Triển lãm

Đánh thức ký ức chợ Hà Nội xưa qua những trang tài liệu

Từ ngày 25/4/2022, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước) tổ chức Triển lãm trực tuyến “Ký ức chợ xưa”. Triển lãm với nhiều hình ảnh về chợ Đồng Xuân, chợ Bưởi, chợ hoa Tết, các phiên chợ truyền thống, những gánh hàng rong trên khắp phố phường Hà Nội xưa từ thế kỷ XIX sang đầu thế kỷ XX sẽ khơi dậy nhiều ký ức thẳm sâu trong lòng mỗi người.

Hà Nội trong ký ức mỗi người từng sống, từng đi qua và từng gắn bó đều ăm ắp những kỉ niệm riêng. Hà Nội đối với mỗi người không phải chỉ là những con phố, những tên đường mà là ký ức về những gì gắn gó, thân thương nhất: những phiên chợ đầy ắp người qua lại mua bán, những gánh hàng rong với tiếng rao hàng văng vẳng khắp các nẻo đường, là những chợ cóc, chợ tạm nơi góc phố thân quen,…
Ở Kẻ Chợ – Thăng Long xưa, Hà Nội nay, chợ luôn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người dân. Người Hà Nội sẽ chẳng bao giờ quên được những ký ức đẹp về những phiên chợ Bưởi, chợ Mơ, cảnh chợ Tết Đồng Xuân, chợ hoa Cống Chéo – Hàng Lược. Chợ là nơi mà người ta đến mà có lúc chẳng cần mua bán gì, những lúc ấy, chợ chính là nơi gặp gỡ, giao lưu, là nơi giải trí, là một nét văn hóa trong sinh hoạt của người dân Hà Thành.
Ngày nay, chợ Hà Nội đã có rất nhiều thay đổi. Nhiều siêu thị hiện đại mọc lên, một số chợ được nâng cấp thành trung tâm thương mại, nhiều chợ truyền thống đã mất đi do quy hoạch của thành phố. Trải qua thời gian, chợ Hà Nội đã có nhiều đổi thay nhưng nét đẹp của chợ xưa thì mãi vẫn còn như một phần của bản sắc văn hóa và lịch sử của thủ đô.

Với mong muốn đưa công chúng trở về với những ký ức xưa của Hà Nội trong dòng chảy của lịch sử qua những tư liệu, hình ảnh sinh động về chợ và phố chợ, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I – Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tổ chức triển lãm tài liệu trực tuyến “Ký ức chợ xưa”.
Những hình ảnh chợ xưa như chợ Đồng Xuân, chợ Bưởi, chợ hoa tết, các phiên chợ truyền thống, những gánh hàng rong trên khắp phố phường Hà Nội xưa từ thế kỷ XIX sang đầu thế kỷ XX sẽ được tái hiện một cách sống động, chân thực nhất qua hai chủ đề chính của triển lãm: Chuyện quy hoạch và Những ký ức xưa.
Triển lãm trực tuyến “Ký ức chợ xưa” bắt đầu diễn ra từ ngày 25/4/2022 trên website, fanpage của Trung tâm Lưu trữ quốc gia I – Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (http://archives.org.vn),(https://facebook.com/luutruquocgia1).

Lương Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *