Tin ngành

Đồng ý tổ chức các hoạt động thể dục thể thao với yêu cầu đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1724/UBND-KGVX ngày 9/5/2020 về việc thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

UBND thành phố xác định Thành phố bước sang giai đoạn mới, phòng, chống dịch bệnh đồng thời với khôi phục phát triển kinh tế. Các cấp, các ngành, người dân, doanh nghiệp xác lập tình trạng bình thường trong các hoạt động kinh tế – xã hội nhưng yêu cầu tiếp tục thực hiện các biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Hà Nội tiếp tục phòng, chống dịch bệnh đồng thời với khôi phục phát triển kinh tế. Ảnh minh hoạ: Internet.

Tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Công văn nêu rõ, UBND thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã, các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố và người dân, doanh nghiệp cần xác lập tình trạng bình thường trong các hoạt động kinh tế – xã hội để dần đưa xã hội trở lại bình thường trên tinh thần tập trung đẩy mạnh các hoạt động phục hồi kinh tế.
Bên cạnh đó, UBND thành phố yêu cầu tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, kiên quyết ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ nước ngoài. Tất cả ngừoi nhập cảnh đều phải được cách ly tập trung 14 ngày, trừ một số trường hợp là nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao thì có biện pháp cách ly phù hợp.
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp tiếp tục duy trì các đội phản ứng nhanh, phòng chống dịch cơ động, kịp thời phát hiện, khoanh vùng, cách ly, dập dịch hiệu quả; tiếp tục thực hiện các biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, trên các phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn…
Các cơ sở khám, chữa bệnh trở lại hoạt động bình thường nhưng phải bảo đảm công tác phòng, chống dịch, sẵn sàng các điều kiện cần thiết phục vụ cho thu dung, điều trị bệnh nhân và phòng ngừa các dịch bệnh khác có thể xảy ra. Thành phố cũng tăng cường quản lý chặt chẽ kinh phí, vật tư trang thiết bị phòng, chống dịch bảo đảm đúng quy định, không để thất thoát, xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) đúng quy định của pháp luật.

Thực hiện các giải pháp nới lỏng các hạn chế phòng, chống dịch COVID-19

Thành phố cũng dỡ bỏ giãn cách và giới hạn số chỗ trên các phương tiện giao thông công cộng; Đồng ý mở lại và bỏ quy định giãn cách đối với cơ sở sản xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ; Tiếp tục thực hiện áp dụng việc mở cửa sau 09h sáng hàng ngày đối với các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị tại các quận nội thành, thị trấn, khu đô thị mới trên địa bàn (trừ các cửa hang kinh doanh ăn uống, thuốc chữa bệnh, xăng dầu, kinh doanh các mặt hang lương thực, thực phẩm, hoa quả trong các chợ); Nghiêm cấm mọi hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh bán hang dưới bất cứ hình thức nào; Chưa cho mở lại dịch vụ karaoke, vũ trường cho đến khi có chỉ đạo của Chính phủ.
Đồng ý tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, hoạt động có tập trung đông người với yêu cầu phải đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: đeo khẩu trang, sát khuẩn tay.

Cần đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch khi tổ chức các hoạt động thể dục thể thao. Ảnh minh hoạ: Internet.

Không bắt buộc giãn cách trong trường, lớp học, không bắt buộc giáo viên và học sinh đeo khẩu trang trong lớp học; tăng cường thực hiện các biện pháp lau khử khuẩn bề mặt, vệ sinh phòng, lớp học, nhà vệ sinh, đảm bảo phòng, lớp học thông thoáng, học sinh giữ vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay, sát khuẩn.
UBND thành phố giao các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển các hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh, xây dựng phương án và triển khai các biện pháp kích cầu du lịch nội địa; chuẩn bị phương án tái khởi động thị trường du lịch quốc tế vào thời điểm thích hợp. Các đơn vị, địa phương cần tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 bảo đảm đúng nguyên tắc, đối tượng, công khai, minh bạch, kịp thời, không để xảy ra tiêu cực, lợi dụng, trục lợi chính sách. Thực hiện có hiệu quả các giải pháp phát triển kinh tế – xã hội theo chỉ đạo của Thành phố.

Quốc Tuấn

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *