Văn hóa cơ sở

Đống Đa ban hành kế hoạch tuyên truyền kỷ niệm 76 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Nhằm khẳng định những thành tựu to lớn, ý nghĩa dân tộc và thời đại của Cách mạng Tháng Tám; sự ra đời của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, quận Đống Đa đã ban hành kế hoạch Tổ chức trang trí, tuyên truyền, cổ động trực quan kỷ niệm 76 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Ảnh minh hoạ: Internet.

Thực hiện Kế hoạch số 09/KH-UBND ngày 12/01/2021 của UBND thành phố Hà Nội về Tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện lịch sử, chính trị quan trọng của đất nước, Thủ đô trong năm 2021; Kế hoạch số 253/KH SVHTT ngày 04/6/2021 của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội về Tổ chức trang trí, tuyên truyền, cổ động trực quan kỷ niệm 76 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam, UBND quận Đống Đa xây dựng “Kế hoạch Tổ chức trang trí, tuyên truyền, cổ động trực quan kỷ niệm 76 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/19454 – 19/8/2021) và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (02/91945-02/9/2021) trên địa bàn quận Đống Đa”.

Nội dung tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng, văn hiến và anh hùng của Đảng, của nhân dân ta, nêu cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc, khát vọng hòa bình của dân tộc. Đồng thời khẳng định những thành tựu to lớn, ý nghĩa dân tộc và thời đại của Cách mạng Tháng Tám; sự ra đời của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; giới thiệu với bạn bè quốc tế về truyền thống văn hóa Hà Nội.

Hình thức tuyên truyền thông qua hoạt động trang trí cổ động trực quan tại các khu trung tâm địa bàn, các tuyến đường chính, trụ sở các công sở, cơ quan, xí nghiệp, trường học, đơn vị lực lượng vũ trang bằng các pano, khẩu hiệu, tranh cổ động…

Quận cũng lưu ý không treo băng rôn, dây cờ ngang qua đường giao thông; việc dựng, treo pano, băng rôn, khẩu hiệu… cần đảm bảo vững chắc, an toàn, mỹ quan đô thị; không ảnh hưởng đến an toàn giao thông; vận động các cơ quan, đơn vị và nhân dân treo cờ Tổ quốc (theo thông bảo của Thành phố) đảm bảo trang trọng, an toàn, hiệu quả.

Bên cạnh đó, quận Đống Đa cũng sẽ mở các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền các nội dung theo từng đợt phù hợp với dịp lễ, kỷ niệm, các ngày lễ quan trọng.

Tùy vào tình hình thực tế, các đội tuyên truyền lưu động tổ chức các buổi tuyên truyền lưu động, biểu diễn văn nghệ phục vụ nhân dân địa phương. Các hoạt động phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Các hoạt động được tổ chức nhằm đẩy mạnh tuyên truyền bối cảnh, diễn biến, nguyên nhân thắng lợi và bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám năm 1945; khẳng định tầm vóc thời đại, ý nghĩa lịch sử của Cách mạng Tháng Tám và sự ra đời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam); Tuyên truyền những thắng lợi vĩ đại trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, cũng như trong xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước; khẳng định công lao, cống hiến to lớn của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, sự giúp đỡ quý báu của bạn bè quốc tế trong 76 năm qua.

Nội dung tuyên truyền nêu bật những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong 35 năm đổi mới đất nước, làm rõ thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen của đất nước cũng như yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tinh hình mới, nhất là về phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, về bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyển toàn vẹn lãnh thổ quốc gia…. đấu tranh, phản bác những thông tin, quan điểm sai trái, xuyên tạc lịch sử, phủ nhận giá trị, ý nghĩa của Cách mạng Tháng Tám, vai trò lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thông qua các hoạt động tuyên truyền, kỷ niệm góp phần tạo sự thống nhất cao trong Đảng bộ, sự đồng thuận xã hội để triển khai thực hiện có hiệu quả đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và phương hướng, nhiệm vụ của Thành phố, của quận năm 2021; cổ vũ cán bộ, đảng viên, nhân dân và lực lượng vũ trang Thủ đô, quận thi đua hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh – quốc phòng, thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Thời gian trang trí tuyên truyền, cổ động trực quan kỷ niệm 76 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2021) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2021) trên địa bàn quận Đống Đa được thực hiện từ ngày 09/8/2021 đến ngày 05/9/2021.

Hoàng Giáp