Âm nhạc

Dàn nhạc giao hưởng Anh sẽ chơi bản Quốc ca Việt Nam mở màn cho Vietnam Airlines Classic – Ha Noi Concert 2017

Vietnam Airlines Classic – Ha Noi Concert 2017 sẽ diễn ra tại khu vực Vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ ngày 04/03 với khách mời là dàn nhạc giao hưởng London Symphony Orchestra đến từ Anh quốc.

Dàn nhạc giao hưởng London Symphony Orchestra đến từ Anh quốc

Với mục đích giới thiệu các tác phẩm văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của thế giới, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của công chúng tại Việt nam, tăng cường giao lưu và trao đổi văn hóa giữa Việt nam và thế giới, trong nhiều năm qua, chương trình “Vietnam Airline Classic” đã được Vietnam Airline tổ chức thường xuyên. Chương trình đã mời các nghệ sỹ chơi nhạc cổ điển, dàn hợp xướng, đoàn múa ballet hàng đầu thế giới tới Việt Nam biểu diễn và thực sự gây ấn tượng tốt đẹp trong công chúng yêu nghệ thuật.
Năm 2017, với mục đích góp phần xây dựng hình ảnh không gian văn hóa phố đi bộ của Hà Nội; đưa Hà Nội trở thành điểm đến của người yêu nghệ thuật bằng những sự kiện tầm cỡ thế giới, đồng thời giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá về hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam và Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến, thành phố vì hòa bình ra thế giới.
Vietnam Airlines Classic – Ha Noi Concert 2017 sẽ diễn ra từ 19h45 đến 21h30 ngày 04/03/2017 tại khu vực Vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm với khách mời là dàn nhạc giao hưởng London – London Symphony Orchestra và nhạc trưởng Elim Chan đến từ Anh quốc.

Dàn nhạc Giao hưởng London Symphony Orchestra được thành lập từ năm 1904 quy tụ những nhạc công tài năng
Elim Chan – nữ nhạc trưởng đầu tiên chiến thắng trong cuộc thi Donatella Flick LSO Conducting Competition – cuộc thi thường niên dành cho các nhạc trưởng do London Symphony Orchestra tổ chức

Chương trình dự kiến diễn ra trong 105 phút với sự tham gia của 98 nghệ sỹ tài năng đến từ khắp nơi trên thế giới thuộc dàn nhạc London Symphony Orchestra được điều hành bởi nhạc trưởng Elim Chan. Mở đầu buổi biểu diễn, dàn nhạc sẽ chơi bản Quốc ca Việt Nam được hòa âm lại.
Khản giả yêu âm nhạc sẽ được tiếp cận với nghệ thuật đỉnh cao qua sự trình diễn của một trong 5 dàn nhạc giao hưởng uy tín nhất trên thế giới. Chương trình được truyền hình ra 3 màn hình lớn tại hai đầu đường Đinh Tiên Hoàng và quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục để khán giả thưởng thức miễn phí khi tới tham gia hoạt động tại không gian phố đi bộ quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm.
Chương trình hòa nhạc là cầu nối giới thiệu đất nước Việt Nam, Thủ đô Hà Nội với thế giới không chỉ để phát triển du lịch mà để cả thế giới biết về một Việt Nam, một Hà Nội văn hiến, văn minh, giàu truyền thống văn hóa, bản sắc dân tộc nhưng luôn sẵn sàng hội nhập cùng quốc tế.
Theo ông Tô Văn Động, GĐ Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội (cơ quan thường trực, chủ trì xây dựng, phối hợp thực hiện tổ chức Chương trình hòa nhạc) cho biết: Vietnam Airline đã có một thỏa thuận hợp tác với Thành phố Hà Nội trong 5 năm tới sẽ thường xuyên phối hợp tổ chức các sự kiện văn hóa, quảng bá du lịch.

Ông Tô Văn Động – GĐ Sở VHTT Hà Nội thông tin tại buổi họp báo

Các sự kiện sẽ bao trùm các lĩnh vực âm nhạc, nghệ thuật cổ điển và thời trang di sản… và Vietnam Airlines Classic – Ha Noi Concert 2017 là hoạt động mở màn cho hợp tác này.
Cũng theo ông Động, để không gian đi bộ hồ Gươm trở thành điểm đến văn hóa, tinh thần Sở VHTT Hà Nội sẽ tham mưu cho Thành phố mở rộng các hoạt động như mời các hoạt động văn hóa đặc sắc của các tỉnh về biểu diễn, giao lưu trong không gian phố đi bộ. Ngoài ra, Sở còn tăng cường các hoạt động văn hóa mang tính quốc tế và buổi hòa nhạc này là một trong những hoạt động giao lưu quốc tế”.

Thông tin về Dàn nhạc Giao hưởng London – London Symphony Orchestra và nhạc trưởng Elim Chan
Dàn nhạc Giao hưởng London Symphony Orchestra (LSO) được thành lập từ năm 1904 quy tụ những nhạc công tài năng và có cùng quan điểm nghệ thuật. LSO đem âm nhạc đỉnh cao đến với khán giả đại chúng – đây chính là giá trị mà dàn nhạc hướng đến. Và trong suốt hơn 100 năm qua, nó luôn là kim chỉ nam cho dàn nhạc phục vụ công chúng. Mỗi năm, LSO có hơn 70 buổi trình diễn tại quê nhà và hơn 70 chương trình hòa nhạc lưu diễn quốc tế thường kỳ.
LSO hợp tác với rất nhiều nghệ sĩ tài năng, trong đó có những nhạc trưởng xuất sắc thế giới như: Sir Simon Rattle trong vai trò Giám đốc Âm nhạc; các Nhạc trưởng Gianandrea Noseda, Daniel Harding, Micheal Tilson Thomas và Andre Previn. Không chỉ nổi danh với dàn nhạc, LSO còn được biết đến vớí chương trình giới thiệu và đào tạo âm nhạc LSO Discovery, thông qua đó đem công việc của LSO giới thiệu đến hơn 60.000 người mỗi năm. LSO còn sở hữu nhãn ghi âm riêng – LSO Live, được thành lập năm 1999 và không ngừng mang âm nhạc cổ điển đến với hàng triệu người yêu nhạc trên khắp thế giới.
Nhạc trưởng Elim Cham (sinh năm 1986) sinh ra tại Hồng Kông, học cello và piano từ nhỏ. Vốn là sinh viên Y khoa, nhưng sau những trải nghiệm trong dàn nhạc và năm thứ 2 đại học, Elim Chan đã thay đổi quyết định và tốt nghiệp chuyên ngành nghệ thuật tại Mỹ năm 2009. Tháng 12/2014, Elim Chan trở thành nữ nhạc trưởng đầu tiên chiến thắng trong cuộc thi Donatella Flick LSO Conducting Competition – cuộc thi thường niên dành cho các nhạc trưởng của LSO tổ chức. Từ đây, Elim Chan đã giành được vị trí nhạc trưởng tại LSO. Tháng 4/2016, Nhà hát Opera Norrlands Operan (Thụy Điển) đã công bố về việc Elim Chan sẽ là Nhạc trưởng chính tại đây trong 3 năm tiếp theo bắt đầu từ 2017.

Bảo Hân

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *