Chưa được phân loại

Cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi năm 2020

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi năm 2020. Cuộc thi do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức với sự tham gia của Vụ Văn hóa văn nghệ thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương; Vụ Tuyên truyền của Ủy ban Dân tộc; Ban Văn nghệ thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam; Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Cuộc thi nhằm góp phần nâng cao mức hưởng thụ văn hóa nghệ thuật, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời tạo môi trường, điều kiện cho các tác giả, nhạc sĩ tìm tòi, sáng tạo những tác phẩm mới mang đậm bản sắc văn hóa miền núi, dân tộc thiểu số, đáp ứng yêu cầu phát triển phong trào văn nghệ quần chúng, phát hiện bồi dưỡng tài năng, nhất là người dân tộc thiểu số và nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của đồng bào dân tộc thiểu số trong giai đoạn hiện nay.

Đối tượng tham gia dự thi là các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp trong toàn quốc, không giới hạn về độ tuổi, nghề nghiệp, dân tộc đều có quyền gửi tác phẩm tham gia cuộc thi.

Nét đẹp văn hóa cồng chiêng của người Mường ở Ba Vì, Hà Nội. (Ảnh: Internet)

Các ca khúc sáng tác cần phản ánh những nét đẹp trong đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số, miền núi; tập trung vào các chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương miền núi, truyền thống cách mạng của các dân tộc trong lịch sử dựng nước và giữ nước, danh nhân, Anh hùng dân tộc. Bên cạnh đó, bài dự thi cũng cần phản ánh rõ nét thay đổi ở nông thôn miền núi trong xây dựng đời sống nông thôn mới, điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, gương người tốt việc tốt; phê phán những thói hư tật xấu, xóa bỏ tập tục lạc hậu và các tệ nạn xã hội…

Đặc sắc lễ hội của đồng bào Chăm. (Ảnh: Internet)

Ban Tổ chức khuyến khích sáng tạo trên chất liệu và âm hưởng dân ca của các dân tộc thiểu số; có sức lan truyền sâu rộng trong đời sống của đồng bào miền núi, vùng dân tộc thiểu số. Tác phẩm dự thi phải là tác phẩm sáng tác mới, chưa tham gia bất kỳ cuộc thi nào, chưa công bố và biểu diễn trên sân khấu dưới mọi hình thức… Phần âm nhạc thể hiện bằng bản ký âm, lời bằng tiếng Việt; phải ghi rõ tác giả phần lời và phần nhạc (khuyến khích tác giả gửi kèm đĩa CD đã thu âm ca khúc). Phần lời ca phải thể hiện bằng tiếng Việt, nếu bằng tiếng dân tộc phải có bản dịch tiếng Việt.

Giải thưởng gồm có 2 giải Nhất (01 khu vực phía Bắc và 01 khu vực phía Nam); 2 giải Nhì, 2 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.

Trên cơ sở kết quả cuộc thi sẽ lựa chọn những ca khúc đạt giải để phục vụ công tác tuyên truyền. Ban Tổ chức nhận các tác phẩm dự thi đến hết ngày 30/9/2020, dự kiến tổng kết và tổ chức lễ trao giải thưởng vào tháng 11/2020 tại Hà Nội.

Bảo Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *