Lễ hội

Công tác quản lý lễ hội ở huyện Mỹ Đức

Trong những năm qua, công tác quản lý di tích và lễ hội được các cấp, ngành của huyện Mỹ Đức quan tâm, triển khai thực hiện đạt kết quả tốt.

Huyện Mỹ Đức hiện có gần 200 di tích lịch sử văn hóa, trong đó có nhiều di tích nổi tiếng như: Chùa Hương, đình Bột Xuyên, đình Tảo Khê, chùa Tứ Xã, đình Thượng Lâm, đền Đục Khê, chùa Cao, đền thờ Đinh Tiên Hoàng…với hàng trăm lễ hội lớn nhỏ, tiêu biểu nhất là lễ hội chùa Hương, các lễ hội bơi chải… Vì vậy, huyện Mỹ Đức luôn coi trọng công tác quản lý di tích và lễ hội trên địa bàn.

Trước, trong mùa lễ hội hàng năm, huyện Mỹ Đức đều tổ chức các hoạt động thông tin tuyên truyền về thực hiện nếp sống văn minh qua hệ thống thông tin, cổ động trực quan, hệ thống loa truyền thanh, cơ quan thông tấn, báo chí. Tại các lễ hội đều có treo các bảng ghi nội dung Quy tắc ứng xử nơi công cộng để mọi người dân cùng tự giác thực hiện. Việc vệ sinh môi trường, thu gom rác luôn đảm bảo. Các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa tại các điểm di tích, nơi tổ chức lễ hội được quản lý chặt chẽ, phòng ngừa tốt những hiện tượng mê tín dị đoan, hiện tượng cờ bạc, đánh nhau xảy ra tại các lễ hội, đặc biệt là lễ hội chùa Hương – lễ hội dài nhất và lớn nhất cả nước. Huyện còn tổ chức các lớp tập huấn về văn minh ứng xử tại lễ hội và ký cam kết với các hộ kinh doanh văn hóa không kinh doanh văn hóa phẩm xấu, độc. Nhiều năm qua, huyện Mỹ Đức đã phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức các lớp tập huấn về di sản, Quy tắc ứng xử và du lịch cộng đồng.

Lễ hội bơi chải huyện Mỹ Đức thu hút đông đảo du khách đến xem

Với lễ hội Chùa Hương, năm 2021, do dịch bệnh COVID – 19 nên lễ khai hội đã không tổ chức. Sau 1 thời gian đóng cửa, phòng chống dịch bệnh, từ ngày 13/3/2021, chùa Hương mở cửa đón khách trở lại. Ban tổ chức lễ hội đã triển khai các phương án phòng, chống dịch tại chùa Hương khi mở cửa trở lại. UBND huyện Mỹ Đức và các cơ quan hữu quan đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, kịp thời chấn chỉnh, xử lý các vi phạm trong hoạt động lễ hội. Với khách tham quan, trẩy hội, Ban tổ chức đã áp dụng nhiều biện pháp phòng, chống dịch như đo thân nhiệt, phát khẩu trang miễn phí, nhắc nhở những trường hợp không đeo khẩu trang; tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế, thực hiện sát khuẩn, khai báo y tế bằng việc quét mã QR. Ban tổ chức cũng yêu cầu người dân đi lễ chùa không tụ tập đông người, giữ đúng khoảng cách khi tiếp xúc và khi lễ. Du khách tham gia lễ hội chùa Hương đứng theo vạch kẻ, hành lễ theo một chiều, theo khoảng cách an toàn. Đối với những đoàn đông người thì trưởng đoàn phải cung cấp thông tin, số điện thoại để phục vụ việc truy vết khi cần thiết. Đáng lưu ý, năm nay Ban tổ chức đã bố trí 2 điểm cách ly y tế dự phòng để làm nơi khai báo y tế chi tiết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ. Huyện Mỹ Đức còn tăng cường khoảng 300 người, gồm y tế, công an và lực lượng dân phòng để giám sát, quản lý các hoạt động lễ hội và phòng, chống dịch bệnh v.v.

Tại các di tích và lễ hội khác, công tác quản lý cũng được đề cao. Nhiều lễ hội không tổ chức hoặc tổ chức với quy mô nhỏ, giản lược, nhưng vẫn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID – 19 và tuân thủ theo Quy chế quản lý lễ hội, để lễ hội diễn ra lành mạnh, văn minh, an toàn, tiết kiệm.

Hàng năm, lễ hội chùa Hương thu hút hàng triệu du khách về trẩy hội

Từ nay đến cuối năm 2021, huyện Mỹ Đức đề ra mục tiêu tiếp tục quản lý, tổ chức tốt các hoạt động lễ hội trên địa bàn an toàn, văn minh, thân thiện; tuyên truyền mạnh hơn nữa để Nhân dân tự giác thực hiện nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch COVID – 19. Hiện huyện Mỹ Đức đang duy trì 559 tổ phòng chống COVID – 19 trong cộng đồng.

Thanh Quy

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm