Thể thao quần chúng

Đua thuyền Việt mang tầm thế giới sau thành tích SEA Games 28

​Nguyên vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao Nguyễn Hồng Minh tin rằng đua thuyền Việt Nam đã mang tầm thế giới sau khi giành nhiều thành tích tại kỳ SEA Games 28 năm 2015

img1888_0

Vận động viên Rowing Việt Nam. (Nguồn: Báo Thể Thao Văn hóa)

Theo ông Nguyễn Hồng Minh, trong những năm gần đây, ở một số các hạng nhẹ, ở cự ly 1.000m, 2.000m, đua thuyền Việt Nam đã có một số vận động viên đạt trình độ châu Âu.

Ở Đông Nam Á, đua thuyền Việt Nam nhất là thuyền rowing do chuyên gia Australia huấn luyện nên trình độ phát triển tương đối nhanh và có một số vận động viên đạt trình độ châu lục và “Chúng ta đã có những vận động viên tham dự ASIAD và Olympic (cụ thể là Athens 2004).”

Tại SEA Games 28, chỉ tiêu của đua thuyền là giành 4-5 huy chương vàng. Tính đến ngày 14/6, riêng bộ môn rowing đã giành đến 8 huy chương vàng tại SEA Games 28, vượt chỉ tiêu.

Ở giải vô địch Đông Nam Á 2015, các vận động viên Việt Nam cũng hoàn toàn chiếm ưu thế dẫn đầu.

Ông Nguyễn Hồng Minh nhấn mạnh rằng đua thuyền Việt Nam hiện đang gặp một vài khó khăn. Thứ nhất, cơ sở vật chất từ sau SEA Games 20 đã xuống cấp, việc chăm sóc vận động viên không còn được đảm bảo. Thứ hai, hồ Tây có mặt nước rộng, có mùa đông giá rét, nước lạnh làm hạn chế sự phát triển của vận động viên.

Thứ ba, các địa điểm thi đấu hoặc là ở hồ, hoặc là ở sông đã được cải tạo nhưng vẫn không phải là những kênh chuyên dựng cho đua thuyền. Các địa điểm này còn phụ thuộc vào sự hoang sơ của thiên nhiên, chưa đạt đúng tiêu chuẩn kênh đua thuyền hiện đại. Điều kiện kinh tế của Việt Nam chưa cho phép đầu tư tương xứng vào môn đua thuyền.

Bên cạnh đó, việc tập luyện đua thuyền đòi hỏi vận động viên tập thể lực, bổ trợ các kỹ thuật của đua thuyền phải được tiến hành trong những nhà tập bổ trợ. Trong đó người ta đã nghiên cứu phải có những thiết bị chuyên dùng cho các vận động viên đua thuyền. Không có những nhà tập chuyên biệt như thế, đua thuyền Việt Nam chưa thể đưa vận động viên tới trình độ châu lục và thế giới.

Ông Nguyễn Hồng Minh đánh giá “dù còn nhiều khó khăn, thành tích thi đấu của đua thuyền tại SEA Games 28 lần này vẫn đánh dấu một bước tiến bộ. Đây là 1 trong 4 môn thể thao có thể phát triển cao ở Việt Nam. Thành tích thi đấu ở các sân chơi châu lục có thể khẳng định sự phát triển của đua thuyền tại Việt Nam”./.

​Nguồn: TTXVN/VIETNAM+

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *