Di sản

Danh sách xét duyệt di tích đề nghị lập hồ sơ di tích quốc gia đặc biệt tại Hà Nội

Ngày 13/6, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn số 2179/BVHTTDL-DSVH gửi UBND thành phố Hà Nội về danh sách xét duyệt di tích đề nghị lập hồ sơ di tích quốc gia đặc biệt tại Hà Nội.

Trong số 20 di tích được UBND thành phố Hà Nội gửi đề nghị xét duyệt lập hồ sơ di tích quốc gia đặc biệt, có 1 di tích đủ tiêu chuẩn lập hồ sơ, 5 di tích chưa có kết luận và 14 di tích chưa đạt tiêu chuẩn.
Kết luận đó được đưa ra sau khi Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia và Bộ VHTTDL họp, xem xét đối với từng di sản. Danh sách những di tích đạt và chưa đạt tiêu chuẩn lập hồ sơ của Hà Nội cụ thể gồm:

Di sản đủ tiêu chuẩn lập hồ sơ Di tích quốc gia đặc biệt: Khu di tích K9 Đá Chông, xã Minh Quang, huyện Ba Vì.

Di tích K9 - Đá Chông
Di tích K9 – Đá Chông

Các di tích Hội đồng sẽ khảo sát thực tế và có kết luận sau khi khảo sát:
Đình Hạ Hiệp, xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ.
Đình Tường Phiêu, xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ.
Đình So, xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai.
Đình Đại Phùng, thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng.
Đình Chèm, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm.

Các di tích chưa đủ tiêu chí lập hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt:
Đình Thụy Phiêu, xã Thụy An, huyện Ba Vì.
Ngôi nhà số 90 Thợ Nhuộm, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm.
Nhà tù Hỏa Lò (phần còn lại), phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm.
Nhà lưu niệm Bác Hồ ở Vạn Phúc, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông.
Đền thờ Hai Bà Trưng, phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng.
Đình Yên Phụ, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ.
Đình chùa Phù Xá Đoài, xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn.
Đình chùa Đức Hậu, xã Đức Hòa, huyện Sóc Sơn.
Chùa Đông Phù, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì.
Khu tưởng niệm Chu Văn An, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì.
Đền Văn Hiến, xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng.
Đình Vạn Xuân, xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng.
Chùa Trấn Quốc, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ.

Trước đó, vào tháng 5/2016, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia đã thống nhất đề nghị xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt năm 2016 đối với 14 di tích trên cả nước trong đó có 3 di tích của Hà Nội bao gồm: chùa Kim Liên tại phường Quảng An (Tây Hồ), Chùa Đậu tại xã Nguyễn Trãi (Thường Tín) và di tích nhà số 48 Hàng Ngang thuộc phường Hàng Đào (Hoàn Kiếm).

Di tích 48 Hàng Ngang

Theo quy trình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lựa chọn các di tích có giá trị nổi bật và phối hợp với các địa phương lập hồ sơ, xin ý kiến của Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia. Sau khi có ý kiến đồng thuận của Hội đồng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét.
9 di tích còn lại bao gồm: Di tích lịch sử Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình); di tích lịch sử Khu đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định); di tích lịch sử Địa điểm Chiến thắng Rạch Gầm – Xoài Mút (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang); di tích lịch sử Nhà tù Sơn La (thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La); di tích lịch sử Trại giam Phú Quốc (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang); di tích lịch sử Địa đạo Vịnh Mốc và hệ thống làng hầm Vĩnh Linh (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị); di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Khu di tích Bà Triệu (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa); di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Khu di tích Phố Hiến (thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên); di tích khảo cổ Cát Tiên (huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng).
Được biết, hiện cả nước có 3.231 di tích đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích quốc gia. Trong số đó, có 48 di tích được Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt.

TN

Theo MaskOnline