Thế thao thành tích cao

Đề án tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11 sẽ được trình lên Chính phủ vào tháng 4/2019

Ngày 14/3, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tổng cục TDTT và Ban soạn thảo về công tác xây dựng Đề án tổng thể chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31, Para Games 11 diễn ra tại Hà Nội năm 2021.

Hà Nội từng tổ chức thành công SEA Games 22 năm 2003.

Tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng đã trình bày những vấn đề trọng tâm trong Đề án tổng thể chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31, Para Games 11, gồm quy mô sự kiện, phương án tổ chức, cách thức triển khai, kinh phí và tiến độ thực hiện.

Theo kế hoạch, Đề án tổ chức SEA Games 31, Para Games 11 diễn ra tại Hà Nội và một số tỉnh, thành lân cận vào năm 2021, tháng 4/2019 sẽ được trình lên Chính phủ.
SEA Games 31 dự kiến diễn ra trong 17 ngày (tổ chức vào cuối tháng 11, đầu tháng 12/2021). Trong đó, 7 ngày trước lễ Khai mạc chính thức Đại hội sẽ là thời điểm diễn ra môn Bóng đá.
Dự kiến, SEA Games 31 sẽ có 11 đoàn đến từ 11 quốc gia khu vực Đông Nam Á. Sự kiện này sẽ có khoảng gần 20 ngàn người tham gia, trong đó khoảng 7.000 VĐV; 2.300 trọng tài; 3.100 trưởng đoàn, cán bộ và HLV. Ngoài ra, tham gia đưa tin cho sự kiện cũng sẽ có khoảng 1.500 phòng viên, biên tập viên trong nước và quốc tế.
Về địa điểm tổ chức SEA Games, Tổng cục TDTT hiện đang đề xuất phương án tổ chức tại Hà Nội (địa điểm chính) và một số các tỉnh thành phía Bắc khác như Nam Định, Ninh Bình, Quảng Ninh…
Theo kế hoạch, Lễ Khai mạc và Bế mạc của Đại hội sẽ được tổ chức tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội). Dự kiến đến đầu năm 2021 sẽ thành lập Trung tâm điều hành của Đại hội.
Thực hiện chủ trương đổi mới nội dung và phương thức tổ chức, SEA Games 31 tổ chức, chủ nhà Việt Nam sẽ đưa 36 môn thể thao vào chương trình thi đấu chính thức, gồm: Điền kinh, Thể thao dưới nước (Bơi, Nhảy cầu), Bắn cung, Cầu lông, Bóng rổ (gồm Bóng rổ 5×5 và Bóng rổ 3×3), Billiards & Snooker, Quyền anh, Vật, Đua thuyền (gồm Rowing và Canoeing), Xe đạp, Đấu kiếm, Golf, Bóng đá (gồm Bóng đá và Futsal), Bóng ném, Thể dục (gồm Thể dục dụng cụ, Thể dục nghệ thuật và Thể dục Aerobic), Karatedo, Judo, Taekwondo, Bắn súng, Cầu mây, Quần vợt, Bóng bàn, Cử tạ, Bóng chuyền (gồm Bóng chuyền trong nhà và Bóng chuyền bãi biển),Wushu, Cờ (Cờ vua và Cờ tướng), Pencak Silat, Vovinam, Đá cầu, Bi sắt, Muay, Thể hình, Lặn, Thể thao điện tử, Kickboxing và Dance Sport. Tuy nhiên, số lượng môn và nội dung thi đấu sẽ còn điều chỉnh vì Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á và các quốc gia trong khu vực thường có đề xuất bổ sung.
Với Para Games 11, theo kế hoạch sẽ được tổ chức sau khi SEA Games 31 kết thúc khoảng 2-3 tuần, kéo dài trong 10 ngày. Dự kiến, Para Games 11 sẽ có từ 12 đến 15 môn thể thao gồm: Điền kinh, Bơi, Cử tạ, Bóng bàn, Cầu lông, Cờ vua, Boccia, Quần vợt, Judo người khiếm thị, Bóng đá khiếm thị 5 người, Bóng rổ, Bóng chuyền ngồi, Bóng lăn cho người mù và Bắn cung. Para Games 11 sẽ có khoảng 1300 VĐV tham gia tranh tài. Địa điểm diễn ra thi đấu của Para Games 11 dự kiến tại Hà Nội, sử dụng hệ thống cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ SEA Games 31.
Về các nhiệm vụ chính trong công tác tổ chức SEA Games 31, Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng nhấn mạnh đến việc chuẩn bị cơ sở vật chất, địa điểm ăn nghỉ, tổ chức thi đấu, tập luyện, công tác lễ tân, khánh tiết, thông tin tuyên truyền, công nghệ thông tin, y tế và kiểm tra doping… Đây đều là những nhiệm vụ tiên quyết cho công tác tổ chức một sự kiện thể thao lớn, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ban, ngành có liên quan như Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Ngoại giao…
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu Tổng cục Thể dục thể thao cần gấp rút hoàn thành Đề án và Tờ trình để sớm trình Chính phủ thông qua.
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá, SEA Games và Para Games là sự kiện thể thao lớn của khu vực Đông Nam Á, được Chính phủ và nhân dân các nước ASEAN vô cùng quan tâm. Chính vì vậy, đây là quyền lợi, là trách nhiệm, và cũng là nghĩa vụ của nước ta đối với các quốc gia trong khu vực.
Tuy nhiên, công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 và Para Games 11 cần có sự đột phá từ trong cách thức tổ chức sự kiện, chuẩn bị nhân sự, nâng cao năng lực trình độ cán bộ, trọng tài điều hành Đại hội, để tạo chuyển biến mạnh mẽ, đảm bảo tính chuyên nghiệp và tiêu chuẩn quốc tế. SEA Games 31 và Para Games 11 phải thể hiện được vị thế của đất nước, tinh thần trách nhiệm, truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa và lòng mến khách của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, SEA Games 31 và Para Games 11 không những là tiền đề cho việc nâng cao thành tích thi đấu của đoàn Việt Nam trên bảng tổng sắp huy chương, mà còn giúp Thể thao Việt Nam lựa chọn được những nhân tố xuất sắc, hướng đến những đấu trường thể thao tầm cỡ châu lục và thế giới.

N.An

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *