Thế thao thành tích cao

Đô cử Hà Nội Vương Thị Huyền: Tết xa quê vì vé Olympic

Trong hành trình giành suất đến Nhật Bản tham dự Olympic 2020, Vương Thị Huyền sẽ dự Giải Cúp thế giới diễn ra vào ngày 27/1 (đúng mùng 3 Tết Nguyên đán), vì thế cô sẽ không được vui Xuân đón Tết ở Việt Nam.

Tại SEA Games 30 vừa qua, nhiều người đã được chứng kiến những câu chuyện cảm động vượt qua nghịch cảnh, như: Phạm Thị Hồng Lệ (HCĐ Marathon môn Điền kinh) người đã chiến đấu tới những sức lực cuối cùng để kết thúc hành trình marathon dưới thời tiết khắc nghiệt của Philippines; Nguyễn Thị Huyền gia cảnh rất khó khăn, phải rời xa con nhỏ khi mới 3 tháng để trở lại đường chạy và giành HCV 400m và 400m rào; hay đô cử Hà Nội Vương Thị Huyền nén mỗi đau mất cha ngay trước ngày lên đường tham dự SEA Games để chiến thắng nhà vô địch Thế giới, giành HCV (hạng cân 45kg).

Vương Thị Huyền bật khóc khi giành HCV ở SEA Games 30.

Ở Đại hội Thể thao Đông Nam Á vừa qua, việc Huyền giành HCV là điều đã được giới chuyên môn dự báo trước và hoàn toàn… không bất ngờ. Ở phần thi của mình, với tổng cử 172kg (cử giật 77kg, cử đẩy 95kg) Vương Thị Huyền đã xuất sắc về nhất với tấm HCV hạng cân 45kg. Thậm chí, thành tích tổng cử 172kg tại SEA Games 30 này còn tốt hơn khi Huyền chinh phục 3 tấm HCV ở giải cử tạ vô địch châu Á, diễn ra vào tháng 4/2019. Khi đó, đô cử Hà Nội chỉ đạt tổng cử 168kg.
Thế nhưng, điều bất ngờ là đằng sau tấm HCV đó là câu chuyện đầy xúc động của Huyền. Trước đó, nhiều người có thể không biết, cách SEA Games hơn 10 ngày, bố của Vương Thị Huyền đã qua đời. Lúc đó, Huyền đang tập huấn ở Trung Quốc, cô đã phải tức tốc về Bắc Giang chịu tang cha. Sau 3 ngày thu xếp chuyện gia đình, Huyền lại ‘khăn gói’ trở lại tập luyện và gạt qua những đau thương để thi đấu.
Trên sàn đấu, tại khu liên hợp thể thao Rizal Memorial, ngay sau khi vượt qua mức tạ 95kg – nội dung cử đẩy, biết mình gần như ẵm chắc tấm HCV, Vương Thị Huyền đã bật khóc. Đó là những giọt nước mắt từ sự kìm nén qua đau thương, biến cố và khi thi đấu thành công – nó đã được vỡ òa, giải tỏa. Trong thực tế, trước những biến cố như Huyền, không phải ai cũng đủ cứng rắn, mạnh mẽ để bước lên sàn thi đấu thành công như cô.
“Đây là thành tích mà em đã cố gắng hết mình trong tập luyện. Tấm HCV này, em xin gửi tặng cho những người đã tin tưởng vào bản thân em, cũng như cho người bố, người mẹ đã khuất của em”, Vương Thị Huyền chia sẻ sau khi giành HCV SEA Games 30.

Huyền giành HCV tại giải Cử tạ quốc gia 2019.

Có lẽ, trên đời này, sẽ không có một tình yêu nào lớn lao như tình yêu cha, mẹ. Cha, mẹ là chỗ dựa, là bình yên, là tình yêu vô điều kiện, là vỗ về ủi an. Và trên đời này cũng chẳng có nỗi đau nào có thể so sánh được nỗi đau mất cha, mẹ. Thế nhưng với Huyền càng đau hơn khi trong quãng sự nghiệp VĐV của mình, lúc cả mẹ và sau này là bố qua đời Huyền đều không thể gặp mặt họ lần cuối. Trước đó, năm 2013, sau chiếc HCV hạng 48kg ở giải trẻ quốc gia cô được đặc cách lên tập huấn ở tuyển Việt Nam. Đúng lúc sung sướng khi được làm tuyển thủ quốc gia, Huyền lại phải gánh chịu nỗi đau lớn nhất cuộc đời – người mẹ yêu thương bất ngờ ra đi vĩnh viễn. Đến tận bây giờ, mỗi khi nhắc đến nỗi đau này, đô cử sinh năm 1992 vẫn cảm thấy ân hận vì mình đã không kịp nhìn mặt mẹ lần cuối.
Trải qua hai biến cố lớn nhất cuộc đời nhưng những đau thương không thể đánh gục được Huyền, trái lại nó càng làm cô trở nên mạnh mẽ hơn. Nén chịu những đau thương này, Vương Thị Huyền lại tiếp tục đặt ra mục tiêu mới cho mình, phấn đấu giành vé dự Olympic Tokyo 2020.

Vương Thị Huyền tại giải Cử tạ vô địch châu Á 2019, nơi cô giành tới 3 HCV.

Để hướng đến mục tiêu này, ngay sau tấm HCV SEA Games 30, đô cử Hà Nội bước ngay vào tập luyện trên đất Philippines dù các đồng đội vẫn còn thi đấu. Trở về Việt Nam cùng tấm HCV SEA Games 30, Huyền lại cùng các đô cử Hà Nội bước vào tranh tài tại giải Vô địch Cử tạ quốc gia 2019 diễn ra tại Đà Nẵng. Tại giải đấu, lực sĩ Vương Thị Huyền tiếp tục không có đối thủ khi giành HCV hạng cân 45 kg với mức tổng cử 169kg.
Sau giải đấu này, Huyền lại tiếp tục bước vào quá trình khổ luyện để tập trung cho hai giải đấu chính trong năm 2020 là Cúp thế giới diễn ra ở Roma (Italia) từ 27-31/1 và giải Vô địch châu Á ở Kazakhstan từ 16-25/4.
Theo quy định của Liên đoàn cử tạ thế giới, hạng cân thấp nhất để tham dự đấu trường Olympic dành cho nữ là 49kg. Chính vì thế, Huyền sẽ phải cạnh tranh quyết liệt ở hạng cân này thay vì 45kg cô đã thi đấu thành công và giành HCV ở SEA Games 30. Và để góp mặt tại Olympic, Huyền phải thi ít nhất hai giải đấu tới ở Cúp thế giới và vô địch châu Á. Hiện lực sĩ Hà Nội đang nằm trong tốp 8 với 2902 điểm. Nếu thành công ở vòng loại lần này, Huyền sẽ trở thành nữ VĐV cử tạ Việt Nam đầu tiên hai lần liên tiếp giành vé dự Olympic.
Do đó, để có thể tích lũy điểm số cần thiết, Huyền sẽ tham dự cả giải Cúp thế giới và vô địch châu Á. Giải Cúp thế giới sẽ diễn ra vào ngày 27/1 (đúng mùng 3 Tết Nguyên đán) nên vì tấm vé đến Nhật Bản tham dự Olympic 2020, Huyền sẽ không được ăn Tết ở Việt Nam.

Xuân Lượng

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *