Gia đình

Công thức xác định chiều cao chuẩn cho trẻ

​Con tôi 4 tuổi, chỉ cao 85cm. Tôi thấy cháu hơi thấp nhưng ông bà, họ hàng nhận xét là bình thường. Vậy xin hỏi có công thức nào để xác định chiều cao chuẩn cho trẻ? (Hoàng Dũng, TP HCM)

Trả lời:

Bé trai 4 tuổi có chiều cao trung bình 103,3cm và bé gái là 102,7cm. Như vậy, con bạn có chiều cao ở mức suy dinh dưỡng thể thấp còi mức độ nặng, cần được khám và tìm nguyên nhân tại bệnh viện để có hướng điều trị thích hợp. Bạn nên thu xếp cho bé đi khám sớm.

Hinh_cau_37.jpg 

Bạn có thể tự theo dõi sự tăng trưởng của bé bằng biểu đồ hay bảng chỉ số nhân trắc của WHO. Biểu đồ có trong sổ sức khỏe hay các sách dinh dưỡng cho trẻ em. Ngoài ra, bạn có thể download miễn phí tại đây bảng đánh giá này trên trang web của Tổ chức Y tế thế giới. Trong đó, bạn chọn phần simply table cho các chỉ số weight for age (cân nặng theo tuổi), height for age (chiều cao theo tuổi), weight for height (cân nặng so với chiều cao). Tốt nhất là bé có chỉ số nhân trắc trong khoảng -1SD đến +1SD, trị số median là trung bình hoặc chuẩn, nhỏ hơn -2 SD là suy dinh dưỡng, từ -1SD đến -2 SD là báo động suy dinh dưỡng, còn cân nặng hơn 1SD là dư cân, lớn hơn 2SD là béo phì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *