Thế thao thành tích cao

Đoàn Thể thao Việt Nam chia tay Rio: Một kỳ Olympic thành công

Với thành tích của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, đây được coi là một kỳ Olympic thành công nhất trong lịch sử Olympic của Việt Nam khi lần đầu tiên có HCV.

Đoàn Thể thao Việt Nam đã chia tay Olympic Rio, kết thúc một kỳ Đại hội thể thao thế giới thành công với thành tích 1 HCV và 1 HCB. Với thành tích này, thể thao Việt Nam đã có bước tiến bộ, khi hơn hẳn tổng thành tích 2 HCB trong tất cả các lần tham dự Olympic trước đó.

BO truong don Xuan Vinh 2
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (trái) mang về cho Thể thao Việt Nam 2 tấm huy chương tại Olympic Rio 2016

Ngày 18/8, ngày thi đấu chính thức thứ 13 của Đại hội thể thao thế giới (Olympic) 2016, Đoàn thể thao Việt Nam đã chính thức chia tay Olympic Rio sau khi đô vật Nguyễn Thị Lụa tranh tài ở nội dung vật tự do hạng 53kg nữ. Đối thủ của Nguyễn Thị Lụa là đô vật người Senegal Isabelle Sambou, người từng lọt vào Bán kết ở Olympic London 2012, khi còn thi đấu ở hạng cân 48kg. Trước đối thủ mạnh hơn hẳn, Nguyễn Thị Lụa đã không thể gây được chút bất ngờ nào, thậm chí không ghi nổi một điểm và chấp nhận thua đến 0-5 bởi một đòn khóa hết sức hiểm hóc của Sambou.

Trước đó, đô vật Vũ Thị Hằng ở hạng cân 48kg đã buộc phải rút lui khỏi nội dung thi đấu của mình vì tái phát chấn thương cột sống, thắt lưng. Đây là một điều rất đáng tiếc với cá nhân Hằng cũng như đội tuyển Vật Việt Nam.

Như vậy, toàn bộ các VĐV Việt Nam đã kết thúc hành trình của mình tại Olympic 2016. Ngoài thành tích xuất sắc của xạ thủ Xuân Vinh (1 HCV, 1 HCB), Đoàn thể thao Việt Nam cũng đã tương đối thành công với các môn thi đấu Cầu lông, Rowing, Judo. Đội Thể dục và Đấu kiếm cơ bản hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, Bơi và Điền kinh chưa đạt đúng như chỉ tiêu đề ra, khi Ánh Viên không hoàn thành mục tiêu giành vé vào vòng chung kết. Trong khi đó, Cử tạ và Vật đều thất bại nặng nề. Hai niềm hi vọng số 1 của đội cử tạ Việt Nam là Vương Thị Huyền (48kg nữ) và Thạch Kim Tuấn (56kg) đều thất bại. Cả hai không hoàn thành được kết quả trong thi đấu và phải ra về ở vị trí cuối cùng với con số 0 tròn trĩnh. Đội vật cũng vậy, đô vật Vũ Thị Hằng ở hạng cân 48kg bị tái phát chấn thương không thể thi đấu, niềm hi vọng dồn vào đô vật Nguyễn Thị Lụa, nhưng Lụa cũng sớm phải chia tay Olympic khi không dành được điểm nào.

Với thành tích của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, đây được coi là một kỳ Olympic thành công nhất trong lịch sử Olympic của Việt Nam khi lần đầu tiên có HCV. Trước đó, năm 2000 Việt Nam có 1 HCB do công của võ sĩ taekwondo Hiếu Ngân. Đến năm 2008 Hoàng Anh Tuấn giành thêm 1 HCB ở môn cử tạ.

Hiện các thành viên đoàn Việt Nam đã về nước, một số VĐV trở lại các địa điểm tập huấn để tiếp tục tập luyện. Và từ bây giờ, Thể thao Việt Nam tiếp tục hướng tới Olympic Tokyo 2020 sẽ được tổ chức tại Nhật Bản. Đáng chú ý ở kỳ Olympic này sẽ có thêm môn karate nên Việt Nam sẽ có thêm cơ hội giành huy chương.

THANH AN

Theo Thể thao ngày nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *