo đã tổ chức thẩm định và chọn ra 68 tác phẩm xuất sắc tham dự vòng Chung khảo gồm: 42 tác phẩm thuộc lĩnh vực nghệ thuật chuyên nghiệp; 26 tác phẩm tác phẩm thuộc lĩnh vực nghệ thuật không chuyên. Phần lớn các tác phẩm tham dự Cuộc vận động đảm bảo chất lượng, đúng chủ đề do Ban Tổ chức đề ra. Các tác phẩm đã kế thừa và phát huy giá trị truyền thống của Thăng Long- Hà Nội; khơi dậy, phát huy lòng tự hào, tinh thần Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước; giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng trong nhân dân; thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với các thế hệ cha ông đã có công dựng nước và giữ nước.

  1. Chương trình khởi động cùng SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11

Theo Đề án tổng thể đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Đại hội Thể thao Đông Nam Á – SEA Games 31- sẽ diễn ra từ ngày 21/11 đến đầu tháng 12/2021 tại Hà Nội và 10 tỉnh, thành lân cận. Sau đó, Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) 11 được tổ chức trong tháng 12/2021 tại Thủ đô Hà Nội.

Để đánh dấu thời điểm một năm trước khi diễn ra lễ khai mạc SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11, ngày 21-11, tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND thành phố Hà Nội tổ chức chương trình “Khởi động cùng SEA Games 31”.

Đây là hoạt động nhằm tuyên truyền, giới thiệu đến nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đăng cai tổ chức các sự kiện này.

  1. VP Bank Hanoi Marathon ASEAN 2020- Giải chạy đêm đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội

Giải chạy thu hút gần 6.000 người trực tiếp tham gia chạy thực tế tại Hà Nội và hàng ngàn vận động viên (VĐV) tham gia chạy tại các điểm cầu trong cả nước, trong khu vực ASEAN và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Các VĐV tranh tài ở 4 cự ly: 42km, 21km, 10km và 5km. Hàng ngàn VĐV của VPBank Hanoi Marathon ASEAN 2020 từ khắp các châu lục cùng kết nối bước chân, được truyền hình trực tiếp trên các kênh, mạng xã hội đã truyền đi thông điệp sống động về một “Việt Nam- điểm đến an toàn” – điều có ý nghĩa quan trọng đối với hình ảnh quốc gia, đặc biệt với ngành du lịch trong bối cảnh khó khăn của đại dịch. Đây là sự kiện chính thức của Năm chủ tịch ASEAN 2020, là giải chạy đêm đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội.

  1. Lần đầu tiên vận động viên môn Bắn cung Hà Nội và Việt Nam chính thức giành quyền tham dự Olympic

Cung thủ Đỗ Thị Ánh Nguyệt là một trong những cái tên nổi bật của Thể thao Việt Nam đã giành vé trực tiếp tham dự Olympic 2020- Đây là lần đầu tiên vận động viên môn Bắn cung Hà Nội và Việt Nam chính thức giành quyền tham dự Olympic.

Bảo Trân

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *