Văn hóa cơ sở

Cụm di tích đình Quỳnh Lâm – Miếu Mè đón nhận Bằng xếp hạng di tích Lịch sử – Kiến trúc nghệ thuật cấp Thành phố

Ngày 19/6/2022, xã Cam Thượng (Ba Vì, Hà Nội) đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Lịch sử – Kiến trúc nghệ thuật cấp Thành phố đình Quỳnh Lâm – Miếu Mè.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đức Anh trao bằng xếp hạng di tích Lịch sử – Kiến trúc nghệ thuật cấp Thành phố đình Quỳnh Lâm – Miếu Mè cho nhân dân xã Cam Thượng.

Cụm di tích đình Quỳnh Lâm – Miếu Mè (xã Cam Thượng, Ba Vì) được khởi dựng từ đầu thế kỷ XIX. Với kiến trúc di tích đồ sộ, đình Quỳnh Lâm mang trong mình dáng dấp của một ngôi đình cổ truyền thống, ẩn chứa những giá trị văn hóa tiêu biểu của cùng xứ Đoài. Đình thờ Mẹ của một nhân vật kiệt xuất trong lịch sử dân tộc Nguyễn Kính – ông là công thần khai quốc nhà Mạc. Trải nhiều phen binh lửa, ông đã lập nhiều công lao với nhà Mạc, được phong làm Thái Úy, Tây Quốc Công. Miếu Mè thờ vị thần núi – tín ngưỡng bản địa của khu vực núi Ba Vì. Cụm di tích là ngôi nhà chung, là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, tâm linh của cộng đồng dân cư trong vùng.

Nhằm bảo tồn và phát huy hơn nữa những giá trị của di tích trong đời sống dân cư đồng thời tạo cơ sở pháp lý để bảo vệ di tích, năm 2020, UBND huyện Ba Vì đã chỉ đạo các ngành chuyên môn của huyện phối hợp với Sở văn hóa và Thể thao lập hồ sơ xếp hạng di tích đình Quỳnh lâm – Miếu Mè. Ngày 6/4/2022, UBND Thành phố Hà Nội đã Quyết định công nhận cụm di tích đình Quỳnh Lâm – Miếu Mè, xã Cam Thượng là di tích Lịch sử – Kiến trúc nghệ thuật.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đức Anh phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đức Anh khẳng định: “Từ ý thức bảo tồn và trân trọng các giá trị văn hóa truyền thống của Nhân dân đã góp phần tạo nền tảng xây dựng một nền văn hóa bền vững. Đạt được kết quả ngày hôm nay là cả một quá trình biết gìn giữ, bảo tồn di sản của các thế hệ người dân”.
Để phát huy và bảo tồn hơn nữa những giá trị của cụm di tích trong thời gian tới, Phó chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đức Anh đề nghị cấp ủy Đảng, Chính quyền, UB MTTQ và các đoàn thể chính trị – xã hội xã Cam Thượng cần làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp lý của nhà nước quy định về công tác quản lý và bảo vệ di tích; nâng cao ý thức, trách nhiệm của Nhân dân trong việc giữ gìn, bảo tồn và tôn tạo, phát huy giá trị di tích cũng như các truyền thống văn hóa của địa phương. Đồng thời xây dựng nội quy, quy chế quản lý và bảo vệ di tích, tránh tình trạng xâm lấn, vi phạm di tích, thực hiện tốt công tác xã hội hóa nhằm trùng tu, tôn tạo di tích.

Cán bộ và Nhân dân thôn Quỳnh Cao, xã Cam Thượng đã tổ chức rước Bằng về di tích.

Đại biểu và Nhân dân, khách thập phương dâng tại cụm di tích đình Quỳnh Lâm – Miếu Mè.

Ngay sau phần Lễ trao bằng xếp hạng di tích, cán bộ và Nhân dân thôn Quỳnh Cao, xã Cam Thượng đã tổ chức rước Bằng về di tích và dâng hương bày tỏ lòng thành kính tại cụm di tích đình Quỳnh Lâm – Miếu Mè.

BV