Tiêu điểm Hà Nội

Công bố các phương án tham gia vòng bình chọn Cuộc thi thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội

Ngày 6/7/2021, tại Trụ sở Hội KTS Việt Nam, số 40 Tăng Bạt Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Hội đồng giám khảo Cuộc thi thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội đã có ngày làm việc công tâm và nghiêm túc để tìm ra các phương án xuất sắc nhất tại các hạng mục và các phương án tham gia bình chọn trực tuyến trên website tapchikientruc.com.vn.

Cuộc thi Thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội do UBND TP Hà Nội và Hội KTS Việt Nam chỉ đạo, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội phối hợp cùng Tạp chí Kiến trúc thực hiện, Mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống (Đại diện bởi ECUE) và UBND Quận Hoàn Kiếm, và ngày 06/05/2021 mới đây có sự đồng hành cùng UNESCO tổ chức Cuộc thi “Thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội” với mong muốn huy động các sáng kiến để xây dựng và củng cố các không gian sáng tạo, văn hoá nhằm đánh thức tiềm năng, lợi thế TP Hà Nội, hình thành nên mạng lưới không gian sáng tạo phong phú và hấp dẫn.

Sau gần 8 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 93 phương án dự thi từ các cá nhân, tổ chức trong nước, quốc tế tại 3 hạng mục:

• Hạ tầng thúc đẩy sáng tạo;
  • Hạng mục Tổ chức không gian sáng tạo trên cơ sở khai thác các công trình công nghiệp trong đô thị phải di dời hoặc chuyển đổi chức năng;
  • Bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc, quy hoạch truyền thống.

Trong đó, có 41 phương án đăng ký đối tượng dự thi Chuyên nghiệp và 52 phương án đăng ký đối tượng dự thi Bán chuyên nghiệp và Không chuyên.

Ảnh: TCKT

Sau khi nghe báo cáo từ tổ kỹ thuật, TS. KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội đồng đã đọc quy chế làm việc hội đồng và cùng các thành viên thống nhất tiêu chí đánh giá bài thi trước khi tiến hành đánh giá các phương án dự thi trên một số tiêu chí như: Tiêu chí về ý tưởng và giải pháp tổ chức không gian độc đáo nhằm tạo dựng được không gian sáng tạo ấn tượng, thu hút cộng đồng; Tiêu chí về nội dung bài dự thi có giải pháp cụ thể, khả thi đáp ứng nhu cầu sử dụng cho từng đối tượng trong xã hội; Tiêu chí về có giá trị thẩm mỹ và ý nghĩa xã hội sâu sắc mang tính thời đại, theo xu hướng kiến trúc tiến bộ; Tiêu chí về ứng dụng khoa học – công nghệ hiện đại, kết hợp với việc khai thác, phát huy giá trị văn hoá, lịch sử truyền thống của Hà Nội; Tiêu chí về khả năng thể hiện, trình bày ý tưởng mạch lạc, có sức thuyết phục,…

TS.KTS Phan Đăng Sơn tổng kết quy chế làm việc hội đồng – Ảnh: TCKT

Phiên thảo luận đã diễn ra trong không khí sôi nổi, với nhiều ý kiến phân tích, đánh giá từ các thành viên trong hội đồng. Theo HĐGK, nhìn chung các phương án đều có chất lượng tốt, với sự đầu tư, nghiên cứu kỹ lượng, đề xuất nhiều ý tưởng sáng tạo, thể hiện rõ sự quan tâm, trách nhiệm đối với sự hình thành và phát triển các không gian sáng tạo Hà Nội.

Trên tinh thần công bằng, dân chủ, Hội đồng Giám khảo đã chọn ra 25 phương án xuất sắc nhất vào vòng bình chọn trong thời gian từ 14/7/2021 đến hết ngày 20/07/2021.

Tạp chí Kiến trúc trân trọng kính mời quý độc giả tham gia bình chọn trực tuyến bằng cách truy cập vào các đường link dưới đây để xem phương án và bình chọn cho các bài thi theo hạng mục:

1. Bình chọn hạng mục Hạ tầng thúc đẩy sáng tạo;
  2. Bình chọn hạng mục Tổ chức không gian sáng tạo trên cơ sở khai thác các công trình công nghiệp trong đô thị phải di dời hoặc chuyển đổi chức năng;
  3. Bình chọn hạng mục Bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc, quy hoạch truyền thống.

Danh sách và link bình chọn của 25 phương án tham gia bình chọn:

1. KL311 – Phạm Chí Thanh
  2. VR467 – Nguyễn Văn Tú; Nguyễn Thành Đức
  3. TO638 – Nguyễn Kiên Tố
  4. KL226 – Đỗ Xuân Vũ; Nguyễn Trung Hiếu; Dương Văn Biên
  5. AA181 – Công ty TNHH Arb Vietnam
  6. CU202 – Công ty CP Tư vấn và Đầu tư Phát triển Làng Việt NUCE-V
  7. KE156 – Công ty TNHH Kecho Collective
  8. DA079 – Công ty CP Tư vấn Thiết kế ADA và Cộng sự
  9. BD258 – Ngô Minh Hiếu; Nguyễn Tiến Huy; Thân Văn Vinh; Nguyễn Việt Tùng
  10. NQ156 – Đào Văn Quân; Nguyễn Cao Hoài Nam
  11. KD123 – Nguyễn Kiên Tố; Hoàng Thế Vinh; Nguyễn Đức Thắng; Nguyễn Minh Anh; Nguyễn Thị Minh Hạnh; Trần Duy Tân; Nguyễn Anh Dũng; Trần Hữu Trí
  12. GL204 – Lê Quốc Trí
  13. AU686 – Công ty CP Kiến trúc Lập Phương – CUBIC
  14. HP282 – Công ty CP Kiến trúc và Đầu tư 282
  15. NV129 – Vương Công Nam
  16. AP047 – Phạm Việt Anh
  17. QT258 – Đặng Văn Quân; Hà Đức Trình
  18. PA201 – Phạm Thị Anh
  19. TH143 – Liên hiệp Khoa học Phát triển Du lịch bền vững
  20. AV808 – CTCP Tư vấn và đầu tư kiến trúc AVANT
  21. SW191 – Phạm Kiên; Phạm Khánh
  22. KA156 – Phạm Trung Hiếu; Nguyễn Đăng Hải; Vũ Văn Thiệu; Trần Trung Ngạn; Đào Phương Linh; Lê Vũ Minh Đức; Phùng Huy Việt; Lê Ngọc Hưng; Trịnh Xuân Khôi
  23. AD213 –  ACCESS Design Lab
  24. NH401 – Phạm Khánh Dương
  25. BT711  – Đoàn Mạnh Cường; Lê Thanh Lam.

Một số hình ảnh tại buổi chấm chọn: