Điện ảnh

Độc đáo bộ poster tạo hình nhân vật cùng linh thú của ‘Trạng Quỳnh’

Bộ poster mang màu sắc của những bức tranh họa hình linh thú với tạo hình gần gũi thân thương của làng quê Việt với ngụ ý đặc tả tính cách, câu chuyện của từng nhân vật. Những hình ảnh trong bộ poster phim “Trạng Quỳnh” khiến người xem liên tưởng đến một câu chuyện […]

Những hình ảnh trong bộ poster phim “Trạng Quỳnh” khiến người xem liên tưởng đến một câu chuyện cổ tích xoay quanh hành trình chàng Xẩm – Chuột, Trạng Quỳnh – Mèo và nàng Điềm – nàng Cáo giải cứu cho thầy Đoàn khỏi chim Đại bàng săn mồi, Sói nham hiểm Trịnh Bá và ả Rắn ranh ma Thị Liễu.

Chia sẻ về việc chọn những linh thú đại diện cho tính cách của mỗi nhân vật, đạo diễn Đức Thịnh cho biết: “Trong quá trình nghiên cứu và tìm kiếm chất liệu cho bộ phim hài dân gian ‘Trạng Quỳnh’, tôi phát hiện ra rằng người Việt xưa rất gần gũi, gắn bó với những con vật. Từ thú nuôi trong nhà cho đến linh thú, cha ông ta thời xưa thường gắn chúng với tín ngưỡng, niềm tin, mang chúng vào những câu chuyện dân gian, truyện hài, truyện ngụ ngôn, trào lộng cho đến câu đối, bài thơ… Điều đó khiến tôi đặt ra câu hỏi, tại sao không gắn những nhân vật của mình với từng con vật?”.

Tôi không chọn những loài vật to khỏe và mạnh mẽ để đại diện cho nhân vật chính. Trong loạt poster, những mãnh thú oai phong nhất như sói, đại bàng, rắn được gắn cho các thế lực cường hào địa chủ, công tử con quan lớn Trịnh Bá (Công Dương), ả Liễu (Khả Như) thủ đoạn, mưu mô. Trái lại, các nhân vật chính lại được tượng trưng bằng những con vật nhỏ bé, gần gũi với người thường hơn như chuột, mèo, cáo… Bởi họ là đại diện cho các phận đời bé cổ thấp họng, tuy không có sức mạnh hay quyền lực song vẫn thường giành chiến thắng nhờ lòng nhân hậu và trí tuệ. Đây vẫn là cách làm thường gặp trong các câu chuyện ngụ ngôn, chuyện cổ tích của cha ông ta thời trước”.

Vốn vẫn thường được nhận xét rằng thông minh, lanh lợi, nhưng khi tham gia đóng ‘Trạng Quỳnh’ Trấn Thành lại hóa thân thành chàng Xẩm ngớ ngẩn, chuyên làm hỏng việc. Do đó, linh thú được đại diện cho chàng Xẩm không thể khác ngoài chuột được. Chính sự trái ngược này lại tạo nên cảm giác phấn khích đến kỳ lạ với khán giả; Xẩm trong ‘Trạng Quỳnh’ không chỉ mang màu sắc tinh quái mà còn ngờ nghệch đến đáng yêu.

Đối lập với Xẩm ngu ngơ là “chàng mèo” Trạng Quỳnh thông minh, lanh lợi. Trong vai Trạng,  Trần Quốc Anh rất yêu thích linh thú gắn với mình: “Quốc Anh tuổi hổ, nhưng khi lựa chọn linh thú cho nhân vật, cả đạo diễn và bản thân Quốc Anh đều thích loài mèo hơn hẳn. Dù có ngoại hình khá tương đồng nhưng mèo lại nhỏ bé hơn nhiều lần, cũng vì thế mà nó có thể di chuyển duyên dáng, khéo léo và nhanh nhạy hơn ‘chúa sơn lâm’. Vì thế với Quốc Anh, loài mèo là biểu tượng hoàn hảo cho Trạng Quỳnh, một thường dân thấp cổ bé họng nhưng có thể chiến thắng quan lại lắm quyền nhờ trí thông minh”.

Trong khi đó, linh thú của “nàng Điềm” Nhã Phương là hình ảnh “cô cáo” xinh đẹp. Đạo diễn Đức Thịnh chia sẻ : “Đây là linh thú mà tôi tâm đắc nhất. Khi nghĩ đến một cô gái vừa đáng yêu, vừa thông minh, tinh quái, chỉ có loài cáo xinh đẹp, khéo léo mới đáp ứng đủ cả hai tiêu chuẩn ấy. Và tôi thấy đó chính là phù hợp hoàn hảo nhất cho nhân vật của Nhã Phương. Nàng Điềm không những trong sáng, dịu dàng, giỏi cầm kỳ thi họa mà còn rất tài trí, quyết liệt, hết mình vì nghĩa lớn.

Đạo diễn Đức Thịnh cũng tham gia một vai trong phim

Loạt poster  độc đáo của bộ phim “Trạng Quỳnh” cùng với lời gợi mở: “Chuyện thật hay là giai thoại của dân gian” đã mang đến một không khí đậm màu dân gian cho toàn tác phẩm và dàn nhân vật, đồng thời khơi dậy trí tò mò cho người xem.

Phim chính thức khởi chiếu Mùng 1 Tết Nguyên Đán.

H.Đ

Theo MaskOnline