Văn hóa cơ sở

Đan Phượng phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Sáng 2/6, UBND huyện Đan Phượng long trọng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”.

Đây là hoạt động cao điểm, có ý nghĩa quan trọng, được tổ chức từ ngày 01/6 đến 30/6 hàng năm nhằm thúc đẩy phong trào toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; tuyên truyền, phổ biến vận động cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân thực hiện các chính sách, chương trình dành cho trẻ em.

Trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em của huyện Đan Phượng thường xuyên nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể và toàn thể xã hội. Trẻ em được sống trong điều kiện ngày một tốt hơn và có cơ hội phát triển toàn diện hơn. Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Đan Phượng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai hiệu quả các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước như chính sách bảo vệ trẻ em, phòng chống xâm hại, phòng chống tai nạn thương tích, khám bệnh, chữa bệnh cho trẻ em; huyện cũng tiếp tục đầu tư cho hệ thống giáo dục các cấp học nhất là đối với giáo dục mầm non và tiểu học, 100% trường học đạt tiêu chuẩn “Trường học an toàn”.

Tính đến tháng 5/2023, toàn huyện Đan Phượng có 44.966 trẻ em với 241 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Huyện Đan Phượng đã cung cấp, đáp ứng chính sách và quan tâm chăm sóc một cách hiệu quả các nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hiện nay với tác động của mặt trái kinh tế thị trường, mạng xã hội,… dẫn đến công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em vẫn đang đối mặt với một số khó khăn, thách thức nhất định.

Với mục tiêu đảm bảo thực hiện đầy đủ quyền trẻ em, trẻ em được phát triển toàn diện, giảm thiểu những nguy cơ trẻ em bị tổn hại, hướng đến xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em, tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Đào Thị Hồng đã phát động và công bố chủ đề Tháng hành động vì trẻ em năm 2023: “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”. Đồng thời kêu gọi các cấp, các ngành và Nhân dân huyện Đan Phượng nhiệt liệt hưởng ứng Tháng hàng động vì trẻ em năm 2023 bằng những việc làm, hành động cụ thể, thiết thực, ý nghĩa dành cho trẻ em.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Đào Thị Hồng phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 trên toàn huyện

Bà Đào Thị Hồng cũng đề nghị lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện và UBND các xã, thị trấn tăng cường tổ chức các hoạt động truyền thông, giáo dục và vận động xã hội, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Trung ương, Thành phố và của huyện, tập trung vào các giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em. Chỉ đạo, triển khai tới các nhà trường, gia đình quan tâm giáo dục kỹ năng sống, nắm bắt tâm lý, sức khỏe tâm thần của trẻ… Thực hiện hiệu quả các chính sách dành cho trẻ em nói chung, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nói riêng theo quy định. Thường xuyên rà soát, quản lý trẻ em nói chung, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt nói riêng để có giải pháp ngăn ngừa, can thiệp, trợ giúp kịp thời. Tổ chức các hoạt động thúc đẩy sự tham gia của trẻ em. Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm quyền trẻ em, bạo lực, xâm hại trẻ em. Tăng cường xã hội hóa, huy động nguồn lực hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt nói riêng…; Hỗ trợ các mô hình hoạt động bảo vệ trẻ em, phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em; Đầu tư xây dựng các điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em, bổ sung các trang thiết bị vui chơi giải trí, dụng cụ thể dục thể thao… phù hợp với các lứa tuổi trẻ em tại cộng đồng.

Huyện Đan Phượng trao quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

“Bảo vệ, chăm sóc trẻ em là trách nhiệm không chỉ riêng ai mà là sự chung tay, chung sức, đồng lòng của cả cộng đồng, xã hội. Tôi tin tưởng rằng, với sự quyết tâm hành động của các cấp, các ngành, sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng của mỗi một gia đình, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em của huyện Đan Phượng nói chung và Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 nói riêng sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp. Với thông điệp “Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động” sẽ được lan tỏa không chỉ trong Tháng hành động vì trẻ em mà còn xuyên suốt trong năm 2023 và những năm tiếp theo” – bà Đào Thị Hồng khẳng định thêm.

Tại Lễ phát động, UBND huyện Đan Phượng đã trao 80 suất quà trị giá 200.000 đồng và 500.000 đồng tiền mặt, Hội chữ thập đỏ trao 50 suất, Huyện đoàn trao 30 suất cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Quốc Khánh