Văn hóa cơ sở

Điểm sáng phong trào văn nghệ, thể dục thể thao của huyện Thường Tín

Sau 12 năm về với Hà Nội, với sự chung sức, đồng lòng của cán bộ, nhân dân, xã Nghiêm Xuyên (huyện Thường Tín) đã ngày càng “thay da đổi thịt”. Bên cạnh đời sống vật chất không ngừng được nâng cao thì điều đáng ghi nhận đó là nơi đây đã trở thành điểm sáng của huyện Thường Tín trong triển khai phong trào văn nghệ, thể dục thể thao. Cả 3 thôn của xã (Nghiêm Xá, Cống Xuyên và Liễu Viên) đều có câu lạc bộ cầu lông, bóng chuyền hơi, thu hút đông đảo nhân dân đến luyện tập, tạo thành phong trào sôi nổi, bổ ích.

Người dân luyện tập bóng chuyền.

Để tạo điều kiện cho phong trào văn nghệ, thể thao ở địa phương hoạt động hiệu quả, nhiều năm qua, xã Nghiêm Xuyên luôn quan tâm đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất cho lĩnh vực này. Đến nay, cả 3 thôn của xã đều có nhà văn hóa; 10/11 xóm có nhà hội họp và là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Ngoài ra, xã còn có sân vận động rộng hơn 6.000m2, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, đá bóng và biểu diễn của nhân dân. Hiện, các thôn trên địa bàn  xã đều có câu lạc bộ: Thơ ca, võ sinh, dưỡng sinh, song quạt mộc lan, bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn… tạo phong trào rèn luyện, thi đấu sôi nổi trong vùng.

Thôn Nghiêm Xá từ lâu đã nổi tiếng bởi là cái nôi của phong trào luyện tập bóng đá, đặc biệt là bóng đá nữ. Năm 1993, thôn đã thành lập đội bóng đá nữ tham gia thi đấu tranh giải trong hội làng. Tiếng lành đồn xa, khi nghe tin thôn Nghiêm Xá tổ chức thành công giải bóng đá nữ tại địa phương, Trung tâm Thể thao tỉnh Hà Tây (cũ) về tìm hiểu và tuyển cả đội tuyển bóng đá nữ của thôn vào đội bóng đá nữ của tỉnh. Sau quá trình khổ luyện, năm 1996, đội bóng của thôn đại diện cho tỉnh Hà Tây tham gia thi đấu tại Hội khỏe Phù Đổng và đạt giải Nhì miền Bắc. Cũng từ “lò” bóng làng, dưới sự dẫn dắt đầy tâm huyết của ông Dương Khắc Kiểm, nhiều cầu thủ nữ ở xã Nghiêm Xuyên đã được góp mặt trong đội tuyển bóng đá nữ quốc gia. Để hoạt động phong trào đá bóng đi vào chiều sâu, hơn 20 năm qua, ông Kiểm còn tận tình dạy các cháu nhỏ từ 7 đến 15 tuổi. Nhiều học trò của ông đã trở thành cầu thủ tài danh tham gia đội tuyển bóng đá nữ quốc gia như: Nguyễn Thị Thành, Nguyễn Thị Nga, Dương Khánh Ly, Đỗ Thu Trang… Các cầu thủ này từng tham gia nhiều giải đấu cấp quốc gia, quốc tế, đem vinh quang về cho thể thao nước nhà. Khi đạt thành công trên con đường thể thao chuyên nghiệp, nhiều cầu thủ quay lại hỗ trợ vật chất, truyền đạt kinh nghiệm để phong trào bóng đá của địa phương ngày càng phát triển.

Cùng yêu thích thể thao, người dân thôn Liễu Viên đã cố gắng sắp xếp công việc để luyện tập bộ môn mà mình yêu thích: Bóng chuyền hơi, cầu lông, bóng đá, yoga, aerobic… Sau những giờ lao động, học tập, nhân dân trong thôn lại đến Nhà văn hóa thôn vừa để rèn luyện, nâng cao sức khỏe, vừa trò chuyện, giao lưu, làm tình đoàn kết xóm làng ngày thêm khăng khít.

Không chỉ yêu thích thể dục, thể thao, người dân Nghiêm Xuyên còn rất yêu ca hát. Phong trào văn nghệ ở Nghiêm Xuyên phát triển sôi nổi ở cả 3 thôn.  Các đội văn nghệ của thôn không chỉ tạo thêm nét đẹp văn hóa tinh thần cho nhân dân mà còn tham gia biểu diễn tại các hội nghị của thôn, xã. Tuy chỉ là những nghệ sĩ không chuyên nhưng  với tình yêu nghệ thuật và sự nghiêm túc, tích cực luyện tập, các đội văn nghệ đã cống hiến cho khán giả những tiết mục có chất lượng, nhân lên không khí vui tươi, phấn khởi trong các ngày lễ, các địp kỷ niệm.

Năm 2018, xã Nghiêm Xuyên đã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới. Kinh tế xã phát triển, cơ sở hạ tầng thiết yếu được xây dựng, nâng cấp khang trang, đời sống vật chất, văn hóa và tinh thần của người dân được cải thiện và nâng cao. Cùng với đó, tình yêu văn nghệ, thể dục thể thao đã góp phần tích cực trong việc nâng cao sức khỏe của các tầng lớp nhân dân, làm cho nơi đây ngày càng trở thành miền quê đáng sống.

Khánh Thu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *