SEA Games 31 - HÀ NỘI, VIỆT NAM

Đoàn giám sát HĐND TP Hà Nội kiểm tra các công trình phục vụ SEA Games 31

Ngày 17/3/ 2022, Đoàn giám sát của HĐND thành phố Hà Nội đã thực hiện giám sát công tác đầu tư xây dựng cải tạo cơ sở vật chất và chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 tại một số địa điểm trên địa bàn Thành phố.

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn giám sát với Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội – Ảnh: HNM

Đây là một trong 5 nội dung giám sát được HĐND thành phố Hà Nôi thực hiện trong tháng 3/2022.

Đoàn đã thực hiện kiểm tra dự án cải tạo, nâng cấp công trình Nhà tập luyện và thi đấu Bi sắt, Cung điền kinh và Nhà văn hóa – Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội.

Báo cáo với Đoàn giám sát, Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình văn hóa – xã hội TP Hà Nội cho biết: Thực hiện nhiệm vụ được giao, đơn vị đã thực hiện cải tạo, sửa chữa, đầu tư xây dựng 8 công trình TDTT phục vụ SEA Games 31, gồm: công trình Sân vận động Hà Đông; công trình Nhà tập luyện và thi đấu Bi sắt; công trình Nhà tập kiếm, Judo, đá cầu; công trình Cung điền kinh; cải tạo, nâng cấp công trình Nhà tập bắn cung; công trình Sân điền kinh ngoài trời và hạ tầng kỹ thuật khuôn viên Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội; công trình Bể bơi, Bể nhảy cầu.

Đoàn giám sát của HĐND thành phố khảo sát thực tế việc cải tạo, nâng cấp công trình Nhà tập luyện và thi đấu bi sắt phục vụ SEA Games 31- Ảnh: HNM

Theo Ban Quản lý dự án, tính đến nay, các dự án cơ bản triển khai thi công đảm bảo chất lượng, đáp ứng tiến độ UBND thành phố Hà Nội đề ra. Hiện tại 100% công trình đã hoàn thành và bàn giao cho Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hà Nội.

Cũng trong buổi làm việc, Ban Quản lý dự án đề xuất được bổ sung nâng cao hiệu quả đầu tư đối với một số hạng mục. Cụ thể, đối với dự án bể bơi, bể nhảy cầu, Ban Quản lý dự án đang trình thành phố điều chỉnh dự án, bổ sung hạng mục đường dây điện, tủ điện từ Trạm biến áp khu vực về công trình bể bơi, bể nhảy cầu để nâng công suất vận hành hệ thống bơm nhiệt làm nóng nước, tạo điều kiện cho vận động viên tập vào mùa lạnh. Đối với dự án cải tạo, nâng cấp công trình Nhà tập luyện và thi đấu Bi sắt, các thành viên Đoàn giám sát đề xuất cải tạo thêm hàng rào. Các dự án khác cũng được kiến nghị chỉnh trang vườn hoa, hàng rào, khẩn trương lắp đặt trang thiết bị…

Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết: Các dự án đầu tư xây dựng, cải tạo cơ sở vật chất một số công trình TDTT không chỉ phục vụ SEA Games 31 mà còn khai thác, phát huy phục vụ cho việc huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao sau này của Hà Nội. Vì vậy, việc xây dựng Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hà Nội thành điểm nhấn, một không gian sáng tạo là cần thiết, không chỉ phục vụ cho thể thao mà còn phục vụ cho các hoạt động khác. Thành phố cần đầu tư nhiều hơn cho lĩnh vực này, thông qua thể thao sẽ quảng bá hiệu quả hình ảnh Thủ đô Hà Nội cũng như cả nước đến gần hơn với thế giới.

Đoàn giám sát của HĐND thành phố khảo sát thực tế việc cải tạo, nâng cấp công trình Nhà tập luyện và thi đấu bi sắt phục vụ SEA Games 31- Ảnh: HNM

Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND thành phố Hà Nội, Trưởng đoàn giám sát cho rằng: Toàn bộ các công trình phục vụ SEA Games 31 đều được cải tạo từ các công trình sẵn có. Đây là sự kiện lớn, có ý nghĩa về chính trị, ngoại giao, văn hóa, thu hút sự quan tâm của người dân cả nước và các nước khác. Bởi vậy, việc chuẩn bị tốt các công tác tổ chức SEA Games 31 luôn được thành phố Hà Nội cũng như các bộ, ngành Trung ương quan tâm, trong đó công tác chuẩn bị cơ sở vật chất rất quan trọng.

Trưởng đoàn giám sát Nguyễn Thanh Bình đánh giá cao công tác đầu tư xây dựng cải tạo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa – xã hội thành phố Hà Nội với tinh thần khẩn trương và đạt kết quả cao và hiện đã có, 5/8 công trình đã được nghiệm thu, bàn giao. Các dự án triển khai đều đạt hiệu quả cao, không phát sinh thêm chi phí; trong đó có công trình đạt tiêu chuẩn tương đương chất lượng quốc tế, góp phần quảng bá tốt hình ảnh Hà Nội. Với những hạng mục được đề xuất bổ sung, Đoàn giám sát sẽ có báo cáo với thành phố. Thời gian tới, Đoàn giám sát đề nghị Ban quản lý dự án và các đơn vị liên quan cần tiếp tục phối hợp kiểm tra, rà soát 8 công trình đã được hoàn thành, xem xét những hạng mục nào cần tu bổ, dọn dẹp để tạo cảnh quan sạch sẽ, khang trang. Đồng thời, hoàn thiện thủ tục để nghiệm thu, quyết toán đúng quy định. Ban Quản lý dự án cần lưu ý các kiến nghị của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội để phối hợp chặt chẽ hơn nữa, nhất là những ngày tới càng gần thời điểm diễn ra SEA Games 31, công tác bảo trì bảo dưỡng, vệ sinh các công trình phục vụ Đại hội cần được đảm bảo. Riêng Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội đã được tiếp nhận các công trình sau sửa chữa, cải tạo, cần xây dựng phương án tổ chức, có quy chế quản lý, khai thác và vận hành hiệu quả, không chỉ phục vụ SEA Games 31 mà cho cả giai đoạn sau này, đặc biệt là cần tăng tần suất sử dụng cơ sở vật chất này trong các hoạt động TDTT của Thành phố.

Đoàn giám sát của HĐND thành phố khảo sát thực tế việc cải tạo, nâng cấp công trình Nhà tập luyện và thi đấu bi sắt phục vụ SEA Games 31- Ảnh: CGTĐTTP

Cũng tại buổi làm việc, Trưởng Đoàn giám sát Nguyễn Thanh Bình đề nghị chính quyền quận Nam Từ Liêm tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, văn minh đô thị, vệ sinh môi trường cho khu vực luyện tập và nơi diễn ra các môn thi đấu của SEA Games 31.

Việt Thanh (t/h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *