Thể thao thế giới

Đơn giản hóa Olympic Tokyo

Mới đây, các nhà tổ chức Olympic Tokyo thông báo đã nhất trí với Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đơn giản hóa Thế vận hội này nhằm đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cũng như giảm tác động tài chính.

Phát biểu họp báo sau cuộc họp trực tuyến mới đây của ban lãnh đạo IOC, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Olympic Tokyo Yoshiro Mori và Giám đốc điều hành (CEO) Toshiro Muto nêu rõ IOC cùng các nhà tổ chức Nhật Bản đã xác định 200 mục cần đơn giản hóa nhưng không công bố chi tiết.

Các nhà tổ chức Olympic Tokyo sẽ cân nhắc giảm bớt số lượng người tham dự.

Nhằm đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm virus SARS-CoV-2 là ưu tiên hàng đầu của ban tổ chức. Tại Olympic Tokyo diễn ra vào năm tới, các nhà tổ chức sẽ cân nhắc giảm bớt số lượng người tham dự. Ngoại trừ vận động viên và khán giả, các quan chức IOC và đại diện các liên đoàn thể thao quốc gia có khả năng nằm trong danh sách cắt giảm.
Ông Muto cũng xác nhận hoạt động rước đuốc là một trong 200 mục thuộc diện cân nhắc giản lược. Trước đó, theo lộ trình dự kiến của ban tổ chức, giai đoạn rước đuốc sẽ diễn ra từ giữa tháng 3-7/2021.
Ủy ban Tổ chức Olympic Tokyo sẽ cân nhắc từng mục trong danh sách “đơn giản hóa” và Ủy ban điều phối của IOC dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào tháng 9 tới sau khi tổ chức các cuộc thảo luận với các liên đoàn thể thao quốc tế.
Trước đó, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, IOC và Chính phủ Nhật Bản đã quyết định lùi thời điểm tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020 sang năm 2021. Đây là lần đầu tiên một kỳ Thế vận hội bị hoãn lại trong thời bình. Theo thời điểm mới được nhất trí, Olympic Tokyo sẽ diễn ra từ ngày 23/7 đến ngày 8/8/2021, sau đó là Paralympic từ ngày 24/8 đến ngày 5/9/2021.
Để tránh những nguy cơ từ dịch Covid-19, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Olympic Tokyo khẳng định việc bảo đảm an toàn là ưu tiên hàng đầu. Theo đó, Ban tổ chức đã đề ra 3 yêu cầu đối với Olympic Tokyo, gồm cung cấp một môi trường an toàn, giảm tối đa chi phí và đơn giản hóa sự kiện vì mục tiêu an toàn, bền vững.

M.T

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *