Đại hội Thể thao toàn quốc 2022 tổ chức tháng 12 năm 2022

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa phê duyệt đề án tổ chức Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 9 năm 2022.

Theo đó, Đại hội thể thao toàn quốc 2022 được tổ chức  vào trung tuần tháng 12 năm 2022 với 43 môn thi, trong đó có nhiều môn thể thao dân tộc như: Đẩy gậy, kéo co, đá cầu, vật dân tộc, võ cổ truyền. Ngoài Quảng Ninh là địa điểm tổ chức chính, còn có các tỉnh, thành gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Nam Định và Thanh Hóa.

Đoàn Thể thao Hà Nội diễu hành tại Lễ khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 8 năm 2018. Ảnh: Hà Nội mới

Yêu cầu đề ra đó là “Địa phương, đơn vị đăng cai tổ chức các môn thi đấu chủ động chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất trên nguyên tắc sử dụng tối đa các công trình, trang thiết bị sẵn có và các công trình đã được đầu tư phục vụ tổ chức SEA Games 31. Việc nâng cấp, sửa chữa các công trình thể thao phục vụ tổ chức thi đấu trong chương trình Đại hội được thực hiện theo kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, ngành đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt”. Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 9 năm 2022 sẽ diễn ra trên tinh thần hiệu quả, thiết thực, tiết kiệm tránh lãnh phí và tuyệt đối an toàn, thích ứng linh hoạt với tình hình dịch bệnh COVID-19; tích cực huy động các nguồn lực của xã hội để tổ chức Đại hội.

Theo đề án, các môn nằm trong chương trình thi đấu chính thức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 9 năm 2022 gồm: Điền kinh, thể thao dưới nước (bơi, nhảy cầu), thể dục (Thể dục dụng cụ, thể dục nghệ thuật, thể dục aerobic), đua thuyền (rowing, canoeing/kayak), bóng đá (bóng đá 11 người nam, nữ; futsal nam), vật (tự do, cổ điển, dân tộc), bắn súng (bắn súng, đĩa bay), bắn cung, cử tạ, judo, taekwondo, karate, boxing, wushu, kickboxing, đấu kiếm, cầu lông, cầu mây, quần vợt, bóng chuyền (trong nhà, bãi biển), bóng rổ (5×5, 3×3), bóng ném (trong nhà, bãi biển), xe đạp (địa hình, đường trường), bóng bàn, billiards&snooker, golf, bi sắt, kurash, vovinam, cờ (cờ vua, cờ tướng), pencak silat, muay, thể hình, khiêu vũ thể thao, jujitsu, bowling, 3 môn phối hợp (triathlon), lặn, lân-sư-rồng, đá cầu, võ cổ truyền, đẩy gậy, kéo co.

Tại Đại hội thể thao toàn quốc lần này, môn điền kinh và bơi, lặn sẽ thi đấu tại Khu liên hợp thế thao Quốc gia Mỹ Đình tại Hà Nội. Bắn súng sẽ diễn ra tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội. Bóng đá nam, nữ tổ chức tại sân Cẩm Phả và Cửa Ông (Quảng Ninh), futsal nam tại Hà Nội.

Đại hội thể thao toàn quốc được tổ chức 4 năm một lần và là đại hội thể thao lớn nhất cả nước. Chu kỳ tổ chức đại hội giúp đánh giá tổng thể quá trình phát triển thể thao của các tỉnh, thành, ngành trên cả nước. Đại hội cũng sẽ góp phần tăng cường nhận thức của các cấp, ngành và toàn xã hội về vị trí, vai trò của thể dục thể thao, thúc đẩy phong trào tập luyện thể dục thể thao trong nhân dân.

Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 9 năm 2022 cũng góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.

Tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 8 năm 2018, Đoàn thể thao Hà Nội đã giành ngôi vị Nhất toàn đoàn với 176 Huy chương vàng, 149 Huy chương bạc, 139 Huy chương đồng, tạo khoảng cách khá xa so với đoàn TP Hồ Chí Minh xếp Nhì (118 Huy chương vàng, 101 Huy chương bạc, 103 Huy chương đồng).

Văn Lâm