Di sản

Đẩy mạnh hiệu quả hoạt động bảo tồn thực hành di sản qua Liên hoan Tài năng trẻ ca trù Hà Nội

Liên hoan Tài năng trẻ ca trù Hà Nội lần thứ II năm 2019 nhằm phát hiện bồi dưỡng các tài năng trẻ và đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá tới đông đảo các thành phần quần chúng nhân dân, qua đó bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể ca trù trên địa bàn Hà Nội.

Ngày 2/11, tại nhà Thái Học, di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức Liên hoan Tài năng trẻ ca trù Hà Nội lần thứ 2 năm 2019.

Liên hoan lần thứ 2 có số lượng đào nương và kép đàn trong độ tuổi từ 6-15 chiếm 50%.

Phát biểu khai mạc liên hoan, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Bùi Thị Thu Hiền cho biết, Liên hoan Tài năng trẻ ca trù Hà Nội lần thứ II nhằm tiếp tục thúc đẩy hoạt động truyền dạy, thực hành ca trù ở cơ sở, đồng thời phát hiện, bồi dưỡng các tài năng trẻ. Đây là vấn đề mấu chốt nhất nhằm đưa ca trù ra khỏi tình trạng bảo vệ khẩn cấp, qua đó bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể ca trù trên địa bàn Hà Nội.
Liên hoan bám sát với tình hình, thực trạng hoạt động của các câu lạc bộ, tạo điều kiện để các tài năng trẻ thể hiện khả năng, tăng cường chuyên môn giữa các câu lạc bộ.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Bùi Thị Thu Hiền phát biểu tại Liên hoan.

Tham gia Liên hoan có 8 nhóm, câu lạc bộ ca trù trên địa bàn Hà Nội gồm: Câu lạc bộ ca trù Chanh Thôn, Hoa Hựu, Lỗ Khê, Ngãi Cầu, Thái Hà, Thượng Mỗ, Xuân Đỉnh, nhóm ca trù Phú Thị và 3 thí sinh tự do. Các câu lạc bộ và nhóm ca trù mang tới Liên hoan 30 tiết mục của 30 thí sinh dự thi múa hát tập thể (chưa kể kép đàn và trống) và 26 thí sinh dự thi là đào nương, kép đàn, trống chầu.
Thí sinh lớn tuổi nhất là 30 tuổi, thí sinh nhỏ tuổi nhất là 7 tuổi; có 13 thí sinh là đào nương và kép đàn trong độ tuổi từ 6-15 (chiếm 50%); các nhóm múa có độ tuổi từ 6-15.

Tiết mục hát múa Bỏ bộ của CLB Ca trù Chanh Thôn.
Múa Bài Bông màn “Thời Hồ” của CLB Ca trù Thái Hà.

Nội dung Liên hoan Tài năng trẻ ca trù Hà Nội lần thứ II năm 2019 bám sát với tình hình, thực trạng hoạt động của các câu lạc bộ, tạo điều kiện để các tài năng trẻ của các câu lạc bộ ca trù trên địa bàn Hà Nội thể hiện khả năng, giao lưu, tăng cường chuyên môn giữa các câu lạc bộ để đẩy mạnh hiệu quả hoạt động bảo tồn thực hành di sản. Đồng thời, Liên hoan là hoạt động chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ XV (23/11/2005 – 23/11/2019).

Một số tiết mục tham gia Liên hoan.

Liên hoan là dịp để tìm kiếm, bồi dưỡng các đào nương, kép đàn tài năng xuất sắc không chỉ hát hay, đàn giỏi các thể cách cơ bản mà còn nắm giữ được nhiều thể cách ca trù kinh điển và khó, được Ban Giám khảo chọn qua việc yêu cầu bốc thăm hát thêm một số thể cách bất kỳ.
Năm 2009, ca trù được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp, từ đó đã thu hút được đông đảo sự quan tâm của người dân, khẳng định giá trị nghệ thuật độc đáo, quý báu mà cha ông để lại, cũng như báo động về sự mai một của ca trù.

Tô Nga

 

 

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *