Quy tắc ứng xử

Điểm sáng thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng

Đến ngõ 158, phố Nguyễn Khánh Toàn, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, điều đầu tiên tôi cảm nhận được đó là sự xanh, sạch, đẹp, thanh bình. Tìm hiểu thêm mới biết, Chi bộ 5 nơi đây vừa được UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố.

Bí thư Chi bộ 5 Nguyễn Văn Thìn phấn khởi cho biết, bên cạnh sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Chi bộ thì yếu tố quan trọng đó là nhờ vào sự đồng thuận, ủng hộ nhiệt tình của nhân dân  Tổ dân phố số 7 và Tổ dân phố số 8. Nói cách khác, khi ý Đảng, lòng dân hòa quyện thì công việc sẽ được triển khai một cách thuận lợi, suôn sẻ với những kết quả đáng mừng.

Không gian xanh – sạch – đẹp tại ngách 158/43 phố Nguyễn Khánh Toàn.

Khi UBND thành phố ban hành Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố, Chi bộ 5 đã nghiêm túc bàn bạc, thống nhất ý kiến và chỉ đạo, lãnh đạo ban Công tác Mặt trận, các Chi hội đoàn thể triển khai thực hiện, trong đó, đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động nhân dân. Sự vào cuộc đồng bộ của Ban Công tác Mặt trận, các Chi hội đoàn thể dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Chi bộ đã khiến cho công tác tuyên truyền, vận động nhân dân được triển khai rộng khắp.  Căn cứ vào tình hình đặc điểm đặc thù, các Hội, đoàn thể đã chú trọng công tác tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên, nhân dân thực hiện thông qua các buổi sinh hoạt, tọa đàm, tổ chức tổng kết năm…Đồng thời chuyển tờ gấp Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố của Quận cấp đến từng hộ gia đình, để người dân nắm được các nội dung Quy tắc, nhắc nhở nhau thực hiện hàng ngày. Điểm nhấn trong công tác tuyên truyền đó là việc tổ chức Hội nghị tọa đàm về thực hiện hiệu quả Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố. Tại Hội nghị, cán bộ, nhân dân Tổ dân phố 7, 8 đã nêu lên những kết quả đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế sau một năm thực hiện Quy tắc, bàn biện pháp khắc phục những điều chưa đạt.

Những “Góc xanh” tô điểm cho cuộc sống.

Thiết thực thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố, ngõ 158 phố Nguyễn Khánh Toàn được xây dựng thành đoạn đường phụ nữ tự quản; ngách 158/43 phố Nguyễn Khánh Toàn được xây dựng thành ngõ hoa. Với sự vào cuộc tích cực, tâm huyết của  cán bộ, hội viên Chi hội phụ nữ và sự hưởng ứng của nhân dân, diện mạo ngõ 158 cũng như ngách 158/43 thêm khang trang, sạch đẹp bởi sự ra quân tổng vệ sinh môi trường vào mỗi sáng thứ 7 hàng tuần của đông đảo nhân dân. Đặc biệt, các hộ gia đình ở ngách 158/43 đã mua chậu, trồng cây cảnh để trang trí trước cửa, làm đẹp nhà, làm đẹp ngõ.  Không chỉ nêu cao ý thức tạo lập không gian sống xanh cho cộng đồng, các gia đình còn ý thức về kích thước chậu, loại cây trồng để vừa đảm bảo về yếu tố thẩm mỹ vừa không ảnh hưởng đến việc đi lại của mọi người. Những góc tường có khả năng trở thành điểm vứt rác bậy gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường cũng đã được trang trí thành “Góc xanh” với nhiều loại cây cảnh đẹp mắt.

Ông Thìn bảo, là cán bộ như ông, niềm vui lớn nhất đó là thấy địa bàn do mình phụ trách ngày càng tiến bộ. Nhiều năm liền 2 Tổ dân phố đều đạt danh hiệu Tổ dân phố văn hóa. Hơn 90% số hộ đạt danh  hiệu Gia đình văn hóa. Đằng sau những ngôi nhà khang trang, hiện đại với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, điều đáng trân quý đó là tình cảm gắn bó, quan tâm chia sẻ giữa các gia đình trong 2 tổ dân phố. Bà con sống đoàn kết, sẵn sàng tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống cũng như tích cực  tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Tạm xa không gian xanh – sạch – đẹp của ngõ 158 phố Nguyễn Khánh Toàn, tôi vẫn nhớ lời ông Thìn nói lúc chia tay. Quy tắc ứng xử đã nêu rất cụ thể những việc nên làm, không nên làm ở những nơi công cộng. Nó định hướng cho mỗi cá nhân những chuẩn mực để giao tiếp, ứng xử đúng mực, lịch thiệp, văn hóa hơn. Thực hiện Quy tắc đã làm cho mọi người ở Tổ dân phố số 7 và 8 hiểu nhau hơn, đoàn kết, gắn bó và ứng xử với nhau trong cuộc sống hàng ngày tốt hơn, thanh lịch, văn minh hơn. Từng gia đình, tổ dân phố thanh lịch, văn minh sẽ góp phần làm nên Thủ đô thanh lịch, văn minh.

Minh Huệ

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *