Di sản

Đón Bằng xếp hạng di tích Quốc gia địa điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh trao cờ “Trung với nước, hiếu với dân”

Chiều ngày 14/4/2022, Trường Sĩ quan Lục quân 1 đóng trên địa bàn thị xã Sơn Tây đã tổ chức tổ chức gặp mặt kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống (15/4/1945 – 15/4/2022) và đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia địa điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh trao cờ “Trung với nước, hiếu với dân”.

Hiệu trưởng Trường Võ bị Trần Quốc Tuấn Hoàng Đạo Thuý đón nhận lá cờ thêu 6 chữ vàng của Bác Hồ. Ảnh tư liệu

Đón Bằng xếp hạng di tích Quốc gia

     Ngày 15/4/1945, chấp hành Nghị quyết hội nghị quân sự cách mạng Bắc Kỳ và Chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trường quân chính Kháng Nhật – tiền thân của Trường Sĩ quan Lục quân 1 ngày nay được thành lập. 77 năm qua, nhà trường đào tạo 89 khoá học, 85 khoá đã tốt nghiệp ra trường với hơn 11 vạn cán bộ, sĩ quan cho quân đội; đào tạo hàng nghìn cán bộ quân sự cho các nước châu Á, châu Phi, châu Mỹ Latinh; đặc biệt là cho nước bạn Lào anh em… Các thế hệ cán bộ nhà trường nối tiếp nhau trưởng thành, cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hơn 400 đồng chí trở thành tướng lĩnh, cán bộ cao cấp giữ những trọng trách của Đảng, Nhà nước, Quân đội. 37 đồng chí được tuyên dương danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân” và “Anh hùng Lao động”; nhiều đồng chí trở thành các nhà khoa học, phó giáo sư, nhà giáo ưu tú, vận động viên tiêu biểu phá kỷ lục quốc gia, quốc tế trong các môn thể thao quân sự.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác đào tạo cán bộ, nghiên cứu khoa học, xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, ngày 29/8/1985, Trường Sĩ quan Lục quân 1 vinh dự được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân; được tặng 3 Huân chương Hồ Chí Minh…. Năm 2021 nhà trường vinh dự được Bộ Quốc phòng tặng Cờ thi đua vì đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện các mặt công tác, dẫn đầu phong trào thi đua Quyết thắng của toàn quân.

Sau khi thành lập, nhà trường đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sinh thời, Người đã 9 lần về thăm và nhiều lần gửi thư động viên, khen ngợi. Ngày 26/5/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm và dự lễ khai giảng khóa 1 Trường Võ bị Trần Quốc Tuấn (tên gọi của trường giai đoạn 1946-1948). Tại buổi lễ, Người đã trực tiếp trao cho nhà trường lá cờ thêu 6 chữ vàng “Trung với nước, hiếu với dân”. Từ đó 6 chữ vàng này đã trở thành bản chất, truyền thống vẻ vang của Trường Sĩ quan Lục quân 1, của Quân đội nhân dân Việt Nam và là lời thề danh dự của mỗi quân nhân đối với Tổ quốc.

Với tình cảm, lòng biết ơn và giá trị lịch sử to lớn của sự kiện Bác Hồ trao cờ cho nhà trường, năm 2007, địa điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh trao cờ “Trung với nước, hiếu với dân” được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) xếp hạng di tích. Ngày 29/1/2019, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đã có Quyết định xếp hạng di tích quốc gia.

Đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia là niềm vinh dự, tự hào, nguồn cổ vũ, động viên to lớn để cán bộ, giảng viên, học viên, nhân viên, chiến sĩ nhà trường tiếp tục phát huy truyền thống, thi đua lập nhiều thành tích trong học tập, rèn luyện và công tác, đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng Quân đội Nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa./.

Hoàng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *