Tin trong nước

Đồng bào dân tộc thiểu số có đóng góp tích cực cho công cuộc phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô

Ngày 27/6, Ban Dân tộc thành phố Hà Nội phối hợp với Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị Biểu dương hộ gia đình làm kinh tế giỏi và hộ gia đình văn hóa tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn TP Hà […]

Ngày 27/6, Ban Dân tộc thành phố Hà Nội phối hợp với Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị Biểu dương hộ gia đình làm kinh tế giỏi và hộ gia đình văn hóa tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn TP Hà Nội năm 2017, chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.

Trong những năm qua, công tác dân tộc luôn được thành phố Hà Nội coi là nhiệm vụ chính trị – xã hội quan trọng, nhận được sự quan tâm lớn của Thành ủy – HĐND – UBND TP Hà Nội. Năm 2017, vùng dân tộc thiểu số của Thủ đô đã có những bước phát triển vượt bậc, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm tăng trên 10%, cơ cấu cây trồng, vật nuôi chuyển dịch theo hướng tích cực, các làng nghề truyền thống phát triển, ngày càng có nhiều mô hình kinh tế hộ mở rộng về quy mô và đa dạng hóa trong sản xuất, kinh doanh. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giảm từ 15,2% (năm 2011) xuống 13,38% (năm 2016). Đã có 5/14 xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Qua đây, khẳng định sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, các ngành, các đoàn thể, tổ chức xã hội và sự nỗ lực của mỗi gia đình, mỗi cá nhân trong việc chăm lo xây dựng gia đình ở vùng dân tộc, miền núi của Thủ đô.  Bên cạnh đó, phong trào  “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, trọng tâm là xây dựng gia đình văn hóa, làng, bản văn hóa đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả thiết thực. Các tổ chức đoàn thể đã phát động nhiều phong trào như “Nuôi dạy con ngoan”, “Ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, “Gia đình, dòng họ hiếu học”… góp phần nâng cao nhận thức của người dân đồng bào dân tộc thiểu số về vai trò của xây dựng văn hóa trong đời sống.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Sửu tặng Bằng khen cho các hộ làm kinh tế giỏi và gia đình văn hóa tiêu biểu

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Tất Vinh – Trưởng ban Dân tộc thành phố nêu rõ: Nhằm tạo điều kiện chăm lo các gia đình dân tộc miền núi của Thủ đô no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều chính sách đặc thù ưu tiên vùng dân tộc, miền núi; đồng thời, đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cho vùng dân tộc thiểu số của Thủ đô, tạo điều kiện, động lực đẩy nhanh tốc độ phát triển. Sự quan tâm, đầu tư của thành phố đã góp phần khơi dậy ý thức tự chủ vươn lên thoát nghèo của đồng bào. Đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương hộ gia đình văn hóa, hộ gia đình làm kinh tế giỏi trong đồng bào các dân tộc thiểu số, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, làm thay đổi diện mạo làng bản, khu dân cư, góp phần xây dựng làng quê giàu đẹp, văn minh theo tinh thần Nghị quyết 06-NQ/TU ngày 31/10/2011 của Thành ủy Hà Nội về ”Phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi của Thủ đô Hà Nội”.

Ảnh: Thiên Minh

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu đã liệt nhiệt biểu dương những thành tích của các hộ gia đình dân tộc thiểu số tiêu biểu trên địa bàn, đồng thời trao Bằng khen cho 12 hộ làm kinh tế giỏi và gia đình văn hóa tiêu biểu. Đồng chí  đề nghị, trong thời gian tới, bên cạnh tiếp tục thực hiện tốt các chính sách dân tộc, các sở, ban ngành tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ về vốn vay, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất cho đồng bào dân tộc. Các địa phương cần tận dụng tiềm năng, lợi thế vùng đồi gò để nghiên cứu xây dựng những mô hình kinh tế phù hợp, đem lại giá trị kinh tế cao. Song song với tạo điều kiện về sản xuất, các sở, ngành cần lưu tâm tới tìm kiếm đầu ra cho nông sản do đồng bào làm ra. Đây là điều kiện cần thiết để tạo nên chuỗi sản xuất bền vững, giúp mang lại thu nhập ổn định, bền vững giúp đồng bào từng bước vươn lên thoát nghèo.

Tại Hội nghị, Thành phố đã biểu dương 81 đại biểu tiêu biểu trong phát triển kinh tế và xây dựng gia đình văn hóa.  Trong đó, 12 đại biểu được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội và 69 đại biểu nhận Giấy khen của Trưởng ban Dân tộc thành phố Hà Nội.  Đây là những gia đình có đóng góp quan trọng trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, gương mẫu đi đầu trong xây dựng nếp sống văn minh tại cộng đồng nơi cư trú đồng thời có đóng góp tích cực cho công cuộc phát triển kinh tế – xã hội của vùng đồng bào dân tộc nói riêng, Thủ đô Hà Nội nói chung.

Khánh Vân