Di sản

Cuộc thi Thuyết minh viên giỏi năm 2015

Cuộc thi nhằm đẩy mạnh hoạt động quảng bá về di sản Thủ đô, thu hút khách tham quan du lịch đến với các di tích, bảo tàng tại Hà Nội. Nhân dịp kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11, nhằm tăng cường hoạt động giao lưu, học tập, trao đổi kinh […]

Cuộc thi nhằm đẩy mạnh hoạt động quảng bá về di sản Thủ đô, thu hút khách tham quan du lịch đến với các di tích, bảo tàng tại Hà Nội.

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11, nhằm tăng cường hoạt động giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao chất lượng đội ngũ thuyết minh và góp phần đẩy mạnh hoạt động quảng bá về di sản Thủ đô, thu hút khách tham quan du lịch đến với các di tích, bảo tàng tại Hà Nội, ngày 17/11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức Cuộc thi Thuyết minh viên giỏi năm 2015 – Khối Di sản Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tại Trung tâm hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

.
Ông Trương Minh Tiến – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát biểu khai mạc Cuộc thi.

Tham dự cuộc thi là 12 thí sinh hiện đang công tác tại 4 đơn vị: Ban quản lý Di tích và danh thắng Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội, Ban quản lý Di tích nhà tù Hỏa Lò, Trung tâm hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Các thí sinh trải qua 2 vòng thi Sơ khảo: Thi kiến thức về di sản văn hóa Hà Nội, và Chung khảo: Thi thuyết minh về di sản nơi công tác và nghiệp vụ hướng dẫn.


12 thí sinh tham gia Cuộc thi đại diện cho 4 đơn vị.

Hà Nội ngày nay được biết đến khắp năm châu là Thành phố Hòa bình, thành phố của những di sản văn hóa, những công trình kiến trúc cổ và nhiều giá trị văn hóa tinh thần quý giá của dân tộc. Trên toàn thành phố hiện nay có hơn 5700 di tích lịch sử, danh thắng, trong đó có 2 di sản vật thể và 2 di sản phi vật thể đã được UNESCO ghi danh, 12 di tích được Chính phủ công nhận Di tích quốc gia đặc biệt và 6 di sản phi vật thể được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản phi vật thể quốc gia.


Các đại biểu cùng thí sinh làm Lễ dâng hương trước khi Cuộc thi diễn ra.

Phát biểu khai mạc Cuộc thi, ông Trương Minh Tiến – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã khẳng định: Các di tích lịch sử, danh thắng của Hà Nội “không chỉ là những địa chỉ văn hóa sáng giá, những tiềm năng du lịch lớn của Thủ đô Hà Nội mà còn là những pho sử liệu sống động chứa đựng nhiều sự kiện lịch sử chân thực, nhiều nét đẹp văn hóa – giáo dục truyền thống, cùng nhiều truyền thuyết thấm đượm chất nhân văn, anh hùng ca về những địa danh, những con người Hà Nội, Việt Nam kiên trung, bất khuất, trí tuệ và văn hóa trong suốt chiều dài mấy nghìn năm lịch sử của đất nước”.


Phần thi kiến thức về di sản văn hóa Hà Nội.

Để góp phần bảo tồn và phát huy giá trị những di sản văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc, trong nhiều năm qua các đơn vị trong khối Di sản của ngành Văn hóa Thủ đô đã tổ chức nhiều hoạt động tu bổ, tôn tạo và tuyên truyền về di sản rất phong phú và đa dạng, trong đó có hoạt động hướng dẫn thuyết minh du lịch – một hình thức giới thiệu về di sản mang lại hiệu quả giáo dục, tuyên truyền cao, gần gũi và được du khách trong nước và quốc tế ưa chuộng.

Nguồn: maskonline.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *