Tin ngành

Đảng uỷ Sở VHTT Hà Nội tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của các đoàn thể

Nhận thức rõ được vai trò và sức mạnh của các tổ chức đoàn thể chính trị – xã hội, Đảng ủy Sở Văn hoá và Thể thao (VHTT) Hà Nội đã quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi, thực hiện nhiều giải pháp nâng cao tính Đảng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của các đoàn thể. Và chính những tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội cựu chiến binh đã phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể chính trị – xã hội trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận.

Trong tháng 3/2021 – Tháng Thanh niên, Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao đã có cuộc đối thoại với đoàn viên thanh niên trên tinh thần cầu thị, lắng nghe và chia sẻ. Chương trình đối thoại là dịp để Đảng uỷ, Ban Giám đốc Sở VHTT gần gũi hơn với thanh niên, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Đoàn viên thanh niên, lắng nghe những đề xuất, tham mưu của thanh niên đối với sự phát triển của ngành Văn hoá – Thể thao Thủ đô.

Ngày 24/3/2021, Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở đã có buổi đối thoại với đoàn viên thanh niên trên tinh thần cầu thị, lắng nghe và chia sẻ.

Được sự quan tâm, lãnh đạo, tạo mọi điều kiện của Đảng ủy, Ban Giám đốc, Đoàn Thanh niên Sở VHTT đã phát động, triển khai tổ chức nhiều chương trình, hoạt động thiết thực nhằm tạo môi trường để thanh niên rèn luyện, đồng thời giúp đoàn viên thanh niên nhận thức, phát huy tinh thần trách nhiệm trong công tác chuyên môn và đoàn thể.

Bên cạnh đó, Đảng ủy tập trung chỉ đạo làm tốt công tác truyền thông nội bộ, phát huy vai trò của các đoàn thể chính trị – xã hội đặc biệt là đoàn thanh niên. Với các hình thức đối thoại giữa lãnh đạo cấp ủy, chuyên môn với đảng viên, cán bộ, người lao động, diễn đàn đoàn thanh niên… qua đó nắm bắt trực tiếp tư tưởng của đảng viên, cán bộ, người lao động; đồng thời chủ động thông tin chính xác, kịp thời, khách quan về các hoạt động Sở.

Trong thời gian tới đây, Đảng bộ Sở VHTT tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo Đoàn Thanh niên vững mạnh về chính trị, tư tưởng, xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn thực sự tiêu biểu, có năng lực vận động thanh niên; phát hiện, lựa chọn đoàn viên ưu tú để bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp đảng viên mới và đào tạo cán bộ trẻ tuổi cho đơn vị và tổ chức, phát huy vai trò của lực lượng hùng hậu đoàn viên thanh niên trong sự nghiệp xây dựng nền văn hoá – thể thao Thủ đô. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các tổ chức chính trị – xã hội theo hướng trọng tâm, thực chất và hiệu quả.

Đại diện các đoàn thể được dự các cuộc họp giao ban của Sở, kịp thời nhận được sự chỉ đạo để triển khai nhiệm vụ công tác và tháo gỡ vướng mắc, khó khăn.

Ngay trong quý I năm 2021, Đảng uỷ Sở VHTT đã chỉ đạo Công đoàn Sở triển khai tới toàn bộ các Công đoàn cơ sở thành viên trực thuộc về việc tổ chức Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức năm 2021. Đến ngày 26/01/2021 đã có 17/17 (đạt 100%) đơn vị thuộc Sở tổ chức thành công Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức năm 2021. Các hội nghị đã được tổ chức theo đúng quy định, đảm bảo nội dung, chất lượng, hiệu quả.

Đồng chí Phạm Thị Mỹ Hoa – ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám Sở VHTT tham dự và chỉ đạo tại Hội nghị Ban chấp hành và UBKT Công đoàn Sở.
Hội nghị BCH Công đoàn Sở được tổ chức ngày 28/4 nhằm kiện toàn Ban chấp hành, Ban Thường vụ và chức danh Chủ tịch Công đoàn Sở nhiệm kỳ 2015 – 2022.

Thực hiện chức năng, vai trò, nhiệm vụ của mình, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Công đoàn Sở đã làm tốt công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các hoạt động xã hội nhân đạo từ thiện. Nhân dịp Tết Nguyễn Đán Tân Sửu, Công đoàn Sở đã hỗ trợ 38 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, 04 đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền là 27 triệu đồng. Các Công đoàn cơ sở thành viên cũng đã quan tâm, động viên, thăm hỏi các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán cũng như đã tổ chức các hoạt động thiết thực cho đoàn viên nữ nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Công đoàn Sở cũng tiến hành tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô và đất nước. Đồng thời công tác xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ Công đoàn.

Hội Cựu chiến binh Sở với số lượng chỉ có trên 90 hội viên sinh hoạt tại 12 chi hội nên có những khó khăn nhất định trong triển khai các hoạt động. Tuy vậy, dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy Sở, sự nhiệt huyết và tinh thần cống hiến của các hội viên mang đậm chất “bộ đội cụ Hồ”, Hội Cựu chiến binh Sở đã tổ chức được những chuyến đi thăm lại chiến trường xưa, ôn lại truyền thống; đồng thời Hội đã quyên góp ủng hộ xây dựng 02 ngôi nhà tình nghĩa cho các hộ diện nghèo… Đảng ủy Sở đã chỉ đạo tháo gỡ khó  khăn của Hội trong việc trang bị đồng phục cho hội viên, cũng như việc ổn định tổ chức, duy trì hoạt động, để các hội viên thực sự là tấm gương trong việc nỗ lực, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn được giao.

Đảng uỷ cũng yêu cầu các đoàn thể chính trị – xã hội thực hiện nghiêm túc việc báo cáo định kỳ theo quy chế làm việc của Đảng ủy, thực hiện đúng vai trò chủ thể trong giám sát, phản biện, góp ý xây dựng đảng, xây dựng đơn vị.

Thanh Trúc