Quy tắc ứng xử

Đồng loạt ra quân tuyên truyền xây dựng tổ dân phố Xanh – Sạch – Đẹp – Không tệ nạn xã hội tại quận Bắc Từ Liêm

Theo đó, từ ngày 22/06 đến ngày 25/06 vừa qua, tại các phường Xuân Đỉnh, Đông Ngạc, Thượng Cát, Cổ Nhuế 2 đã lần lượt diễn ra lễ phát động triển khai mô hình tuyên truyền quy tắc ứng xử với chủ đề “Tổ dân phố không tệ nạn xã hội, môi trường Xanh – Sạch – Đẹp”.

Đây là hoạt động nhằm mục đích nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tệ nạn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên, đồng thời gìn giữ và phát huy những nét đẹp văn hóa của người Hà Nội, coi đây là trách nhiệm của toàn thể cán bộ và nhân dân các phường trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm nhằm góp phần xây dựng địa phương từng bước trở thành một đô thị giàu đẹp văn minh.
Tại lễ phát động, các phường đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh việc thực hiện 02 bộ quy tắc ứng xử như đưa nội dung tuyên truyền quy tắc ứng xử vào các cuộc họp tổ dân phố; lồng ghép nội dung mô hình với việc bình xét, công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa”; Tiếp tục thực hiện dọn vệ sinh vào sáng thứ 7 hàng tuần theo Chỉ thị số 04/2003/CT-UB của Chủ tịch UBND Thành phố; Bổ sung các nội dung phù hợp về quy tắc ứng xử vào quy ước tổ dân phố; Phân công trách nhiệm cho từng cán bộ, đảng viên, chi hội đoàn thể phụ trách từng công việc cụ thể và địa bàn cụ thể trong việc tuyên truyền vận động, đôn đốc nhắc nhở, cảm hóa giúp đỡ những đối tượng có nguy cơ sa vào tệ nạn xã hội, những đối tượng đang mắc tệ nạn xã hội và đối tượng sau cai nghiện, đối tượng được tha tù…; Tổ chức đánh giá kết quả thực hiện hàng tháng bảo đảm thẳng thắn, trung thực, khách quan.

Các tổ dân phố ký cam kết xây dựng “Tổ dân phố không tệ nạn xã hội, môi trường Xanh – Sạch – Đẹp”.

Việc tuyên truyền được tập trung vào một số nội dung trọng tâm như sau:
– Rèn luyện đạo đức lối sống lành mạnh, tiến bộ, nâng cao cảnh giác, tránh xa các tệ nạn xã hội như ma túy, cờ bạc, mại dâm.
– Tuyên truyền các quy định của pháp luật đối với các loại tệ nạn xã hội, những tác hại của tệ nạn xã hội đối với đời sống con người và an ninh trật tự xã hội.
– Tuân thủ, chấp hành các quy định của pháp luật; nội quy, quy tắc nơi công cộng.
– Tôn trọng không gian chung của cộng đồng. Không lấn chiếm vỉa hè lòng lề đường và không gian chung vào mục đích riêng
– Giữ gìn, làm đẹp cảnh quan, bảo vệ môi trường. Duy trì trật tự, vệ sinh thường xuyên.
– Ứng xử lịch thiệp, thân thiện, nhã nhặn, đúng mực.
– Đấu tranh, bảo vệ lẽ phải, người yếu thế; phê phán hành vi sai trái.
– Không nói to, gây ồn ào, mất trật tự.
– Không kích động, đe dọa, sử dụng bạo lực.
– Không xả rác thải, chất thải trái nơi quy định.
– Không phá cây xanh, hoa, cỏ, xâm hại cảnh quan.
– Không viết bậy, bôi bẩn lên các công trình công cộng.
– Không thả rông vật nuôi gây nguy hiểm, làm mất vệ sinh nơi công cộng.
UBND các phường sẽ tổ chức kiểm tra thường xuyên về tình hình và kết quả thực hiện của từng tổ dân phố, tổ chức kiểm điểm trong các hội nghị giao ban hàng tháng và sẽ coi đây là những tiêu chí cơ bản để bình xét các danh hiệu thi đua.

Huyền Nhâm

Theo MaskOnline