Lễ hội

Dâng hương tưởng nhớ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân tại di tích đền Nội Bình Đà (Thanh Oai)

Chiều 9/4 (tức ngày 5/3 năm Kỷ Hợi), nhân ngày Đại kỳ phước của Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân, tại di tích đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai đã diễn ra lễ dâng hương tưởng nhớ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và khai hội Bình Đà, giới thiệu các sản phẩm làng nghề truyền thống.

Các đại biểu làm lễ dâng hương.

Về dự Lễ dâng hương có đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; đồng chí Nguyễn Lan Hương, ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam thành phố; đồng chí Phùng Thị Hồng Hà, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố; đồng chí Ngô Văn Quý, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố cùng các đại biểu đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể của thành phố.
Trong không khí linh thiêng của buổi lễ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng các đại biểu, đại diện chính quyền và nhân dân địa phương dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân, tiếp nối và nhân lên truyền thống đạo lý Uống nước nhớ nguồn.
Lễ hội Bình Đà, xã Bình Minh gắn liền với đền Nội, đình Ngoại là lễ hội cổ truyền từ xa xưa, một trong những lễ hội lớn nhất trong vùng và cả nước và là lễ hội đầu tiên trên địa bàn thành phố Hà Nội được ghi danh là Lễ hội văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và bức giá tượng Lạc Long Quân tại đền Nội Bình Đà đã được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định công nhận là bảo vật quốc gia.
Hàng năm cứ từ ngày mồng 1 đến ngày 6/3 (Âm lịch), trong đó lễ chính hội từ ngày mồng 4 đến ngày 6/3, chính quyền và nhân dân địa phương lại long trọng tổ chức lễ hội truyền thống để tưởng nhớ công lao của Quốc Tổ Lạc Long Quân đã khởi dựng cơ đồ và đặt nền móng cho dân tộc Việt Nam.
Điểm nhấn của lễ hội là lễ dâng hương tưởng nhớ đến Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân có công khai hoang, dựng nước và Thành hoàng làng Linh Lang Đại Vương có công dẹp giặc Chiêm Thành được tổ chức trang trọng. Lễ dâng hương trang trọng với những lễ vật dâng cúng gồm 100 vật phẩm dâng lên 100 người con của Lạc Long Quân và Âu Cơ; màn rước “giao hoàn” từ đền Nội (thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân) ra đình Ngoại (thờ Thành hoàng Làng Linh Lang Đại Vương) rồi quay trở về đền Nội với đội trống, cờ, múa sênh tiền, giá trống, giá chiêng, bát bửu, đèn lồng cùng những mâm cỗ chay. Đặc biệt, sau lễ dâng hương, nhân dân tổ chức lễ rước “Bánh thánh” thả xuống Giếng Ngọc với ý nghĩa dâng cúng đối với những người con trai theo cha ra vùng miền biển để cai quản, trị vì lãnh thổ đất nước Lạc Việt xưa kia. Đây là nghi lễ quan trọng trong lễ hội cổ truyền của địa phương.

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Lê Thị Hà phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Lê Thị Hà cho biết, cùng với lễ hội Bình Đà, huyện Thanh Oai còn sở hữu nhiều tiềm năng du lịch phong phú với 266 di tích, trong đó có 68 di tích cấp quốc gia; 51 làng nghề truyền thống, tiêu biểu như: Nón làng Chuông, giò chả Tân Ước, miến Cự Đà; nhiều sản vật nông nghiệp có thương hiệu như: Nếp cái hoa vàng Tam Hưng, gạo Bồ Nâu – Thanh Văn; cam đường Kim An… Tại lễ hội Bình Đà năm nay, cùng với các hoạt động của lễ hội, Ban tổ chức đã bố trí 22 gian hàng để giới thiệu các sản phẩm làng nghề truyền thống tiêu biểu của các xã, thị trấn trong huyện và một số huyện bạn, qua đó sẽ góp phần quảng bá hình ảnh của huyện Thanh Oai đến quý khách thập phương, khuyến khích tạo động lực cho các làng nghề của huyện phát triển, quảng bá thúc đẩy phát triển kinh tế văn hóa, xã hội, xây dựng huyện Thanh Oai ngày càng giàu đẹp, văn minh và lưu giữ các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.
Ngay sau nghi lễ dâng hương Đức Tổ Lạc Long Quân, các đại biểu, nhân dân và du khách thập phương được thưởng thức màn đánh trống khai hội đặc sắc do Đội trống Bảo Đà, xã Bình Minh biểu diễn. Tiếp đó là màn trình diễn tái hiện truyền thuyết Lạc Long Quân – Âu Cơ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và nghe chúc văn Lễ hội.

Màn trống khai hội do Đội trống Bảo Đà, xã Bình Minh biểu diễn.
Màn tái hiện truyền thuyết Lạc Long Quân – Âu Cơ.

Ngoài ra trong suốt 3 ngày chính hội, ngoài phần lễ được tổ chức long trọng, phần hội cũng được tổ chức phong phú, hấp dẫn, vui tươi, thu hút đông đảo sự tham gia của người dân và sự quan tâm của du khách thập phương như: Trình diễn tranh nghệ thuật, thơ mái đền Việt tổ; Hát quan họ hồ thủy đình; thi đấu giao lưu giải cờ tướng, cầu lông, bóng bàn, bóng đá; trò chơi dân gian bịt mắt đập niêu, bịt mắt bắt vịt; thi làm bánh trôi, bánh chay; giao lưu diều sáo; trưng bày tác phẩm sinh vật cảnh các xã, thị trấn trên địa bàn…

PV

Ảnh: Thanh Oai

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *