Điện ảnh

Công chiếu “Châu, Beyond the Lines”, phim tài liệu lọt top 10 đề cử Giải Oscar

Chất độc mầu da cam ( dioxin)  là một hỗn hợp thuốc diệt cỏ được sử dụng bởi quân đội Mỹ trong chiến tranh Việt Nam. Chiến tranh kết thúc đã lâu, nhưng di chứng của nó vẫn tiếp tục gây họa cho người Việt cho đến tận hôm nay.

Hội Chữ thập đỏ ước tính rằng ba triệu người Việt Nam đã bị ảnh hưởng bởi chất độc dioxin, trong đó có ít nhất 150.000 trẻ em sinh ra với dị tật bẩm sinh nghiêm trọng. Trong đó có Châu, một cậu bé Việt gày gò với nhiều khát vọng sống và cống hiến. Châu, 16 tuổi sống trong trại Hòa Bình, nơi dành cho trẻ em bị hủy hoại bởi chất độc da cam. Châu với ước mơ trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp.

Phim-tai-lieu-ve-chang-trai-nhiem-chat-doc-da-cam-tranh-giai-oscar-01

Chau, Beyond the Lines , phim của nữ đạo diễn người Mỹ – Courtney Marsh – vừa được công bố vào hạng mục đề cử “Phim tài liệu ngắn xuất sắc” cho giải Oscar danh giá của thế giới,  dài 34 phút. Phim là câu chuyện xúc động về giấc mơ tuổi trẻ tàn mà không phế của cậu bé người Việt tên Châu.

tải xuống

attends Ninth Annual Women In Film Pre-Oscar Cocktail Party Co-hosted by Perrier-Jouët on February 26, 2016 in West Hollywood, California.
Nữ đạo diễn  Courtney Marsh

poster-8248-1452826314

Châu bị tật ở chân và tay, quả là vô cùng khó khăn để có thể thực hiện được ước mơ cầm cọ vẽ của em. Nhiều người đã cho rằng ước mơ của em là viển vông, và không thể thành sự thực. Nhiều người thương, khuyên Châu hãy tìm cho mình một điều gì đó để thực tế hơn, hợp với thể trạng của em hơn. Nhưng Châu, với niềm tin mãnh liệt vào bản thân, ý chí của mình, em quan niệm rằng khuyết điểm của thân thể không thể ngăn cản được sự phát triển của tài năng. Em cháy bỏng mơ ước chứng minh rằng không thể ” Giấc mơ chỉ là giấc mơ”, rằng không thể  ” Giấc mơ không có thật”…

17 tuổi, Châu tạm biệt trung tâm, em quyết định ra ngoài, hòa nhập vào đời sống bình thường để tìm kiếm con đường thực hiện khát vọng của mình.  Và rồi, không chỉ thực hiện được mơ ước của mình, Châu và niềm tin của em hiện đang truyền cảm hứng cho những người khuyết tất trên toàn thế giới qua Chau, Beyond the Lines – ở đó là một minh chứng đầy thuyết phục  của sức mạnh, nghị lực , khát vọng và niềm tin đã chiến thắng số phận.

tr21b_1

chau 3_gbkg

Nhân Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4), vào lúc 15h ngày 19/4, Trung tâm Hoa Kỳ (tầng 1, tòa nhà Vườn Hồng – Rose Garden, 170 Ngọc Khánh, Hà Nội) sẽ tổ chức chiếu miễn phí bộ phim “Châu, Beyond the Lines”. Nữ đạo diễn người Mỹ Courtney Marsh đã theo suốt Châu trong 8 năm, từ khi em là một cậu bé cho đến khi trưởng thành, để thực hiện 34 phút phim đầy cảm xúc, cháy bỏng khát vọng này. Bộ phim lọt Top 10 đề cử “Giải Oscar cho phim tài liệu ngắn hay nhất” năm 2016.

Song Thy

Theo MaskOnline