Di sản – Bảo tồn

Đón Bằng di tích lịch sử cấp Thành phố Nhà thờ họ Bùi, xã Ngọc Mỹ, Quốc Oai

Ngày 15/5, UBND xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) cùng đông đảo các thế hệ con cháu dòng họ Bùi, thôn Ngọc Than đã long trọng tổ chức Lễ đón Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp Thành phố Nhà thờ họ Bùi, thôn Ngọc Than, xã Ngọc Mỹ.

Đồng chí Nguyễn Đức Nam- Trưởng phòng Văn hóa, Thông tin huyện Quốc Oai trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử Nhà thờ họ Bùi cho đại diện con cháu trong dòng họ.

Dòng họ Bùi, thôn Ngọc Than, xã Ngọc Mỹ là dòng họ sinh sống từ thế kỷ thứ XVI tại thôn Ngọc Than đến nay. Nhiều thế hệ con cháu dòng họ Bùi đã thành đạt, đóng góp cho quê hương, đất nước. Trong các triều đại phong kiến từ thời nhà Lê đến nhà Nguyễn, dòng tộc họ Bùi tại đây đều có người đỗ đạt làm quan, phò Vua giết giặc, giúp nước…. Trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, bảo vệ Tổ quốc, dòng tộc họ Bùi đóng góp nhiều sức người, sức của, nhiều người đã anh dũng hy sinh trên chiến trường. Phát huy truyền thống tốt đẹp, hiện nay, con cháu của dòng họ tích cực học tập, lao động và có nhiều đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và và bảo vệ Tổ quốc…

Hiện nay, nhà thờ của dòng họ đã được xây dựng khang trang trong khuôn viên đất hơn 700m2. Trong nhà thờ vẫn còn lưu giữ được rất nhiều hiện vật có giá trị, trong đó có một sắc phong từ thời Cảnh Hưng 39 (năm 1778) và nhiều đồ vật thờ cúng có giá trị. Hàng năm, tại đây các thế hệ con cháu trong dòng tộc tổ chức tế lễ trang nghiêm trong những ngày giỗ tổ, vừa để cầu phúc cho các thế hệ con cháu, vừa để tỏ lòng thành kính uống nước nhớ nguồn của người Việt.

Nhà thờ họ Bùi, thôn Ngọc Than, xã Ngọc Mỹ, Quốc Oai được xếp hạng di tích lịch sử là niềm vui, niềm tự hào đối với dòng họ Bùi và người dân nơi đây. Đây cũng là dịp để các thế hệ con cháu trong dòng họ tiếp tục chung tay bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích, đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục về truyền thống của dòng họ, góp phần gìn giữ nề nếp gia phong trong mỗi gia đình…..

Duy Khánh